วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ข้าวจานเดียว ป้อน 3 คน! ยายวัย58 ภาระหนัก ปะชุนผ้าหาเลี้ยงหลานสามใบเถา

ข้าวจานเดียว ป้อน 3 คน! ยายวัย58 ภาระหนัก ปะชุนผ้าหาเลี้ยงหลานสามใบเถา

  • Share:

พบคุณยายวัย 58 รับภาระเลี้ยงหลาน 3 คนหลังลูกสาวเดินทางผิดจนต้องโทษ ส่วนผัวเสียคนตอนแก่ติดเฟซบุ๊กหนีหาย รับปะเสื้อผ้าได้เดือนไม่ถึงสองพัน ยังดีมีเพื่อนบ้านคอยช่วย หวังมีงานเพิ่ม เพื่อมีรายได้ส่งเสียเลี้ยงดูหลานให้เป็นคนดี... 


วันที่ 22 ส.ค. ที่ จ.สุราษฎร์ธานี ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปพบกับ นางสุนีย์ เชื้อสกุล อายุ 58 ปี อาศัยอยู่บ้านไม้ยกใต้ถุนสูง เลขที่ 48/1 ต.ท่าข้าม อ.พุนพิน จ.สุราษฎร์ธานี กับหลานๆ จำนวน 3 คน เป็นบ้านที่เช่าอยู่ในราคาเดือนละ 1,300 บาท และใช้เป็นที่ประกอบอาชีพรับปะผ้า นำรายได้ไม่เกินสองพันบาทต่อเดือน ใช้ในการดำรงชีวิตร่วมกับหลานๆ ทำให้การใช้ชีวิตเป็นไปด้วยความลำบาก เวลาจะกินข้าวก็ใช้จานเดียวป้อนข้าวหลานพร้อมกันสามคน เพื่อให้หลานทุกคนได้กินข้าวเท่าๆ กัน

นางสุนีย์ บอกว่า หลานสาวทั้งสามเป็นลูกของลูกสาวของตน ที่เดินผิดทางจนต้องรับโทษ ตนจึงต้องรับเลี้ยงหลานทั้งหมด ประกอบด้วย คนโตอายุ 8 ขวบ คนรอง 2 ขวบครึ่ง และคนสุดท้อง 1 ขวบครึ่ง โดยก่อนหน้านี้ตนอยู่กับสามีก็ไม่ค่อยมีปัญหาเพราะมีเสาหลักของครอบครัว แต่เมื่อปีที่ผ่านมาสามีมีพฤติกรรมเล่นไลน์ ติดเฟซบุ๊กจนหายตัวไป ไม่กลับมาอีกเลย ไม่รู้ว่าไปอยู่กับใคร จึงทำให้ใช้ชีวิตด้วยความลำบากอย่างที่เห็น แต่ยังโชคดีที่ได้รับความเมตตาจากเพื่อนบ้านที่เวลาแวะมาเยี่ยม จะนำอาหารมาให้ทุกครั้ง รวมถึงเจ้าของบ้านเช่าอยู่ ที่ให้ค้างค่าเช่ายอดรวมกว่า 9,000 บาทแล้ว

นอกจากนี้ เพื่อนบ้านในชุมชนเดียวกันก็ช่วยรับส่งหลานสาวคนโตไปโรงเรียนทุกวัน โดยไม่มีค่าใช้จ่าย ขณะที่โรงเรียนวัดตรณาราม หรือโรงเรียนวัดตัน ในสังกัดเทศบาลเมืองท่าข้ามก็ช่วยเหลือเรื่องการเรียนและอาหารกลางวัน จนทำให้หลานสาวคนโตเรียนหนังสือได้เกรด 4 เกือบทุกวิชา ตั้งแต่เริ่มเรียนจนปัจจุบันอยู่ชั้น ป.2 แล้ว

นางสุนีย์ กล่าวด้วยว่า ความหวังในตอนนี้คือ หวังว่า จะมีงานปะผ้าเพิ่มขึ้น เพื่อมีรายได้เพียงพอในการเลี้ยงหลานทั้งสามคน ให้เติบโตเป็นคนดีและสามารถช่วยเหลือตนเองได้ อนาคตไม่เป็นภาระของสังคม ส่วนความช่วยเหลือต่างๆ หากมีมาก็ยินดีรับไว้

ขณะเดียวกัน นายสุพจน์ บานเย็น ประธานสภาเทศบาลเมืองท่าข้ามที่ร่วมเดินทางไปเยี่ยมครอบครัวนางสุนีย์ในวันนี้ด้วย ได้เตรียมหาแนวทางการช่วยเหลือ โดยเบื้องต้นจะดำเนินการประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทุกภาคส่วนเข้ามาดูความเป็นอยู่ ตรวจสุขภาพ และดูแลเรื่องการศึกษาของหลานคนโต กับหลานคนที่ 2 ที่กำลังจะเข้าเรียนชั้นอนุบาลในปีการศึกษาหน้า

สำหรับผู้ที่ต้องการจะช่วยเหลือ ยายกับหลานครอบครัวนี้ ติดต่อได้ที่คุณศุพัตรา เลิศเชาวนะ ส.ท.เมืองท่าข้าม อ.พุนพิน โทรศัพท์ 084-844 5594.  

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้