วันพฤหัสบดีที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ประเดิมวันแรก 12 ราย โดนตร. จับขับรถเล่น 'โปเกมอน โก'

ประเดิมวันแรก 12 ราย โดนตร. จับขับรถเล่น 'โปเกมอน โก'

  • Share:

โครงการ “Pokemon Traffic No Go” เริ่มแล้ว! ประเดิมวันแรกจับผู้ต้องหาได้ 12 ราย ที่ถนนสุขุมวิท โดนมากสุด 8 ราย “น.1” ชี้เป็นประโยชน์ต่อประชาชน ไม่ได้ต้องการจับผิด

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 22 ส.ค. 59 ที่ สน.ลำผักชี พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร ผบช.น. กล่าวว่าสำหรับมาตรการ Pokemon Traffic No Go เข้มงวดตรวจจับผู้เล่นเกมโปเกมอน โก ขณะขับขี่ยานพาหนะบนท้องถนน โดยจะเข้มงวดกวดขันใน 10 เส้นทางหลัก คือ ถนนสุขุมวิท ถนนอังรีดูนังต์ ถนนพระราม 1 ถนนพระราม 4 ถนนเพชรบุรี ถนนพญาไท ถนนสาทร ถนนรอบอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ถนนพหลโยธิน และถนนวิภาวดีรังสิต (น.1เอาจริง จับล่าโปเกมอน เข้ม10จุดต้องห้ามทั่วกรุงเทพ) โดยในวันนี้เริ่มเป็นวันแรก ตำรวจทุกท้องที่จะเข้มงวดบังคับใช้กฎหมายตาม พ.ร.บ.จราจรทางบก กับผู้ที่ใช้โทรศัพท์มือถือขณะขับรถ ตั้งแต่การตักเตือนไปจนถึงโทษปรับไม่เกิน 400-1,000 บาท อย่างไรก็ตาม มาตรการดังกล่าวตำรวจมีเจตนาป้องปรามไม่ให้เกิดอุบัติเหตุ เป็นประโยชน์กับตัวประชาชนผู้ใช้รถใช้ถนนเอง ขณะที่จะมีการรายงานผลการปฏิบัติตามมาตรการดังกล่าวในแต่ละวันด้วย 

ต่อมา เวลา 15.30 น. พล.ต.ท.ศานิตย์ เปิดเผยว่า ผลสำหรับมาตรการดังกล่าวในช่วงเช้า พบว่ามีผู้กระทำผิดแล้ว 12 ราย ถนนพระราม 4 จำนวน 2 ราย ถนนสุขุมวิท จำนวน 8 ราย ถนนรามคำแหง จำนวน 2 ราย รวมทั้งหมด 12 ราย โดยมาตรการดังกล่าวไม่ได้ต้องการจับผิดประชาชน แต่เป็นการป้องกันการเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนเท่านั้น ซึ่งตามหลักแล้วการใช้โทรศัพท์ขณะขับขี่ยานพาหนะบนท้องถนน มีความผิดตาม พ.ร.บ.จราจรทางบก มาตรา 43(9) ว่าด้วยการใช้โทรศัพท์เคลื่อนที่ขณะขับรถ มีความผิด เว้นแต่การใช้โทรศัพท์เคลื่อนที่โดยใช้อุปกรณ์เสริม สำหรับการสนทนาโดยผู้ขับขี่ไม่ต้องถือ หรือจับโทรศัพท์เคลื่อนที่นั้น มีโทษปรับตั้งแต่ 400-1,000 บาท อย่างไรก็ตาม โครงการดังกล่าวมีไว้แค่ป้องปรามไม่ได้ต้องการจับผิดประชาชน ไม่อยากให้ประชาชนเกิดความไม่สบายใจ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้