วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
แม้ยากจนก็ไม่ทิ้งฝัน นศ.หนุ่มแม่โจ้ชุมพร เพาะพันธุ์ปลา หาเงินเรียน

แม้ยากจนก็ไม่ทิ้งฝัน นศ.หนุ่มแม่โจ้ชุมพร เพาะพันธุ์ปลา หาเงินเรียน

  • Share:

หนุ่มเชียงใหม่ มุมานะแม้ยากจนก็ไม่ทิ้งฝัน บวชพระเพื่อเรียนหนังสือจนสอบติด ม.แม่โจ้-ชุมพร แต่ไม่อยากใช้เงินที่บ้านที่ต้องส่งน้องสาววัย 13 ปี เลยหันมาเพาะพันธุ์ปลาขาย หาค่าเล่าเรียน ประหยัดทุกบาททุกสตางค์ อาหารหลักคือข้าวไข่เจียว

เมื่อวันที่ 22 ส.ค.59 ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่มหาวิทยาลัยแม่โจ้-ชุมพร ต.ละแม อ.ละแม จ.ชุมพร หลังทราบข่าวจากชาวบ้านว่า นักศึกษาของสถาบันดังกล่าวคือนายนพดล กรรณิกา อายุ 20 ปี ชาวเชียงใหม่ นักศึกษาชั้นอุดมศึกษาปีที่ 2 สาขาวิชาการประมง ที่เอาเวลาว่างจากการเรียนมาเพาะพันธุ์ลูกปลาดุก ปลานิล และปลาสวยงามขาย เพื่อส่งเสียตัวเองเรียน ทำให้ชาวบ้านหลายรายสงสารหันมาสั่งพันธุ์ปลาจากนักศึกษาคนดังกล่าวจำนวนมาก เพราะนอกจากที่เห็นความมานะของนักศึกษาคนดังกล่าวแล้ว อัตราการเจริญเติบโตของปลายังดีด้วย

นายนพดล กล่าวว่า ฐานะทางบ้านค่อนข้างยากจน พ่อทำอาชีพเกษตรกร ตนเป็นลูกคนโต และมีน้องสาวอายุ 13 ปี ซึ่งกำลังเรียนด้วยกันทั้งคู่ ทำให้ทางบ้านต้องแบกรับภาระค่าใช้จ่ายในการศึกษาทั้งของตนและน้อง แต่ด้วยความที่อยากจะเรียนหนังสือ ในช่วงมัธยมจึงบวชเรียนที่วัดพระสิงห์วรมหาวิหาร อ.เมือง จ.เชียงใหม่ ที่โรงเรียนธรรมราชศึกษา และต่อมาได้ลาสิกขา เพื่อมาศึกษาต่อชั้น ม.6 ที่โรงเรียนแม่แจ่ม เพื่อที่จะขอโควตาเรียนในระดับมหาวิทยาลัย จนกระทั่งได้โควตาเรียนที่มหาวิทยาลัยแม่โจ้-ชุมพร ตอนนั้นรู้สึกดีใจมากแต่ในใจก็คิดอยู่เหมือนกันว่าทางบ้านจะมีกำลังส่งตนเรียนได้หรือไม่ แต่พ่อและแม่ก็สนับสนุนและยอมที่จะลำบากส่งตนมาเรียน

ทั้งนี้ ในช่วงแรกๆ ที่มาเรียน พ่อแม่ยังส่งเงินมาให้ ด้วยความสงสารพ่อและแม่ที่ต้องรับภาระส่งเสียตนและน้องสาวเรียน จึงได้ไปปรึกษา นายกฤษฎิ์ พลไทย นักวิชาการประมง มหาวิทยาลัยแม่โจ้-ชุมพร เพื่อที่จะหางานเสริมทำ อาจารย์จึงแนะนำให้เพาะพันธุ์ปลาดุก ปลานิล และปลาสวยงามขาย โดยทางมหาวิทยาลัยจะช่วยออกทุนให้ จึงลองทำดูโดยใช้เวลาว่างจากในช่วงเช้า เย็น และช่วงพักคาบเรียน มาเลี้ยงปลา ทำให้มีรายได้จากการขายพันธุ์ปลามาจ่ายค่าเทอม และค่าอาหารการกิน โดยที่ไม่ต้องใช้เงินจากทางบ้าน โดยอยู่แบบพอเพียง ไม่ฟุ้งเฟ้อ อาหารหลักส่วนใหญ่คือข้าวไข่เจียว

ด้าน ดร.บุญศิลป์ จิตตะประพันธ์ ผอ.มหาวิทยาลัยแม่โจ้-ชุมพร เปิดเผยว่า นายนพดล เป็นนักศึกษาที่ขยัน มีผลการเรียนปานกลาง โดยจะตื่นตั้งแต่เช้ามืด เพื่อมาให้อาหารปลาและทำความสะอาดบ่อปลา จนกระทั่งประมาณ 2 ทุ่มจึงกลับไปนอน ทำอย่างนี้ตั้งแต่ปีที่ 1 ถึงปัจจุบัน ทำให้ชาวบ้านที่ทราบข่าวมาซื้อพันธุ์ปลาจากนายนพดลจำนวนมาก บางคนสงสารยังมอบเงินให้เป็นพิเศษอีก ที่สำคัญคือนักศึกษารุ่นน้องหลายคนยึดเอานายนพดลเป็นตัวอย่าง และมาช่วยกันทำงานที่ฟาร์มของมหาวิทยาลัยเพื่อหาความรู้และรายได้เสริม ขณะนี้ทางมหาวิทยาลัยกำลังหาช่องทางเพื่อให้ทุนการศึกษาอยู่

สำหรับท่านใดที่จะมอบทุนการศึกษาให้นายนพดล สามารถติดต่อได้ที่มหาวิทยาลัยแม่โจ้-ชุมพร โทร 077-544068 หรือโอนเงินเข้าบัญชีธนาคารไทยพาณิชย์ สาขาอำเภอละแม ชื่อบัญชี นายนพดล กรรณิกา เลขที่บัญชี 630-245899-7 โดยทางมหาวิทยาลัยแม่โจ้-ชุมพร จะได้ตั้งคณะกรรมการดูแลในการเบิกจ่ายเงินเพื่อให้เป็นไปตามความประสงค์ของผู้มอบเงินทุนการศึกษาต่อไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้