วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ชวนศิษย์เสนอชื่อครู เข้ารับรางวัล 'สมเด็จเจ้าฟ้ามหาจักรี' ประจำปี 60

ชวนศิษย์เสนอชื่อครู เข้ารับรางวัล 'สมเด็จเจ้าฟ้ามหาจักรี' ประจำปี 60

  • Share:

มูลนิธิรางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหาจักรี เชิญชวนศิษย์ทั่วประเทศ เสนอชื่อ "ครู" ที่สร้างการเปลี่ยนแปลงในชีวิต เพื่อเข้ารับพระราชทาน "รางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหาจักรี" ครั้งที่ 2 ประจำปี 2560  ...

เมื่อวานที่ 22 ส.ค. 59 มูลนิธิรางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหาจักรี ร่วมกับ กระทรวงศึกษาธิการ สำนักเลขาธิการคุรุสภา กรมประชาสัมพันธ์ และสำนักงานส่งเสริมสังคมแห่งการเรียนรู้และคุณภาพเยาวชน (สสค.) จัดงานแถลงข่าวและเสวนา ชวนศิษย์มีครูเสนอชื่อ "ครู" ผู้สมควรได้รับรางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหาจักรี ครั้งที่ 2 ปี 2560

ดร.เบญจลักษณ์ น้ำฟ้า กรรมการและผู้จัดการสำนักงานมูลนิธิรางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหาจักรี กล่าวถึงกระบวนการคัดเลือกครูผู้สร้างการเปลี่ยนแปลงชีวิตศิษย์ มีผลงานดีเด่นประจักษ์แก่วงการศึกษาและพัฒนาประเทศอาเซียน และติมอร์ เลสเต รวม 11 ประเทศ ครั้งที่ 2 ประจำปี 2560

"ทุกท่านสามารถเสนอชื่อไปยังคณะกรรมการคัดเลือกในจังหวัด ที่มีเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเขต 1 เป็นจุดอำนวยการ ผู้มีสิทธิเสนอชื่อประกอบด้วย 1. ศิษย์เก่าอายุ 25 ปีขึ้นไป และ 2. สถานศึกษาขั้นพื้นฐาน และองค์กรที่มีภารกิจการเรียนรู้ ระยะเวลาในการเสนอชื่อครูผู้สมควรได้รับคัดเลือกตั้งแต่บัดนี้ ไปจนถึง ธ.ค. 59 ทั้งนี้ คณะกรรมการมูลนิธิฯ พิจารณาประกาศผลในวันที่ 25 เม.ย. 60 และจะมีพิธีพระราชทานรางวัลในวันที่ 10 ต.ค. 60 รายละเอียดเพิ่มเติมที่ มูลนิธิรางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหาจักรี"

ดร.เบญจลักษณ์ น้ำฟ้า กรรมการและผู้จัดการสำนักงานมูลนิธิรางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหาจักรี
ดร.จรูญ ไชยศร รองอธิบดีกรมประชาสัมพันธ์

ดร.จรูญ ไชยศร รองอธิบดีกรมประชาสัมพันธ์ กล่าวว่า ได้มอบหมายให้ผู้อำนวยการสำนักประชาสัมพันธ์ทั้ง 8 เขตทั่วประเทศ จัดนำแผนในการสื่อสารร่วมกับประชาสัมพันธ์จังหวัดทั่วประเทศ โดยเสนอให้มีการจัดแถลงข่าวในแต่ละจังหวัดเพื่อกระตุ้นกระแสในพื้นที่ และเห็นว่าการสร้างความสัมพันธ์ของประเทศด้วยการศึกษาผ่านรางวัลอันทรงคุณค่านี้ เป็นการสร้างภาพลักษณ์ของประเทศ เชื่อมโยงสู่การพัฒนาคุณภาพคน ซึ่งจะส่งผลต่อความมั่นคงทางเศรษฐกิจ

ด้าน นายเฉลิมพร พงศ์ธีระวรรณ ครูรางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหาจักรีคนแรกของประเทศไทย ปี 2558 กล่าวว่า การเป็นครูจะหยิบยกเอาความขาดแคลน ความไม่พร้อมมาเป็นข้ออ้างในการทำงานไม่ได้ ดังเช่น พระบรมราโชวาทของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ได้ทรงรับสั่งไว้ว่า จงทำงานท่ามกลางความขาดแคลน ให้บรรลุผลด้วยความมุ่งมั่นและซื่อสัตย์ 

นายเฉลิมพร พงศ์ธีระวรรณ ครูรางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหาจักรีคนแรกของประเทศไทย ปี 2558

"ผมจึงไม่เคยปริปากร้องขอความช่วยเหลือ แต่เริ่มเป็นฝ่ายลงมือทำให้คนเห็นผล ลูกศิษย์ประสบความสำเร็จ ผมจึงเชื่อว่าในประเทศไทยมีครูกว่าหกแสนคน ครูดีเหล่านี้มักไม่ยกย่องตัวเอง ฉะนั้นต้องมีคนพูดแทนถึงคุณความดี จึงอยากเชิญชวนให้ศิษย์มีครูหยิบยกความดีของครูของท่านผ่านการเสนอชื่อรางวัลครั้งนี้"

ขณะที่ นายบริบูรณ์ จันทร์เรือง นักแสดงชื่อดัง ศิษย์เก่าโรงเรียนวรรณวิทย์ กล่าวว่า ผมเป็นตัวแทนเด็กคนหนึ่งที่มีโอกาสในชีวิตก็เพราะมีครูดี สมัยก่อนฐานะทางบ้านไม่ดี ผมติดค่าเทอมโรงเรียน เพราะไม่มีเงินจ่าย แต่คุณครูใหญ่ (หม่อมราชวงศ์รุจีสมร สุขสวัสดิ์) ท่านรักเด็กมาก ไม่เคยว่าอะไร ไม่เคยทวง 

"ผมต้องขอบพระคุณคุณครูใหญ่ และคุณครูนิตยา ตัญยงค์ ที่ช่วยเด็กที่วรรณวิทย์ เพราะพื้นฐานเด็กส่วนใหญ่จะไม่ค่อยมีทุนทรัพย์ เวลาผมไปเยี่ยมโรงเรียนครูใหญ่ก็มักจะเล่าให้ฟังว่า แม้จะมีคนมาขอซื้อที่ดินหลายพันล้านแต่ไม่ขาย เพราะจะรักษาโรงเรียนนี้ไว้ให้เด็กยากจน ตามเจตนารมณ์ของคุณแม่ผู้ตั้งโรงเรียนนี้ขึ้น" ผมจึงอยากเป็นตัวแทนของศิษย์มีครูทุกท่าน ให้ร่วมกันค้นหาและเสนอชื่อ "คุณครูที่สร้างการเปลี่ยนแปลงในชีวิต" ช่วยกันปลุกสังคมให้กลับมาให้คุณค่าครูที่ดีกัน"

นายบริบูรณ์ จันทร์เรือง นักแสดงชื่อดัง ศิษย์เก่าโรงเรียนวรรณวิทย์

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้