วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ประสาร' จวก สนช.-สปท.อย่าจินตนาการร่าง รธน.ไปไกลเกินเหตุ

"ประสาร" จวก "สนช.-สปท." อย่าจินตนาการไปไกลเกินเหตุของร่าง พร้อมเปรียบคำถามพ่วงเสมือนเอารถพ่วงมาแทนรถหัวลาก มั่นใจไปไม่รอด...
 
เมื่อวันที่ 22 ส.ค. นายประสาร มฤคพิทักษ์ อดีต สปช. กล่าวว่า ขณะนี้มีความพยายามที่จะแปลความเอาคำถามพ่วงที่ผ่านประชามติมาเป็นแกนหลัก เพื่อให้กรรมการร่างรัฐธรรมนูญไปปรับตัวบทบัญญัติถาวรให้อนุวัตตามคำถามพ่วง เพื่อให้ ส.ว. 250 คน เสนอชื่อและลงมติเห็นชอบเลือกนายกฯ ได้ ตั้งแต่ในยกแรกของการประชุมรัฐสภา ตนไม่เห็นด้วยกับการแปลความเช่นนี้ เพราะผิดทั้งเจตนารมณ์ของร่างรัฐธรรมนูญ และผิดเจตนารมณ์ของประชาชน รัฐธรรมนูญต้องการให้พรรคการเมืองเสนอชื่อนายกฯ พรรคละไม่เกิน 3 คน ตั้งแต่ฤดูการเลือกตั้ง เพื่อให้ประชาชนทั้งประเทศตัดสินใจว่าจะเลือกใคร คือประชาชนเห็นเนื้อเห็นตัวเป็นๆ ว่าใครจะมาเป็นผู้นำของประเทศใน 4 ปีต่อไป นอกเหนือจากที่ประชาชนจะได้พิจารณานโยบายของพรรคนั้นๆ ว่าต้องใจตนเองหรือเปล่า เป็นความโปร่งใสตั้งแต่แรกเริ่ม นี่คือกระบวนการประชาวินิจฉัยที่ให้โอกาสแก่ประชาชนในการเลือก คะแนนเสียงประชามติ 7 ส.ค. ประชาชนเห็นชอบกับบทบัญญัติถาวรตามร่างจำนวน 16.8 ล้านเสียง ขณะที่ ประชาชนเห็นชอบกับคำถามพ่วง 15.1 ล้านเสียง คะแนนเสียงที่ต่างกันประมาณ 1.7 ล้านเสียงนี้ ไม่ใช่เจตนารมณ์ของประชาชนหรอกหรือ

"ผมไม่เห็นด้วยกับการจินตนาการไปไกลเกินกว่าเจตนารมณ์ของร่าง และของประชาชน เปรียบเหมือนคำถามพ่วงเป็นรถพ่วง ขณะที่บทบัญญัติตามรัฐธรรมนูญเป็นรถหัวลาก รถพ่วงต้องไปตามรถหัวลากจึงสมเหตุสมผล อย่าแข็งขืนเลยครับ ไปไม่รอดหรอก" นายประสาร กล่าว.

"ประสาร" จวก "สนช.-สปท." อย่าจินตนาการไปไกลเกินเหตุของร่าง พร้อมเปรียบคำถามพ่วงเสมือนเอารถพ่วงมาแทนรถหัวลาก มั่นใจไปไม่รอด... 22 ส.ค. 2559 16:18 22 ส.ค. 2559 17:11 ไทยรัฐ