วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คนใช้น้อยต่ำกว่าเป้า!! 'สมคิด' สั่งเร่งเชื่อมรถไฟฟ้าสายสีม่วง-น้ำเงิน

"สมคิด" กำชับคมนาคม เร่งเชื่อมต่อรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน-สายสีม่วง หลังมีผู้ใช้บริการต่ำกว่าเป้า ด้าน "อาคม" รับ ช่วงแรกคนเดินทางน้อย เนื่องจากยังไม่เห็นความจำเป็นในการใช้รถไฟฟ้าเดินทาง ...

เมื่อวันที่ 22 ส.ค. นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า กรณีรถไฟฟ้าสายสีม่วง (เตาปูน-บางใหญ่) ที่มีผู้ใช้บริการต่ำกว่าเป้าหมาย โดยให้ กระทรวงคมนาคม พิจารณาว่าการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) มีการบริหารจุดใดที่เป็นปัญหา และให้เร่งเชื่อมต่อรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน (หัวลำโพง-บางซื่อ) กับสายสีม่วง เพราะขณะนี้ ทราบว่าประชาชนต้องใช้เวลานานในการรอรถเมล์ที่วิ่งบริการระหว่าง สถานีบางซื่อ-สถานีเตาปูน

ด้าน นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ยอมรับ การเดินรถไฟฟ้าระยะแรกจำนวนผู้โดยสารยังมีน้อย เพราะประชาชนอาจจะยังไม่เห็นความจำเป็นในการใช้รถไฟฟ้าในการเดินทาง แต่ต้องกลับไปติดตามจาก รฟม.ว่าการที่ประชาชนใช้บริการรถไฟฟ้าสายสีม่วงน้อย เป็นเพราะการเชื่อมต่อระหว่างสถานีไม่ได้รับความสะดวกหรือไม่ ถ้าเป็นเช่นนั้นจะให้เร่งการเดินรถ 1 สถานีก่อน ระหว่างที่รอคณะกรรมการมาตรา 35 และมาตรา 43 เจรจากับเอกชน คือ ระหว่างสถานีบางซื่อ-สถานีเตาปูน

นอกจากนี้ อาจให้ บมจ.ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ (BEM) เริ่มติดตั้งระบบเดินรถและเข้าไปเดินรถก่อน โดยไม่ต้องรอผลการเจรจาการเดินรถส่วนต่อขยายสายสีน้ำเงิน หัวลำโพง-บางแค และบางซื่อ-ท่าพระ โดยจะไม่ผูกพันกับสัญญาเดินรถส่วนต่อขยาย เพราะต้องการทำให้เกิดการเชื่อมต่อระหว่างสถานีก่อน ทั้งนี้ เห็นว่าแนวทางการปรับลดราคาค่าโดยสารเพื่อจูงใจประชาชนอาจจะไม่ใช่คำตอบ

"สมคิด" กำชับคมนาคม เร่งเชื่อมต่อรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน-สายสีม่วง หลังมีผู้ใช้บริการต่ำกว่าเป้า ด้าน "อาคม" รับ ช่วงแรกคนเดินทางน้อย เนื่องจากยังไม่เห็นความจำเป็นในการใช้รถไฟฟ้าเดินทาง ... 22 ส.ค. 2559 16:16 22 ส.ค. 2559 16:41 ไทยรัฐ