วันพุธที่ 19 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
Star Topic : โปเกมอน โก เกมอันตราย เล่นแล้วงานเสียเรียนแย่จริงหรือ?!

Star Topic : โปเกมอน โก เกมอันตราย เล่นแล้วงานเสียเรียนแย่จริงหรือ?!

  • Share:

กำลังเป็นเกมยอดฮิตในโทรศัพท์มือถือที่คนไทยหลายคนติดงอมแงมในเวลานี้สำหรับแอพพลิเคชั่นเกม “โปเกมอน โก” (Pokemon Go) เพราะด้วยความน่ารักฟรุ้งฟริ้งของตัวโปเกมอนหลากหลายแบบที่มีให้จับทั่วสารทิศในเมืองไทย โดยเฉพาะสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญ ห้างสรรพสินค้า ตลอดจนร้านค้าต่างๆ หรือแม้กระทั่งในวัดและศาลพระภูมิ ซึ่งนอกจากคนเล่นจะเพลิดเพลินและได้ออกกำลังกายไปในตัวแล้ว ร้านค้าตลอดจนสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ก็มีผลพลอยได้เพราะโปเกมอน โก ช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจ มีคนไปจับจ่ายใช้สอยตลอดจนไปเที่ยวตามสถานที่ต่างๆ เพิ่มขึ้น แต่ก็มีข้อเสียที่หลายคนคงเคยได้ยินข่าวมาว่าการเล่นเกมดังกล่าวมากเกินพอดีทำให้เกิดอุบัติเหตุอันตรายต่างๆ รบกวนคนอื่น และยังทำให้เสียการงานการเรียนอีกด้วย “Star Topic” สัปดาห์นี้ เลยตามไปถามความคิดเห็นของเหล่าคนดังเกี่ยวกับเรื่องนี้มาฝากกัน

ญาญ่า อุรัสยา เสปอร์บันด์ : โปเกมอน โก เป็น Virtual Game ที่ตัวเราเล่นอยู่ด้วย แต่ไม่ได้หมายความว่าเราต้องเสี่ยงชีวิตของตัวเองเพื่อจับโปเกมอนตัวนั้น เพราะเดี๋ยวยังไงมันก็กลับมาอีกรอบอยู่ดี
“เล่นค่ะ ตอนนี้เลเวล 16 ค่ะ หนูเล่นตอนที่ไปญี่ปุ่นประมาณอาทิตย์นึงค่ะ ที่โน่นมีโปเกมอนเยอะมากค่ะ ไปเล่นตรงนั้นได้เลเวล 14 เลยภายใน 3 วันค่ะ (หัวเราะ) ส่วนคนรอบข้างก็เล่นค่ะ แม่เล่นเยอะกว่าหนูอีก เล่นแล้วมันเพลินค่ะ มันเป็นอะไรที่ใช้เวลาได้ดีค่ะ ได้ออกกำลังกายด้วย ส่วนเรื่องที่คนมองว่าเล่นโปเกมอน โก มีข้อเสียอาจทำให้เกิดอุบัติเหตุ หรือเสียการเรียนเสียงานได้ หนูว่าทุกอย่างขึ้นอยู่กับคนคนนั้นค่ะ แต่ส่วนมากคนทั่วไปเขาก็จะมีวินัยในระดับนึงสำหรับตัวเองอยู่แล้วค่ะ มันเล่นตลอดเวลาไม่ได้อยู่แล้ว เพราะฉะนั้นก็ต้องหาเวลาที่ว่างแล้วค่อยเล่นก็ได้ ข้อดีสำหรับการเล่นโปเกมอนของหนูคือเพลินๆ ค่ะ ผ่อนคลาย มันน่ารักอะ ก็ฝากถึงคนที่เล่นว่ามันเป็น Virtual Game ที่ตัวเราเล่นอยู่ด้วย แต่ไม่ได้หมายความว่าเราต้องเสี่ยงชีวิตของตัวเองเพื่อจับโปเกมอนตัวนั้น เพราะเดี๋ยวยังไงมันก็กลับมาอีกรอบอยู่ดี เล่นให้พอประมาณด้วยค่ะ”

กันต์ กันตถาวร : ข้อดีของโปเกมอน โก คือจริงๆ เขาทำเกมนี้ขึ้นมาเพื่อให้คนออกกำลังกาย และสามารถขับเคลื่อนเศรษฐกิจได้ด้วย
“ผมเล่นไม่เป็นครับ แต่มีเพื่อนเล่นเยอะแยะไปหมดเลย เห็นว่าต้องไปตามจับเต็มไปหมด วิ่งไปตรงโน้น เดินไปตรงนี้ครับ เราก็โลว์เทคนิดนึง เล่นไม่เป็น (ยิ้ม) ช่วงนี้ก็ต้องระวังครับ เพราะเคยได้ยินข่าวเหมือนกัน เหมือนฆาตกรรมกันเลยเพราะปีนเข้าบ้านคนอื่นเพื่อไปจับโปเกมอน เพราะฉะนั้นต้องดูกาลเทศะ อันไหนควรไม่ควรก็ต้องดูกันดีๆ เนอะ ปกติผมไม่ค่อยเล่นเกมออนไลน์เท่าไหร่ จะเล่นเกมฆ่าเวลามากกว่า เช่น ยิงลูกบอลแบบง่ายๆ คิดว่าโปเกมอน โก มีข้อดีข้อเสียยังไงบ้าง ผมว่ามีทั้งสองอย่าง ข้อดีก็คือจริงๆ เขาทำเกมนี้ขึ้นมาเพื่อให้คนออกกำลังกาย และสามารถขับเคลื่อนเศรษฐกิจได้นะ อย่างเพื่อนผมเป็นเจ้าของร้านอาหารเขาก็เล่น แล้วก็ซื้อไอเทมมาปล่อยของที่ร้านเขาตรงนั้น ก็จะมีคนที่มาร้านเขาเต็มไปหมดเลย ซึ่งมันก็ดีสำหรับระบบเศรษฐกิจนะ

แต่ผมว่าถ้ามันจะเป็นโทษก็คือคนที่เล่นไม่รู้กาลเทศะนี่แหละ เช่น ขับรถไปเล่นไป หรือเกิดอุบัติเหตุตกท่อเยอะแยะ มันไม่ได้ผิดที่เกมหรอก ผิดที่เรานี่แหละ ผมว่าถ้าควบคุมคงยาก ผมว่ามันเป็นวิจารณญาณส่วนบุคคลมากกว่า จริงๆ ห้ามเด็กเล่นเกมไม่มีทางครับ ทำไม่ได้หรอก แต่ว่าให้บอกว่าอะไรดีไม่ดี แล้วให้เขาตระหนักก่อนดีกว่า ดีกว่ามาแก้ไขทีหลังตอนมันเกิดอะไรขึ้นแล้วครับ ก็อยากให้ดูที่กาลเทศะ อะไรที่เหมาะที่ควร ให้มันพอดีน่าจะดีที่สุด เรียนอยู่ก็เลี่ยงเถอะครับ เวลาช่วงพักจะเล่นก็เรื่องของคุณ เอาที่ไม่เดือดร้อนใคร รวมถึงตัวเราเองและไม่เป็นโทษกับคนอื่นครับ”

กรีน อัษฎาพร สิริวัฒน์ธนกุล : คิดว่าโปเกมอน โก คือเกมที่ทำให้คนที่เล่นเกมเดินบ้าง ขยับตัวบ้าง แต่กลายเป็นว่าพอเล่นมากๆ มันสนุกเกินไป เลยเหมือนดูไม่เหมาะสม
“ไม่ได้เล่นค่ะ แต่น้องสาวเล่น ก็ติดมากถึงขั้นต้องออกจากบ้านไปหาโปเกมอนเลยค่ะ วันนั้นกรีนมาเดินพารากอนแล้วเห็นว่าทำไมคนเดินตรงลานน้ำพุเยอะจัง ก็เลยรู้ว่าคนมาเก็บโปเกมอนเต็มเลย เราก็โห ขนาดนี้เลยเหรอ ส่วนเรื่องข่าวที่บอกว่าเล่นโปเกมอนจนเกิดอุบัติเหตุ เสียการงานการเรียน ก็เคยได้ยินข่าวบ้างค่ะ ก็อยากให้คนเล่นใช้วิจารณญาณในการเล่น เล่นให้เหมาะสม สถานที่สำคัญทางศาสนา เช่น วัด ก็ไม่ควรไปเล่นเพราะเป็นสถานที่สงบ เป็นสถานที่ปฏิบัติธรรม เล่นคือเล่นได้แต่อย่าทำให้คนอื่นเดือดร้อนค่ะ กรีนคิดว่าโปเกมอน โก คือเกมที่สร้างขึ้นมาสำหรับคนที่เคยนั่งเล่นเกมอยู่แต่ในบ้าน ไม่ออกไปไหน เขาอยากให้คนที่เล่นเกมเดินบ้าง ขยับตัวบ้าง แต่กลายเป็นว่าพอเล่นมากๆ มันสนุกเกินไป มันก็เลยเหมือนดูไม่เหมาะสม ดูเลยเถิดเกินไป มันอาจทำให้เกิดอุบัติเหตุได้หรือเกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิดขึ้นมา เช่น เราอาจจะสะดุดล้ม ซึ่งกลายเป็นว่าจากที่เราเล่นสนุกๆ ก็กลายเป็นไม่สนุกแล้ว ต้องเสียตังค์เสียค่าใช้จ่ายค่ะ ก็ฝากถึงคนที่ชอบเล่นจนเสียงานเสียการเรียนว่ามันไม่ควรนะคะ ต้องรู้จักเล่นให้เหมาะสม รู้จักดูแลตัวเองด้วยค่ะ”

พีเค ปิยะวัฒน์ เข็มเพชร : ผู้ใหญ่หลายคนที่แอนตี้ ผมขอแนะนำว่าให้ทำความเข้าใจกับมันดีกว่า เพราะเมื่อคุณแอนตี้ ลูกคุณก็จะวิ่งไปคุยกับคนอื่น แล้วคนอื่นจะเป็นคนดีหรือไม่ดีก็ไม่รู้
“ผมได้ติดตามบ้างแต่ไม่ได้เล่นเพราะแฟนบอกว่าถ้าเล่นเดี๋ยวตีให้เลย (หัวเราะ) แต่คนรอบข้างหรืออย่างหลานๆ ก็เล่นกันเยอะเลยครับ รู้เลยว่าศาลพระภูมิเป็นอะไรที่มีความสุขมาก (ยิ้ม) ส่วนข่าวที่บอกว่าเล่นโปเกมอน โก แล้วอาจเกิดอุบัติเหตุหรือทำให้เสียงานเสียการ ผมรู้สึกว่าเดี๋ยวมันก็ไป แป๊บเดียวครับ มันเป็นอะไรที่ทำให้เราได้ลิ้มรสของอนาคตที่จะเกิดขึ้น ทุกอย่างจะเป็นแบบนี้มากยิ่งขึ้น ด้วยความที่เราอยู่ในโลกไอที อยู่ในการแชตอยู่แล้ว เราก็รู้อยู่แล้วตั้งแต่ตอนประกาศว่ามันจะเป็นแบบนี้ แล้วมันก็เป็นอย่างนี้เป๊ะเลย เพราะฉะนั้นอีกหน่อยมันก็เป็นแบบนี้ แต่ในสเกลที่ใหญ่กว่ามากขึ้น เพราะฉะนั้นผู้ใหญ่หลายคนที่แอนตี้ ผมขอแนะนำว่าให้ทำความเข้าใจกับมันดีกว่า เพราะเมื่อคุณแอนตี้ ลูกคุณก็จะวิ่งไปคุยกับคนอื่น แล้วคนอื่นจะเป็นคนดีหรือไม่ดีก็ไม่รู้ ฉะนั้นเข้าใจตอนนี้เพื่อที่จะเข้าใจอีกหน่อยว่ามันจะเป็นอะไรมากยิ่งขึ้น

ถามว่าโปเกมอน โก มีข้อดียังไงบ้าง ผมว่าหลายๆ ธุรกิจที่เงียบเหงา พอมีโปเกมอน โก ทำให้เขามีวิธีในการโปรโมตให้บัตรลดราคาถ้ามาจับโปเกมอนที่ร้าน ซึ่งฉลาดมาก เป็นเรื่องดีครับ มีสถานที่ใหม่ๆ คนได้ไปเที่ยวได้ไปเห็น เพียงแต่ว่าทุกเรื่องมีด้านดีและไม่ดี อย่างปืนมีข้อดีคือสามารถปกป้องเราได้ แต่ไม่ดีคือฆ่าเราตายได้ คุณต้องเป็นคนเลือกว่าจะเอาส่วนไหนแค่นั้นเอง ก็ฝากถึงคนที่ชอบเล่นเยอะๆ จนเกิดผลเสียกับตัวเองว่าอย่าโง่แล้วกัน เพราะถ้าคุณโง่ตอนนี้ บาดเจ็บหรือเสียชีวิตจากเกมนี้ คุณจะไม่รู้เลยว่าในอนาคตมันมีอะไรที่ดีกว่าโปเกมอน โก จะเกิดขึ้น และผมรอสิ่งนั้นอยู่ครับ”

ได๋ ไดอาน่า จงจินตนาการ : เกมนี้ทำให้ผู้ใหญ่เข้าใจเด็กมากยิ่งขึ้น เหมือนเป็นการทำให้ครอบครัวใกล้ชิดมากยิ่งขึ้นผ่านการเล่นเกม ทำให้มีกิจกรรมร่วมกันมากขึ้น
“เล่นค่ะ ก็เจอโปเกมอนเยอะเพราะเราทำงานในเมือง แต่พอกลับบ้านไปแล้วไม่มีโปเกมอนให้จับก็จะโมโห ตอนหลังก็มีลิมิตตัวเองว่าเอาไว้เล่นเฉพาะเวลาเข้าเมืองเท่านั้น คนรอบข้างก็เล่นบ้าง คือแล้วแต่อะ ถ้าเขามีสาระเขาก็ไม่ค่อยเล่น (หัวเราะ) แต่บางทีมันเครียดแล้วก็นั่งเล่นจับโปเกมอนก็สนุกดีค่ะ ส่วนข่าวที่คนเกิดอุบัติเหตุหรือเสียการเสียงานเพราะโปเกมอน โก คิดว่าทุกสิ่งทุกอย่างไม่ว่าจะเป็นเกมอะไรก็แล้วแต่ มันต้องมีตรงกลาง คืออย่าทำอะไรที่มันเยอะมากเกินไป การเล่นเกมโปเกมอนก็เหมือนกัน เราก็ต้องทางสายกลาง อย่าเยอะจนเกินไปค่ะ ก็เข้าใจว่าบางทีโปเกมอนตัวนี้มันมาพอดี ต้องรีบจับ แต่ถ้าเรามีงานอยู่ก็ทำงานก่อนแล้วค่อยจับม่อนดีกว่าค่ะ

ส่วนข้อดีของเกมโปเกมอน โก ก็คือ เกมนี้ทำให้ผู้ใหญ่เข้าใจเด็กมากยิ่งขึ้น เหมือนเป็นการทำให้ครอบครัวใกล้ชิดมากยิ่งขึ้นผ่านการเล่นเกม เพราะบางทีเราอยู่ในบ้านแล้วเราเจอโปเกมอนอยู่บนหัวอาม่าได้ไง (ยิ้ม) มันก็จะมีกิจกรรมร่วมกันมากขึ้นค่ะ แต่อย่างที่บอกว่าข้อเสียก็คือบางทีเล่นมากจนเกินไปจนติดค่ะ ก็ฝากถึงคนที่ชอบเล่นเกมว่าไม่ว่าคุณจะเล่นเกมโปเกมอนหรือเกมอะไรก็แล้วแต่ก็ขอให้ใช้ชีวิตแบบพอดี ให้มีทางสายกลางนะคะ เพื่อที่จะไม่เจอกับอันตรายหรืออะไรที่ทำให้มันไม่ดีต่อตัวเราค่ะ”.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้