วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เกษตรกรเร่งเก็บพริกปลูกริมน้ำโขง หวั่นน้ำหนุนทำเน่า สูญรายได้

เกษตรกรเร่งเก็บพริกปลูกริมน้ำโขง หวั่นน้ำหนุนทำเน่า สูญรายได้

  • Share:

ชาวสวนพริกริมแม่น้ำโขงที่ จ.หนองคาย เร่งเก็บผลผลิต หวั่นแม่น้ำหนุนจะทำให้พริกเน่าเสียหาย แม้สถานการณ์น้ำโขงเริ่มเข้าสู่ภาวะปกติ ขณะที่พื้นที่ลุ่มต่ำในชุมชนดอนเขียวใหญ่ อ.ท่าบ่อ ยังได้รับผลกระทบจากน้ำอยู่บ้างเล็กน้อย

เมื่อวันที่ 22 ส.ค.59 สถานการณ์น้ำโขงที่จังหวัดหนองคาย ช่วงเวลาประมาณ 14.00 น. ที่ส่วนอุทกวิทยาหนองคาย วัดได้ 11.86 เมตร ระดับน้ำทรงตัวและมีแนวโน้มจะลดลง และหากไม่มีฝนตกลงมาในพื้นที่ แต่บริเวณพื้นที่ลุ่มต่ำที่ชุมชนดอนเขียวใหญ่ ต.ท่าบ่อ อ.ท่าบ่อ จ.หนองคาย ซึ่งอยู่ด้านหลังโครงการสูบน้ำด้วยไฟฟ้าห้วยโมงยังได้รับผลกระทบอยู่บ้าง

นางสุกัญญา คำภีระ อายุ 57 ปี เจ้าของสวนพริก บอกว่า ตนปลูกพริกไว้ 3 ไร่ เก็บผลผลิตได้เดือนละ 4 ครั้ง แต่เมื่อ 2 วันก่อน น้ำโขงเพิ่มขึ้นจนไหลเข้ามาท่วมสวนพริก จึงต้องขอแรงเพื่อนบ้านมาช่วยกันเก็บพริกให้ทันก่อนที่พริกจะจมน้ำและเน่าเสีย ซึ่งตามปกติหากน้ำโขงไม่ขึ้นสูงจนท่วม ก็จะสามารถเก็บพริกได้ไปจนถึงเดือนกันยายน ดังนั้นช่วงนี้จึงขาดรายได้ไปประมาณ 10,000 บาท ชาวบ้านเองได้ติดตามสถานการณ์น้ำโขงอย่างใกล้ชิด เห็นว่าแม้ว่าน้ำจะขึ้นสูงแต่ไม่ได้ไหลเข้าไปท่วมบ้านเรือน มีเพียงพื้นที่การเกษตรที่ได้รับผลกระทบ แต่คาดว่าน้ำจะลดระดับลงในเร็ววันนี้

นายแสง ทินประสาท อายุ 40 ปี อยู่บ้านเลขที่ 105 หมู่ 8 ต.ท่าบ่อ เจ้าของบ้านที่ถูกน้ำท่วมบอกว่า บ้านตนเป็นบ้านไม้ชั้นเดียวยกพื้นสูงเล็กน้อย น้ำโขงได้เอ่อไหลเข้ามาท่วมใต้ถุนบ้าน ต้องเก็บข้าวของมาไว้เพิงพักริมถนน และต้องพาลูกเมียนอนที่เพิงริมถนนเป็นการชั่วคราวก่อน

ส่วนนางมณี หมอยาเก่า อายุ 72 ปี เจ้าของร้านอาหารทองไทย กล่าวว่า ทางร้านมีซุ้มอาหารริมแม่น้ำโขง 9 ซุ้ม วานนี้ (21 ส.ค.) ช่วงเวลาประมาณเที่ยงวัน มีลูกค้าเต็มร้าน แต่ปรากฏว่า น้ำโขงได้เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วจนลูกค้าตกใจพากันรีบกินอาหารและกลับออกไป ทางร้านรีบเก็บโต๊ะเก้าอี้ไปไว้บนที่สูง แต่ก็ไม่ทัน บางส่วนถูกน้ำไหลท่วมได้รับความเสียหาย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้