วันพฤหัสบดีที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รับมือปัญหาอัลไซเมอร์ในผู้สูงอายุ

รับมือปัญหาอัลไซเมอร์ในผู้สูงอายุ

  • Share:

นพ.ยงยุทธ

เตรียมรับมือกับปัญหาสุขภาพในสังคมผู้สูงอายุ ให้พ้นจากโรคอัลไซเมอร์ ด้วยการหากิจกรรมกระตุ้นสมองให้ทำงานอยู่ตลอดเวลา ซึ่ง นพ.ยงยุทธ วงศ์ภิรมย์ศานติ์ หัวหน้ากลุ่มที่ปรึกษากรมสุขภาพจิต กล่าวว่า คนสูงอายุมีโอกาสมากที่จะรู้สึกเครียด วิตกกังวล ว้าเหว่ และเปล่าเปลี่ยว ซึ่งความรู้สึกแบบนี้ จะมีผลต่อสมอง ให้เสื่อมลงไปเรื่อยๆ เนื่องจากสมองไม่ได้รับการกระตุ้นให้ใช้งาน (passive brain) สิ่งนี้จะเป็นปัจจัยนำไปสู่โรคอัลไซเมอร์ แต่ถ้าได้ทำอะไรที่เกิดประโยชน์ รู้สึกมีคุณค่า และมีความคิดสร้างสรรค์ ก็จะช่วยกระตุ้นให้สมองยังทำงานอยู่ (active brain) เป็นการป้องกันสมองเสื่อมที่ดีที่สุด

คุณหมอยุทธอธิบายต่อว่า โดยทั่วไปสมรรถภาพสมองจะยังสูงอยู่ แม้ความจำจะลดลง ซึ่งถ้าสมมติคุณอายุ 60 ปี เกษียณออกมาแล้วนั่งอยู่หน้าจอโทรทัศน์ทั้งวัน ไม่กี่ปีคุณก็จะเข้าสู่โรคอัลไซเมอร์ มีคนศึกษาว่า สมองคนเราจะรักษาศักยภาพได้ถึงอายุ 70 ปี หลังจากนั้นสมองก็จะเริ่มทำงานลดลง แต่เรารักษาศักยภาพและลดความเสื่อมได้ด้วยการทำกิจกรรมที่ช่วยกระตุ้นสมอง ความจริงแล้วผู้สูงอายุสามารถกระตุ้นให้สมองทำงานได้ผ่านกิจกรรมต่างๆ วิธีการที่ดีที่สุดคือการทำงาน อาจทำงานอาสาสมัคร ถัดลงมาคืองานอดิเรก เช่น การเย็บปักถักร้อย การทำสวน หรือการสร้างสรรค์งานศิลปะ งานศิลปะเป็นงานอดิเรกช่วยกระตุ้นสมองผู้สูงวัยได้ดี อาจจะวาดภาพตามแบบ หรือระบายสีลงในหนังสือระบายสีสำหรับผู้ใหญ่ก็ได้ โดยประโยชน์ที่สำคัญของการระบายสีหลักๆ คือ ลดความเครียด ลดความว้าวุ่นและความวิตกกังวล ทำให้มีสติในการทำงาน, ช่วยทำให้มีความคิดสร้างสรรค์มากขึ้น สิ่งที่ตามมาคือ จะได้เห็นคุณค่าของตัวเราเอง เป็นการสร้างผลงาน นอกจากนี้ ยังมีข้อดีอีกคือ เป็นกิจกรรมที่ต้องใช้เวลามากในการระบายสี ทำให้สมองได้เป็นฝ่ายกระทำ ต่างจากการดูโทรทัศน์ซึ่งสมองได้แค่รับอย่างเดียว และการระบายสียังเป็นหนึ่งในตัวช่วยเพื่อฟื้นฟูสมองได้ สำหรับผู้ป่วยที่มีปัญหาสุขภาพจิต เช่น วิตกกังวล ซึมเศร้า สมองเสื่อม สามารถใช้การระบายสีเพื่อช่วยบรรเทาได้ (Art Therapy)

เพื่อเรียนรู้การสร้างสมดุลในชีวิตด้วยการระบายสี สำนักพิมพ์นานมีบุ๊คส์ ได้จัดกิจกรรมเวิร์กช็อป “ศาสตร์และศิลป์แห่งสี บำบัดเครียด เยียวยาอาการป่วย และสร้างสมาธิ ด้วยหนังสือระบายสี” พร้อมแนะเทคนิคการลงสีให้ภาพดูสวยโดดเด่น มีชีวิตผ่านหนังสือระบายสี โดย ครูอ๋า-สิทธิพร กุลวโรตตมะ ในวันที่ 27 ส.ค. เวลา 13.30-16.00 น. ที่อาคารนานมีบุ๊คส์เฮาส์ ซอยสุขุมวิท 31 (สวัสดี) สำรองที่นั่ง โทร. 0-2662-3000 ต่อ 4425.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้