วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ญี่ปุ่นอ่วม พายุเข้าถี่! ไต้ฝุ่นมินดอลเล มาแล้ว ยกเลิกหลายร้อยเที่ยวบิน

(ภาพจากยูทูบ: WestPacWx)

ชาวญี่ปุ่นอ่วมอรทัย ไต้ฝุ่นมินดอลเลเคลื่อนตัวขึ้นฝั่ง พัดผ่านโตเกียว ส่งผลให้เกิดฝนตกหนักทั่วประเทศ ต้องยกเลิกเที่ยวบินหลายร้อยเที่ยว เตือนระวังน้ำท่วมฉับพลัน ดินถล่ม ขณะ เจอพายุไต้ฝุ่น 2 ลูกในช่วงไม่ถึง 24 ชม.

เมื่อวันที่ 22 ส.ค.59 สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน ไต้ฝุ่น มินดอลเล เคลื่อนตัวขึ้นฝั่งและผ่านกรุงโตเกียว เมืองหลวง ด้วยความเร็วลมสูงถึงราว 180 กม./ชม. เมื่อช่วงบ่ายวันที่ 22 ส.ค. (ตามเวลาท้องถิ่น) ส่งผลให้เกิดลมกระโชกแรง ฝนตกอย่างหนัก ขณะที่สำนักอุตุนิยมวิทยาของญี่ปุ่นได้ออกคำเตือนให้ประชาชนในหลายจังหวัดทั่วประเทศ ระมัดระวังอันตรายจากน้ำท่วมฉับพลัน คลื่นสูงในทะเล อีกทั้งสำนักนายกรัฐมนตรีชินโสะ อาเบะ ของญี่ปุ่น ยังเตือนให้ประชาชนระวังดินสไลด์ขณะเกิดฝนตกหนัก

ข่าวแจ้งว่า จากอิทธิพลของพายุไต้ฝุ่นมินดอลเล เป็นเหตุให้เที่ยวบินกว่า 380 เที่ยวต้องถูกยกเลิก เมื่อเช้าวันจันทร์ที่ 22 ส.ค. ทำให้มีผู้โดยสารจำนวนมากติดค้างอยู่ในสนามบิน อีกทั้งมีประชาชนอย่างน้อย 10,000 คนในจังหวัดคานากาวะ ต้องถูกอพยพออกจากบ้านเรือนขณะพายุกำลังจะมาถึง

ด้านสำนักอุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่นพยากรณ์ว่า ไต้ฝุ่นมินดอลเลจะเคลื่อนผ่านเขตพื้นที่ที่มีประชาชนอาศัยอยู่หนาแน่นมากที่สุด รวมทั้งกรุงโตเกียว เมืองโยโกฮามา และเซนได ส่งผลให้เกิดฝนตกหนัก จนอาจมีปริมาณน้ำฝนสูงถึง 400 มม.ในช่วง 24 ชั่วโมง

ทั้งนี้ พายุไต้ฝุ่นมินดอลเล  นับเป็นไต้ฝุ่นลูกที่ 2 ที่ถล่มญี่ปุ่น ในช่วงไม่ถึง 24 ชั่วโมง หลังจากไต้ฝุ่นคอมปาซู เพิ่งพัดผ่านเกาะฮอกไกโด ทางภาคเหนือของญี่ปุ่นเมื่อคืนวันอาทิตย์ที่ผ่านมา เป็นเหตุให้ต้องอพยพชาวบ้านหลายพันคน เนื่องจากระดับน้ำในแม่น้ำโทโคโระ สูงขึ้นจนล้นฝั่ง โดยขณะนี้ ไต้ฝุ่นคอมปาซู ได้อ่อนกำลังลง กลายเป็นความกดอากาศต่ำแล้ว

ชาวญี่ปุ่นอ่วมอรทัย ไต้ฝุ่นมินดอลเลเคลื่อนตัวขึ้นฝั่ง พัดผ่านโตเกียว ส่งผลให้เกิดฝนตกหนักทั่วประเทศ ต้องยกเลิกเที่ยวบินหลายร้อยเที่ยว เตือนระวังน้ำท่วมฉับพลัน ดินถล่ม ขณะ เจอพายุไต้ฝุ่น 2 ลูกในช่วงไม่ถึง 24 ชม. 22 ส.ค. 2559 15:14 22 ส.ค. 2559 15:36 ไทยรัฐ