วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'มีชัย' ยันรอดู 24 ส.ค.ย้ำหลัก กรธ.ต้องเขียนตามคำถามพ่วง

'มีชัย' ยันรอดู 24 ส.ค.ย้ำหลัก กรธ.ต้องเขียนตามคำถามพ่วง

  • Share:

"มีชัย" ย้ำหลักของ กรธ.คือต้องเขียนตามคำถามพ่วง เผยไม่จำเป็นต้องทำตาม สนช.ให้รอดู 24 ส.ค.นี้ เปรียบข้อเสนอใหม่ เหมือนรับหมั้นไปแล้ว หากใครจะมาชอบคือสายไปแล้ว...

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 22 ส.ค. ที่รัฐสภา นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ให้สัมภาษณ์ว่า กรธ.จะปรับแก้ร่างรัฐธรรมนูญให้สอดคล้องกับคำถามพ่วง ก่อนที่จะส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย โดยจะฟังสิ่งที่ สนช.เสนอมา ส่วนจะเขียนอย่างไรก็เป็นความรับผิดชอบของ กรธ. เพราะเราจะต้องไปเผชิญกับศาลรัฐธรรมนูญ จึงต้องเขียนตามที่เราคิดว่า อ่านได้จากคำถามพ่วง จากหารือร่วมกันระหว่าง กรธ.กับ สนช.เมื่อวันที่ 19 ส.ค. ยังไม่มีข้อสรุปร่วมกัน กรธ.เพียงแต่ฟังว่า สนช.คิดเห็นอย่างไรกับคำถามพ่วงกว้างหรือแคบแค่ไหน และหากมีอะไรเพิ่มเติม สนช.ก็มาพบ กรธ.ได้วันที่ 24 ส.ค. แต่หากไม่มีก็ไม่ต้องมา

เมื่อถามว่า หากเป็นไปอย่างที่ สนช.เสนอ ให้ ส.ว.เสนอชื่อนายกฯ ได้ จะเป็นการตบตาประชาชนว่าให้รับไปก่อนแล้วมามัดมือชกแก้ที่หลังหรือไม่ นายมีชัยกล่าวว่า เรื่องนี้ตอบไม่ได้ เพราะหลักมีอยู่แค่ว่า กรธ.ต้องเขียนตามคำถามพ่วง มีแค่ไหนก็แค่นั้น

เมื่อถามต่อว่า กรธ.จำเป็นต้องถามความเห็นรัฐบาลหรือไม่ นายมีชัย กล่าวว่า คำถามพ่วงไม่ได้มาจากรัฐบาล อย่านำไปเกี่ยวกับรัฐบาล คำถามพ่วงมาจาก สนช.ก็ควรฟังจาก สนช. แต่ก็ไม่ได้แปลว่า กรธ.ต้องทำตาม ถ้า กรธ.ไม่เห็นด้วยก็จะเขียนไปตามที่เราเห็น อย่าเพิ่งไปกลัวในสิ่งที่ยังมาไม่ถึง ขอให้รอดูสิ่งที่ กรธ.เขียนก่อน อยู่ที่คำถามพ่วงว่าเขียนอย่างไรก็อย่างนั้น เพราะ กรธ.เองก็อยากเพิ่มคำถามพ่วงเป็นอีก 1 มาตรายังไม่กล้าเลย เพราะตอนไปทำประชามติถามประชาชนมี 279 มาตรา ดังนั้นจึงต้องมาทางแทรกเพื่อคง 279 มาตราไว้ ดังนั้นต้องยึดหลักว่า เมื่อไปทำประชามติแล้ว ประชาชนก็โหวตรับแล้ว ก็แปลว่ารับตามนั้น ใครคิดอะไรก็แสดงออกได้ไม่มีปัญหาอะไร ตนไม่สามารถตอบได้ ดังนั้นขอให้รอวันที่ 24 ส.ค. ถ้า กรธ.เขียนเสร็จก็จะนำมาเปิดเผย โดยจะมีคำอธิบายกำกับ และจะเขียนออกมาให้ชัดไม่ต้องไปแปลความ ยกเว้นบางคำที่เราแก้ไม่ได้ เช่น คำว่า นับแต่วันที่มีรัฐสภา เป็นต้น ซึ่ง กรธ.คิดว่าเป็นภาษาชาวบ้าน ทั้งที่ความจริงอยากเขียนให้ชัดกว่านี้ แต่เมื่อใช้คำนี้ไปถามประชาชน กรธ.ก็ต้องใช้คำนี้

เมื่อถามว่า การปรับแก้มีประเด็นอะไรที่เป็นกังวลหรือกดดันบ้างหรือไม่ นายมีชัยกล่าวว่า ไม่กดดัน เพราะเป็นหน้าที่ของ กรธ.ที่ต้องปรับแก้ไข ถามว่าต้องรับข้อเสนอของเครือข่ายแม่น้ำ 5 สายมาปรับแก้ไขทั้งหมดด้วยหรือไม่ นายมีชัยกล่าวว่า "เหมือนกับที่ผู้หญิงไปรับหมั้นชายหนุ่มแล้ว ภายหลังมีหนุ่มอีกคนมาชอบ ก็คงจะสายไปแล้ว" เมื่อถามต่อถึงข้อเสนอของนายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธาน สนช. ที่มองว่าในกระบวนการเสนอชื่อนายกฯ ส.ว.ควรเข้าไปมีส่วนร่วม เพื่อแก้ปัญหากรณีที่คนที่ประชาชนชอบไม่ได้รับเลือกตั้งเพื่อแก้ไขเดตล็อกทางการเมือง นายมีชัยกล่าวว่า หากเสนอตอนทำร่างรัฐธรรมนูญก็อาจเป็นไปได้ แต่ตอนนี้มันผ่านไปแล้ว ในร่างรัฐธรรมนูญมีทางออกโดยธรรมชาติอยู่แล้ว คือ ให้รัฐบาลของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ปฏิบัติหน้าที่จนกว่าจะมีรัฐบาลชุดใหม่ หากสภาฯ ชุดแรกหลังจากการเลือกตั้ง คุยกันไม่ลงตัว รัฐบาลปัจจุบันก็จะอยู่ไป ทั้งนี้การนับวาระของรัฐบาลใหม่นั้นให้เริ่มจากวันเลือกตั้ง ดังนั้นหากนักการเมืองตกลงกันไม่ได้ จนเวลาเลยไปกว่า 2 ปี รัฐบาลปัจจุบันก็จะอยู่ต่อไป และหากในช่วงผ่านไป 2 ปี แล้วตั้งรัฐบาลได้ เขาจะมีวาระอยู่ในตำแหน่งเพียง 2 ปีที่เหลือ ดังนั้นเป็นเหตุผลสำคัญที่นักการเมืองต้องรีบตกลงกันให้ได้โดยเร็ว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้