วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ครูภูทับเบิกร้อง จนท.รัฐถูกต่อต้าน! หวั่นไม่ปลอดภัย วอนใช้สันติวิธี

ครูภูทับเบิกร้อง จนท.รัฐถูกต่อต้าน! หวั่นไม่ปลอดภัย วอนใช้สันติวิธี

  • Share:

ตัวแทนสมาคมครูฯ ภูทับเบิก เข้ายื่นหนังสือถึง ผวจ.เพชรบูรณ์ หาทางแก้ปัญหาในพื้นที่อย่างสันติวิธี เผยหลังมีคำสั่งให้รื้อรีสอร์ต ชาวบ้านบางส่วนไม่ยอมส่งบุตรหลานเข้าเรียน ไม่ให้ความร่วมมือกับจนท.รัฐ ทำให้เกิดความรู้สึกไม่ปลอดภัย...

เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 22 ส.ค. 59 ที่ที่ว่าการอำเภอหล่มเก่า จ.เพชรบูรณ์ นายณัฐ เลื่อนยศ ผอ.โรงเรียนบ้านทับเบิกร่วมใจ เป็นตัวแทนของสมาคมครูและผู้ปกครองโรงเรียนทับเบิกร่วมใจ เข้ายื่นหนังสือเปิดผนึกถึง นายบัณฑิตย์ เทวีทิวารักษ์ ผวจ.เพชรบูรณ์ โดยมีนายชาญชัย ศรศรีวิชัย นายอำเภอหล่มเก่า เป็นผู้มารับหนังสือ

นายณัฐ เลื่อนยศ ผอ.โรงเรียนบ้านทับเบิกร่วมใจ เปิดเผยว่า ในนามของสมาคมครูผู้ปกครองและนักเรียน มีความเข้าใจและเห็นใจเจ้าหน้าที่ของรัฐที่ปฏิบัติตามกฎหมายในการแก้ไขปัญหาพื้นที่บนภูทับเบิก แต่จากการดำเนินการดังกล่าว สร้างความรู้สึกขัดแย้งขึ้นระหว่างราษฎรในพื้นที่บางส่วนกับเจ้าหน้าที่รัฐ ซึ่งส่งผลกระทบต่อความรู้สึกของครูที่ปฏิบัติงานในพื้นที่ โดยมีราษฎรบางส่วนไม่ยอมส่งบุตรหลานเข้าเรียน ไม่ให้ความร่วมมือในการจัดการศึกษากับข้าราชการครู เจ้าหน้าที่รัฐ รวมถึงรพ.สต.ทับเบิก ทำให้เกิดความรู้สึกไม่ปลอดภัยจากการปฏิบัติงานในพื้นที่

“สมาคมฯ จึงขอเรียกร้อง 3 ข้อ คือ 1. ขอให้เจ้าหน้าที่รัฐและผู้ประกอบกิจการและประชาชนที่ได้รับผลกระทบปฏิบัติตามกฎหมายให้เป็นไปตามขั้นตอนประนีประนอม โดยไม่ใช้วิธีรุนแรงในการเข้าแก้ไขปัญหาพื้นที่ภูทับเบิก 2. ขอให้แต่งตั้งคณะกรรมการร่วมขึ้นมาในการแก้ไขปัญหา ประกอบด้วยตัวแทนของรัฐ ตัวแทนผู้ประกอบการ ตัวแทนประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากการดำเนินการท่องเที่ยว ตัวแทนสาธารณสุขสิ่งแวดล้อม ผู้นำชุมชน เพื่อแก้ไขปัญหาอย่างสันติวิธี 3. ให้นำแนวทางการแก้ไขปัญหาของในหลวงที่ เข้าใจ เข้าถึง พัฒนา มาเป็นแนวทางแก้ไขปัญหา” นายณัฐ กล่าว ซึ่งนายชาญชัญ ศรศรีวิชัย นายอำเภอหล่มเก่าได้รับหนังสือไว้เพื่อส่งต่อให้ ผวจ.เพชรบูรณ์ พิจารณาต่อไป.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ลุยทุบ 19 รีสอร์ต ล้างใหญ่ภูทับเบิก 
ผวจ.เพชรบูรณ์ เชิญม้ง ผู้ประกอบการรีสอร์ตภูทับเบิก ถกทางออก 22 ส.ค.
ฮือต้าน ทุบภูทับเบิก ชาวบ้าน 300 ปิดถนนคุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้