วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'บิ๊กตู่' บ่นกำจัด 'ผักตบชวา' ยังต้องให้สั่ง วอนคนไทยต้องคิดใหม่

'บิ๊กตู่' บ่นกำจัด 'ผักตบชวา' ยังต้องให้สั่ง วอนคนไทยต้องคิดใหม่

  • Share:

"นายกฯ" บ่น แค่ปัญหาผักตบยังต้องสั่งเอง วอนทุกคนช่วยกัน ขู่ หรือจะให้บังคับใช้กฎหมาย แขวะคนไทยภูมิใจสร้างขยะ ให้ฝรั่งถ่ายรูป วอนให้คิดใหม่...

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 22 ส.ค. ที่บริเวณด่านเก็บค่าผ่านทางพิเศษ กำแพงเพชร 2 เขตจตุจักร พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวระหว่างเป็นประธานในพิธีเปิดทางพิเศษสายศรีรัช-วงแหวนรอบนอก กรุงเทพมหานคร ว่า ขนาดปัญหาผักตบชวายังต้องสั่งการเอง ถ้าทุกคนเห็นผักตบแล้วเก็บกันคนละต้น ปัญหานี้คงหมดไปนานแล้ว ก่อนหน้านี้มี พ.ร.บ. เกี่ยวกับผักตบ ปี 2546 แต่ก็ยกเลิกไป จะเอาหรือไม่ถ้าใครปล่อยให้มีผักตบอยู่ในบ้านต้องถูกปรับต้นละ 100 บาท ทำไมต้องให้สั่งทุกเรื่อง เพราะท้ายที่สุดผักตบก็ไปไหลลงคลอง ทำให้น้ำไม่ระบาย แล้วจะแก้ปัญหาอย่างไร ใช้คนกี่คน ทหารไม่ต้องทำงานอื่นเลยหรือ ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่เองก็ทำงานไม่ไหว ปัญหาผักตบต้องถูกกำจัดอย่างมีคุณภาพ ยั่นยืน เพราะ 1 ต้น สามารถกระจายเป็น 100 ต้น ภายใน 30 วัน โดยการแพร่เกสร การแก้ปัญหาที่ง่ายที่สุดคือต้องเก็บมันขึ้นมาคนละต้น

"ขณะที่ บนถนนก็ต้องประชาสัมพันธ์ให้คนไม่ทิ้งขยะ เราต้องช่วยกันคนละไม้ละมือ เรากำลังมีคนเข้ามาเที่ยว 30 ล้านคน เพื่อการท่องเที่ยวด้วย มีอยู่ครั้งหนึ่งผมเห็นถุงอยู่ 2-3 ถุง และเฝ้าดูว่าจะมีใครเก็บหรือไม่ ปรากฏว่ามีแต่คนเดินผ่าน ส่วนฝรั่งก็ถ่ายรูป คนไทยภูมิใจที่สร้างขยะได้ ส่วนฝรั่งภูมิใจที่ถ่ายรูปขยะได้ ต่างคนต่างภูมิใจ คนไทยต้องคิดใหม่ อย่าคิดแต่ว่าในรถและบ้านตัวเองต้องสะอาด แต่ข้างนอกช่างมัน" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้