วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กตู่' พูดชัดไม่สืบทอดอำนาจ แต่ใครจะเข้ามาต้องอยู่ในกรอบ

'ประยุทธ์' พูดชัด ไม่สืบทอดอำนาจ แต่ใครจะเข้ามาต้องอยู่ในกรอบ ฉุน คนสนใจแค่ปมนายกฯ คนนอก เผย อ่าน นสพ.แล้วอารมณ์เสีย แนะสื่อหยุดเสนอข่าวเชิงขัดแย้ง

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 22 ส.ค. 59 ที่บริเวณด่านเก็บค่าผ่านทางพิเศษ กำแพงเพชร 2 เขตจตุจักร พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวระหว่างประธานพิธีในเปิดทางพิเศษสายศรีรัช-วงแหวนรอบนอก ว่า วันนี้นอกประเทศจัดอันดับให้ไทยเป็นอันดับหนึ่งในหลายเรื่อง แต่คนในประเทศกลับไม่มีความสุขเพราะมัวแต่ทะเลาะกันในทุกๆ วัน ทุกๆ เรื่อง เราจึงต้องพัฒนาในสิ่งที่ต้องการ อย่าให้ใครมาปั่นหัว หลายอย่างที่ผ่านมาไม่อยากพูดถึง เพราะอาจจะมีเรื่องที่ผิดหรือถูก หรืออาจจะทำให้การพัฒนาช้าไปตามลำดับขึ้นศาลบ้าง แต่ก็อยากให้เกิดความยุติธรรมและความสงบสุขของทุกคน รัฐบาลโดนอยู่ทุกวันทำอะไรก็ผิดไปหมด ไม่เหมือนที่ผ่านมาทำถูกทุกเรื่องหรืออย่างไร

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า วันนี้จึงต้องทำให้ถูกต้อง รวดเร็ว อย่าให้มีปัญหาในวันหน้า และมองปัญหาที่เหลืออยู่ จัดการโครงการทุกอย่างให้อยู่ภายในงบประมาณปี 60 และแผนยุทธศาสตร์ชาติให้ได้ ยืนยันว่า งบในการพัฒนาจะต้องบูรณาการกับทุกกระทรวง ยืนยันว่าให้อำนาจประชาชนในการทำงานในกรอบที่วางไว้ ไม่ได้สืบทอดอำนาจ แต่ใครจะเข้ามาต้องอยู่ในกรอบ ส่วนการสร้างรถไฟความเร็วสูงนั้นจะฝากให้คิดว่า หากไทยไม่สร้างแต่เพื่อนบ้านกำลังดำเนินการจะทำอย่างไร

“รัฐสภาใหม่จะสร้างเสร็จชาตินี้หรือไม่ ยังไม่รู้ มัวแต่ทะเลาะกันทุกเรื่อง วันนี้ผมก็เห็นนั่งกันสบาย เป็นเรื่องของท่าน รัฐบาลหน้าเข้ามาก็นั่งกันให้สบายกว่าเดิม ขอทำงานกันให้ครบเวลาก็แล้วกัน และยืนยันว่าปัญหาวันนี้ไม่โทษใคร แต่โทษผมที่เข้ามาเอง บางคนบอกว่ารัฐบาลทำอะไร ไม่ได้ประชาสัมพันธ์ ผมพูดทุกเรื่องแต่คนสนใจเพียงเรื่องนายกฯ คนนอก รัฐธรรมนูญ บ้าหรือเปล่า ฟังเขาอยู่ได้ แต่ผมไม่บังอาจไปว่าคนดีๆ ทั้งหลาย ผมเป็นผู้ใหญ่ และเป็นทหารเลยขี้โมโหไปหน่อย แต่ผมไม่ใช่นักการเมือง อย่าหวังว่าผมจะพูดเพราะ พูดเพราะแล้วโกหก ผมไม่ทำ"

ทั้งนี้ ในช่วงท้าย พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า "ผู้สื่อข่าวมีอะไรจะถามหรือไม่ เห็นมีแต่ถามกันว่าวันนี้ตกลงอย่างไรดี จะมีการสืบทอดอำนาจหรือไม่ ถามกันอยู่แค่นี้ ทะเลาะกันอยู่แค่นี้ ที่เหลือจะเป็นจะตายเยอะแยะไปหมด วันนี้อ่านหนังสือพิมพ์ทุกฉบับผมไม่มีความสุข ท่านต้องการให้บ้านเมืองเป็นอย่างนั้นหรือ ความสงบสุขอยู่ตรงไหน ใครจะเป็นคนทำให้ท่าน ผมก็ทำให้ไม่ได้ถ้าสถานการณ์ยังเป็นอย่างนี้อยู่ ทุกคนจะพูดกันไปมาอย่างนี้ไม่ได้ กระบวนการยุติธรรมก็ว่ากันมา อย่าทำผิดอีก ผมจะใช้อำนาจของผมก็ได้ แต่ผมไม่เคยใช้แบบนั้น ไม่เคยต้องสั่งว่าผิดถูกแล้วติดคุก เพราะมีทั้งศาลและกระบวนการยุติธรรม วันนี้ผมอยากให้สื่อมวลชนลดการนำเสนอข่าวในเชิงความขัดแย้ง ไม่ใช่ด่ากันไปมา แล้วกลับมาด่านายกฯ จะได้ไม่ต้องเสียอารมณ์ และเอาสมองไปคิดอย่างอื่น ไม่ต้องตอบคำถามที่ซ้ำแล้วซ้ำอีก ผมมีเวลาอยู่ตามโรดแม็ป วันหน้าถ้ายังมีความทะเลาะเบาะแว้ง คนไทยทุกคนต้องรับผิดชอบ"

'ประยุทธ์' พูดชัด ไม่สืบทอดอำนาจ แต่ใครจะเข้ามาต้องอยู่ในกรอบ ฉุน คนสนใจแค่ปมนายกฯ คนนอก เผย อ่าน นสพ.แล้วอารมณ์เสีย แนะสื่อหยุดเสนอข่าวเชิงขัดแย้ง 22 ส.ค. 2559 14:46 22 ส.ค. 2559 15:18 ไทยรัฐ