วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กป๊อก'โนคอมเมนต์ข้อเสนอ สนช.ให้ ส.ว.เสนอชื่อนายกฯ ชี้พูดมากยิ่งยุ่ง

'บิ๊กป๊อก' โนคอมเมนต์ข้อเสนอ สนช.ให้ ส.ว.เสนอชื่อนายกฯ ชี้พูดมากยิ่งยุ่ง แนะแก้ รธน.แค่ในกรอบคำถามพ่วง ปัด คสช.สืบทอดอำนาจ

เมื่อวันที่ 22 ส.ค. 59 พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย กล่าวถึงข้อเสนอของสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ให้ ส.ว.สามารถเสนอชื่อนายกฯ คนนอกได้ ว่าตนไม่อยู่ในกลไกนั้น คนที่ต้องดำเนินการแก้รัฐธรรมนูญให้เป็นไปตามผลประชามติ โดยเฉพาะคำถามพ่วงนั้นคือ คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) โดยจะต้องดำเนินการให้เหมาะสม และต้องตอบคำถามพ่วงให้ได้ ส่วนคนที่มาให้ความคิดเห็นต่างๆ ตนขอให้สงวนความคิดเห็นไว้ ไม่เช่นนั้นจะยุ่งไปกันใหญ่ ทั้งนี้ ตนคิดว่าขณะนี้ กรธ.รู้ดีที่สุด ดังนั้นหากยิ่งพูดกันมากจะยิ่งสับสน

ทั้งนี้ ตามหลักการร่างรัฐธรรมนูญเมื่อผ่านประชามติ ก็ไม่จำเป็นที่จะต้องแก้ แต่ครั้งนี้มีคำถามพ่วง จึงต้องมีการแก้ และควรแก้แค่ในกรอบที่อยู่ในคำถามพ่วงเท่านั้น แล้วก็ส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณา ทั้งนี้ กระบวนการทุกอย่างมีกรอบเวลาของมันอยู่แล้ว เมื่อถามว่า หลายฝ่ายวิพากษ์วิจารณ์ว่าจะใช้วิธีการนี้เพื่อสืบทอดอำนาจ พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวว่า ไม่สืบทอดอำนาจเพราะไปไม่ได้ สังคมไม่ยอบรับ เขาให้เข้ามาเพื่อแก้ปัญหาประเทศ จะไปสืบทอดอำนาจอย่างนั้นไม่ได้

'บิ๊กป๊อก' โนคอมเมนต์ข้อเสนอ สนช.ให้ ส.ว.เสนอชื่อนายกฯ ชี้พูดมากยิ่งยุ่ง แนะแก้ รธน.แค่ในกรอบคำถามพ่วง ปัด คสช.สืบทอดอำนาจ 22 ส.ค. 2559 14:21 22 ส.ค. 2559 15:26 ไทยรัฐ