วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ทปอ.เผยผลวิจัยชี้ การทดสอบ GAT/PAT ยังจำเป็นต้องมีต่อไป

ทปอ.เผยผลวิจัยชี้ การทดสอบ GAT/PAT ยังจำเป็นต้องมีต่อไป

  • Share:

ทปอ.เผยผลวิจัย GAT/PAT ในเบื้องต้นยังจำเป็นต้องมีการสอบ GAT/PAT ต่อไป "นพ.อุดม" เล็งเสนอ รมว.ศึกษาธิการ ประกาศนโยบายให้มหาวิทยาลัยใช้ข้อสอบกลางคัดคนเข้าเรียนต่อมหาวิทยาลัย

เมื่อวันที่ 22 ส.ค.59 ศ.นพ.อุดม คชินทร อธิการบดีมหาวิทยาลัยมหิดล (มม.) ในฐานะประธานที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) เปิดเผยว่า ที่ประชุม ทปอ.รับทราบผลการวิจัยเรื่อง การตรวจสอบคุณภาพแบบทดสอบและการประเมินผลการนำคะแนนการทดสอบวิชาความถนัดทั่วไปหรือ GAT และวิชาความถนัดทางวิชาชีพ/วิชาการ หรือ PAT ไปใช้ในการรับบุคคลเข้าศึกษาต่อในสถาบันอุดมศึกษา ซึ่ง ทปอ.มอบหมายให้ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ (มศว) ดำเนินการ ขณะนี้ได้วิจัยเสร็จเรียบร้อยแล้ว แต่ยังเหลือปรับแก้รายละเอียดเมื่อเรียบร้อยแล้วจะแถลงข่าวให้สาธารณชนทราบ ในวันที่ 23 ก.ย.นี้

อย่างไรก็ตามในเบื้องต้นพบว่า เรายังมีความจำเป็นต้องมีการสอบ GAT/PAT ต่อไป ส่วนจำนวนการสอบ GAT/PAT 2 ครั้งเป็นการให้โอกาสผู้เรียน ทั้งนี้งานวิจัยเป็นการลงลึกเนื้อหาข้อสอบ GAT/PAT ว่าสามารถคัดเลือกเด็กเข้าเรียนได้ตรงตามความถนัดหรือไม่ หรือเป็นข้อสอบที่วัดเนื้อหาทางวิชาการ

ส่วนการแก้ปัญหามหาวิทยาลัยเปิดรับนักเรียนเข้าศึกษาต่อในสถาบันอุดมศึกษาด้วยระบบรับตรงนั้น ศ.นพ.อุดม กล่าวว่า ในวันที่ 25 ส.ค.นี้ พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ ได้นัดหารือเรื่องระบบการรับตรง กับ ทปอ.ซึ่ง ทปอ.เตรียมข้อเสนอเพื่อแก้ไขปัญหานี้ต่อ รมว.ศึกษาธิการ เพื่อให้มีนโยบายให้มหาวิทยาลัยต่างๆ ใช้ข้อสอบกลางที่ ทปอ.จัดสอบ ได้แก่ ข้อสอบ GAT/PAT และข้อสอบวิชาสามัญ 9 วิชาในการคัดเลือกนักเรียนเข้าศึกษาต่อ ส่วนมหาวิทยาลัยจะเปิดรับสมัครเมื่อใดก็ได้ เพื่อลดปัญหาการวิ่งรอกสอบ

อย่างไรก็ตามเรื่องนี้ต้องมีการพูดคุยกับมหาวิทยาลัยต่างๆ ให้เข้าใจตรงกัน และควรจะให้ รมว.ศธ. สั่งการเพื่อให้มีความชัดเจนและออกมาเป็นนโยบาย ส่วนเรื่องค่าใช้จ่ายการสมัครสอบนั้นก็มีแนวคิดที่จะเสนอว่า เนื่องจากส่วนใหญ่จะเป็นการสมัครผ่านระบบอินเทอร์เน็ต ดังนั้นการจ่ายค่าสมัครสอบควรรอไว้ในระบบก่อน เมื่อสอบและประกาศผลเรียบร้อยแล้ว จึงให้เด็กจ่ายเงินค่าสมัครสอบภายหลัง.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้