วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'พรเพชร' ย้ำส.ว.ชงชื่อนายกฯ ได้ ติงอย่าอคติ จ้องจะคว่ำบัญชีพรรค

'พรเพชร' กางหลักการคำถามพ่วงแจงส.ว.มีสิทธิเสนอชื่อนายกฯ ได้ ไม่ใช่มีหน้าที่ลงมติโหวตอย่างเดียว โต้ไม่ได้ซ่อนเร้นเนื้อหา ติงอย่าอคติ มองวุฒิสภาจ้องคว่ำนายกฯ ตามบัญชีรายชื่อพรรคการเมือง โยน กรธ.เขียนบทเฉพาะกาลให้ชัด ส.ว.เสนอชื่อนายกฯ ได้หรือไม่

เมื่อวันที่ 22 ส.ค. 59 นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) แถลงกรณีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ สนช.ได้คืบจะเอาศอกบิดเบือนเจตนารมณ์คำถามพ่วงประชามติเพื่อให้กรธ.แก้ไขเนื้อหารัฐธรรมนูญตามที่ต้องการว่า ขอชี้แจงว่าไม่ใช่ความบกพร่องของ สนช.ที่จะซ่อนเร้น ไม่ตั้งคำถามพ่วงประชามติให้ชัดเจนแต่รัฐธรรมนูญชั่วคราวปี 2557 ระบุให้ตั้งคำถามพ่วงได้เพียงประเด็นเดียวเพื่อมิให้ประชาชนสับสน

ทั้งนี้ คำถามพ่วงมีความชัดเจนว่า จะให้ความเห็นชอบหรือไม่เห็นชอบที่จะให้รัฐสภาคือส.ส.และส.ว.ร่วมกันพิจารณาให้ความเห็นชอบบุคคลที่สมควรเป็นนายกรัฐมนตรี คำว่าพิจารณาให้ความเห็นชอบหมายถึง กระบวนการทั้งหมด ไม่ใช่การโหวตลงมติเพียงอย่างเดียวเหมือนตนเป็นศาล ทำหน้าที่พิจารณาคดีไม่ได้หมายความว่า จะพิพากษาเพียงอย่างเดียว แต่ต้องมีกระบวนการไต่สวน สืบพยานทั้งหมดจนเสร็จสิ้น ดังนั้นกระบวนการพิจารณาให้ความเห็นชอบจะเป็นตั้งแต่การเสนอชื่อนายกฯ เงื่อนไขคุณสมบัติของบุคคลที่จะมาเป็นนายกฯ

นายพรเพชร กล่าวว่า ไม่อยากให้มองว่าส.ว.จะไม่โหวตเลือกบุคคลที่จะมาเป็นนายกฯ ตามบัญชีที่พรรคการเมืองเสนอมา อยากให้มองเป็นกลางและเป็นธรรม ส.ว.อาจจะชอบพรรคการเมืองนั้น ให้ความเห็นชอบก็ได้ กลไกดังกล่าวถือเป็นการพัฒนาอย่างมั่นคงยั่งยืน ไม่ใช่มีแต่อุปสรรค แล้วมาถามหาแต่มาตรา 7 ถ้าเกิดเดตลอตเลือกนายกฯไม่ได้แล้วจะทำอย่างไร

ทั้งนี้ ตามคำถามพ่วง ในระยะ 5 ปีแรกตั้งแต่เปิดรัฐสภาครั้งแรก ส.ว.จะเข้าไปร่วมพิจารณากับส.ส.ให้ความเห็นชอบบุคคลที่จะมาเป็นนายกฯ หมายความว่าเมื่อใดที่มีการพิจารณาให้ความเห็นชอบนายกฯ เมื่อนั้น ส.ส.กับส.ว.จะพิจารณาร่วมกัน ดังนั้นจึงเป็นหน้าที่ของ กรธ. จะพิจารณาปรับปรุงให้สอดคล้องกับบทเฉพาะกาล ขอให้ทุกคนรอร่างรัฐธรรมนูญที่จะแก้ไขเสร็จในเร็วๆ นี้ จากนั้นจะส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณา

เมื่อถามว่า ส.ว.สามารถเสนอชื่อนายกฯ ได้หรือไม่ในระยะ 5 ปี นายพรเพชรตอบว่า คำว่ากระบวนการร่วมพิจารณามีความหมายกว้างแต่กระบวนการเหล่านั้นกำหนดไว้ในบทหลักแล้วคำถามพ่วงจะไปลบบทหลักไม่ได้

ขณะเดียวกันเมื่อถามว่า กระบวนการร่วมพิจารณาหมายความว่าส.ว.สามารถเสนอชื่อนายกฯ ได้ใช่หรือไม่ นายพรเพชรตอบว่า อย่ามาถามชี้นำ แต่ยืนยันว่า กระบวนการเลือกนายกฯ ตามบัญชีพรรคการเมืองรอบแรกส.ว.ไม่มีสิทธิเสนอชื่อ แต่ในขยักที่สอง ส.ว.จะมีสิทธิเสนอชื่อ ก็ต่อเมื่อกรธ.เขียนในบทเฉพาะกาลให้ชัดเจนเท่านั้น เชื่อมั่นว่า สมาชิกสนช.ทุกคนที่ออกมาพูด มีความรู้สึก หวังดีจริงใจปรารถนาดีต่อบ้านเมือง อาจเกินเลยไปบ้างแต่ที่ไปพูดว่า สนช.อยากเป็นส.ว.คงไม่ถึงขนาดนั้น ขอให้เรื่องนี้ยุติ ไม่อยากให้พูดอีก

'พรเพชร' กางหลักการคำถามพ่วงแจงส.ว.มีสิทธิเสนอชื่อนายกฯ ได้ ไม่ใช่มีหน้าที่ลงมติโหวตอย่างเดียว โต้ไม่ได้ซ่อนเร้นเนื้อหา 22 ส.ค. 2559 13:40 22 ส.ค. 2559 14:35 ไทยรัฐ