วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วิษณุ' ย้ำ ปฏิรูปตำรวจต้องเสร็จใน 1 ปี หลังรธน.ประกาศใช้

'วิษณุ' ย้ำ ปฏิรูปตำรวจต้องเสร็จใน 1 ปี หลังรธน.ประกาศใช้ แย้มไม่เหลิงผลนิด้าโพลติดอันดับรัฐมนตรีที่ผลงานประทับใจ

เมื่อวันที่ 22 ส.ค.59 นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ กล่าวถึงการปฏิรูปองค์กรตำรวจว่า ทันทีที่รัฐธรรมนูญฉบับใหม่ประกาศใช้ ต้องตั้งคณะกรรมการปฏิรูปขึ้นมา โดยมีสถานะเป็นองค์กรกลาง 5-9 คนทำให้เสร็จภายใน 1 ปี ต้องปฏิรูป 4 ด้าน คือ ปฏิรูปการแต่งตั้งโยกย้ายตำรวจ ปฏิรูประบบอำนาจการสอบสวน ปฏิรูประบบสวัสดิการ และปฏิรูประบบอาวุธยุทโธปกรณ์

ทั้งนี้ หากทำไม่เสร็จภายใน 1 ปี การแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการตำรวจ ตั้งแต่จ่าขึ้นไป ร.ต. เป็น ร.ท. และ พล.ต.ท.เป็นพล.ต.อ.ให้ใช้ระบบอาวุโสเท่านั้น ไม่ดูหน้าอินทร์หน้าพรหม ฉะนั้นถ้าไม่ชอบระบบอาวุโส ชอบระบบอย่างอื่นแทรกเข้ามาด้วยก็ไปทำกฎหมายของตนเองให้เสร็จ ส่วนองค์กรตำรวจรูปแบบจะเป็นอย่างไรนั้น ตนยังไม่ทราบ เพราะยังไม่ได้ทำเลย

นอกจากนี้ นายวิษณุ ยังกล่าวถึงกรณีมีชื่อติด 1 ใน 5 รัฐมนตรีที่ผลงานประทับใจประชาชนในการสำรวจของนิด้าโพลว่า ไม่รู้สึกอะไร ไม่ดีใจ ไม่รู้จะพูดอะไร บอกไม่ถูก จะบอกว่าน้ำตาไหล ขนลุกคงไม่ได้ เพราะนั่นคือการประเมิน เดี๋ยวสัปดาห์หน้าตอนเขาประเมินใหม่ เขาอาจจะรู้สึกว่าผลไม่ดีก็ได้ เราก็ทำให้ดี ซึ่งการประเมินดังกล่าวเป็นของนิด้าโพล แต่ยังมีอีกหลายโพล มันเกี่ยวข้องกับใครก็ใช้เป็นตัวชี้วัดอะไรบางอย่างได้

เมื่อถามถึง การเปลี่ยนชื่อกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) เป็นกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม นายวิษณุ ตอบว่า กระทบรัฐมนตรีหนึ่งคน เพราะตอนนี้กฎหมายอยู่ระหว่างโปรดเกล้าฯ ส่วนรัฐมนตรี ตนไม่รู้ โควตารัฐมนตรี ไม่มีโควตาทหาร ใน 36 คนของ ครม. ไม่มีว่าโควตาทหาร แม้แต่กระทรวงกลาโหม พลเรือนก็เป็นได้ มีคนเป็นมาแล้วตั้งหลายคน

'วิษณุ' ย้ำ ปฏิรูปตำรวจต้องเสร็จใน 1 ปี หลังรธน.ประกาศใช้ แย้มไม่เหลิงผลนิด้าโพลติดอันดับรัฐมนตรีที่ผลงานประทับใจ 22 ส.ค. 2559 13:29 22 ส.ค. 2559 13:58 ไทยรัฐ