วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วิษณุ' โยน 'สนช.-กรธ.' ตีความคำถามพ่วง เชื่อทุกอย่างผ่านพ้นไปได้

'วิษณุ' โยน 'สนช.-กรธ.' ตีความคำถามพ่วง คาดจบที่ศาลรัฐธรรมนูญ ภายใน 10 ก.ย.นี้ เชื่อทุกอย่างผ่านพ้นไปได้

เมื่อวันที่ 22 ส.ค. 59 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีการถกเถียงปรับแก้ร่างรัฐธรรมนูญ ให้สอดคล้องกับคำถามพ่วง ที่ สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) เสนอให้ ส.ว.มีสิทธิในการเสนอชื่อนายกฯ ว่า ตนไม่มีความเห็นเรื่องนี้ ให้คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กับ สนช.ตกลงกันเอง รัฐบาลไม่ได้เป็นเจ้าของเรื่อง ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง เชื่อว่าเรื่องนี้จะจบภายในวันที่ 10 ก.ย. และไปจบที่ศาลรัฐธรรมนูญ ทุกเรื่องถ้ามองเป็นความขัดแย้งก็ขัดแย้งไปหมด เรื่องเล็กเป็นเรื่องใหญ่ ให้มองเป็นการเสนอความเห็น ใครก็เสนอได้ ที่ผ่านมามีกับดักมากมาย ตั้งแต่การร่างรัฐธรรมนูญ การทำประชามติ แต่สุดท้ายก็ผ่านไปได้ ไม่ได้วอดวาย ทั้งที่ตอนนั้นเหมือนบ้านเมืองจะถล่มทลาย มันมีเรื่องลุ้นกันเรื่อยๆ ตามประสาคนหาข่าวและคนอ่านข่าว แต่ทุกอย่างจะผ่านไป ถือเป็นเกมที่ธรรมดา หรือทางพุทธศาสนาที่เรียกว่า ตถตา แปลว่า มันเป็นอย่างนั้นเอง คิดได้อย่างนี้ก็ไม่เดือดร้อนอะไร

เมื่อถามว่าตามคำถามพ่วง ตีความอย่างไร นายวิษณุ ตอบว่า ส่วนตัวจะไม่ตีความคำถามพ่วง เพราะ กรธ. กับ สนช. เป็นคนดำเนินการ มีคนกลางเป็นศาลรัฐธรรมนูญ ตนจึงไม่กลัว มันไม่มีวันตัน มันมีทางออก ไม่ซ้ายก็ขวา แต่ถ้าไม่มีศาลรัฐธรรมนูญอาจจะตัน ตนถึงได้ชมตัวเองว่าเก่ง ที่ตอนร่างรัฐธรรมนูญชั่วคราว ถ้ามีปัญหาอะไรให้ส่งศาลรัฐธรรมนูญพิจารณา ซึ่งไม่ได้เรียกว่ากลไกพิเศษ แต่เรียกว่าบทเฉพาะกาล ให้ใช้ในช่วงเวลาหนึ่ง หลังจากนั้นก็หมดไป

'วิษณุ' โยน 'สนช.-กรธ.' ตีความคำถามพ่วง คาดจบที่ศาลรัฐธรรมนูญ ภายใน 10 ก.ย.นี้ เชื่อทุกอย่างผ่านพ้นไปได้ 22 ส.ค. 2559 13:15 22 ส.ค. 2559 14:07 ไทยรัฐ