วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'นพดล-สุรพงษ์' หวั่น อำนาจส.ว.ชงชื่อนายกฯ บิดเบือนเจตนารมณ์ ปชช.

'นพดล-สุรพงษ์' หวั่น อำนาจส.ว.ชงชื่อนายกฯ บิดเบือนเจตนารมณ์ ปชช.

  • Share:

"นพดล" จี้ตอบ ให้ ส.ว.เสนอนายกฯ คนนอกบิดเบือนเจตนารมณ์ ปชช. สะกิดเตือนมียศเสื่อมยศมีลาภเสื่อมลาภ ขณะที่ "ปึ้ง" มึนกลไกซับซ้อนซ่อนเงื่อน วอน กรธ.ตั้งสติก่อนแก้ให้ ส.ว.ชงชื่อนายกฯ ดักคออย่าหมกเม็ด แนะ "บิ๊กตู่" หลังการเลือกตั้งควรจะลงจากหลังเสือจะดูสง่างามกว่าที่จะคิดกระโดดเข้าเวทีการเมือง...

เมื่อวันที่ 22 ส.ค. นายนพดล ปัทมะ อดีต รมว.ต่างประเทศ กล่าวว่า ถ้ายึดหลักการและอ่านคำถามพ่วงตามตัวอักษร และเข้าใจเจตนารมณ์ของคำถามพ่วง คงไม่ต้องเถียงเลยว่า ส.ว.ควรมีสิทธิเสนอชื่อนายกฯหรือไม่ คนที่เห็นว่า ส.ว.ควรมีสิทธิเสนอชื่อนายกฯ นั้น ต้องตอบคำถามให้ได้ก่อนว่า 1. ใน 5 ปีแรก ส.ว.เกือบทั้งหมดมาจากการคัดเลือกของ คสช. ไม่ได้มาจากประชาชน ทำไม ส.ว.จึงควรมีสิทธิเสนอชื่อนายกฯ ที่ควรเป็นอำนาจของตัวแทนประชาชน 2. ถ้าสนช.ต้องการให้ส.ว.มีสิทธิเสนอชื่อนายกฯ ได้ ทำไมไม่ระบุให้ชัดเจนในคำถามพ่วงเพื่อให้ประชาชนออกเสียงประชามติ 3. คำถามพ่วงถามว่าเห็นชอบให้ส.ว.ร่วมเห็นชอบกับ ส.ส.หรือไม่เท่านั้น ไม่ได้ถามว่าเห็นชอบให้ส.ว.มีสิทธิเสนอชื่อนายกฯ หรือไม่ ดังนั้นการจะแก้รัฐธรรมนูญเกินเนื้อหาและเจตนารมณ์ของคำถามพ่วง ถือว่าเป็นการบิดเบือนเจตจำนงของประชาชนหรือไม่

นายนพดล กล่าวว่า มีคนพูดว่าการเปิดทางให้ ส.ว.ร่วมเห็นชอบตัวนายกฯ กับ ส.ส. เปรียบเสมือนเป็นการกลัดกระดุมเม็ดแรกผิดเม็ด ถ้าจะกลัดผิดเพิ่มอีกเม็ดโดยให้ส.ว.มีสิทธิเสนอชื่อนายกฯ ก็คงไม่เป็นไร แต่ประเทศเราจะไม่ยึดหลักอะไรเลยหรือ จะทำอะไรก็ขอให้คำนึงถึงหลักการและเสียงของประชาชนบ้างว่า เห็นชอบคำถามพ่วงบนพื้นฐานของเนื้อหาเช่นไร ที่พูดมาไม่ได้เรียกร้องประโยชน์ให้นักการเมือง ถ้าไม่ยึดหลักการประชาธิปไตยก็ขอให้ยึดหลักโลกธรรม 8 ไว้บ้าง คือ มีสุขก็ต้องมีทุกข์ มีลาภย่อมเสื่อมลาภ มียศก็ย่อมเสื่อมยศ บุคคลใด ก็ย่อมหนีสิ่งเหล่านี้ไปไม่พ้น อย่าทำให้ประชาชนเบื่อหน่ายการเมืองเพิ่มไปอีก ว่ากำลังเถียงกันแต่เรื่องการอยากมีอำนาจ


ด้าน นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล กล่าวว่า วันนี้ประชาชนคงจะมึนงงไปตามๆ กันกับวิธีคิดของสนช.ในเรื่องการเสนอให้กรธ.แก้ไขรัฐธรรมนูญ ว่าทำไมถึงได้วุ่นวายซับซ้อนซ่อนเงื่อน ยุ่งเหยิง ตีความกันไปต่างๆ นานาจนเลยเถิด ตีความกันไปถึงขั้นจะให้ ส.ว. สามารถเสนอชื่อนายกฯ ได้ อยากเรียกร้องให้กรธ.ต้องตั้งสติคิดกันให้ดี แต่โชคดีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้าคสช.และพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และรมว.กลาโหม ประกาศชัดเจนว่าจะไม่รับเป็นนายกฯ คนนอก และจะไม่มีการสืบทอดอำนาจ นอกจากว่าจะไม่มีคนดีคนเก่งคนซื่อสัตย์ พล.อ.ประยุทธ์ก็อาจจะรับพิจารณา ส่วนตัวขอเสนอแนะ พล.อ.ประยุทธ์ว่า เมื่อโรดแม็ปสิ้นสุดลง ท่านก็น่าจะวางมือได้แล้ว มันจะดูสง่างามเป็นอย่างมาก เพราะถ้าย้อนกลับไปดูประวัติศาสตร์ ผู้นำรัฐบาลที่มาจากทหารที่กระโดดเข้าสู่เวทีการเมือง มักจะจบลงแบบไม่สง่างามแทบทั้งสิ้น

นายสุรพงษ์ กล่าวด้วยว่า อยากฝากให้นายกฯ กำชับ กรธ.ให้แก้รัฐธรรมนูญเรื่องอำนาจหน้าที่ของ ส.ว. ให้คำนึงถึงเจตนารมณ์และความรู้สึกของประชาชนด้วย และให้ยกร่างกฎหมายลูก ให้มีความชัดเจนรอบคอบรัดกุมตรงไปตรงมาและเป็นธรรมที่สุด ไม่มีการหมกเม็ด ไม่ต้องรีบร้อน เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดความข้ดแย้งและวุ่นวายในอนาคต เพราะนายกฯ จะตกเป็นผู้ที่ต้องรับผิดชอบสูงสุดอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ต่อเหตุการณ์ต่างๆ ที่อาจจะเกิดขึ้น ซึ่งทุกวันนี้ประชาชนฝากความหวังเอาไว้กับพล.อ.ประยุทธ์ ซึ่งดูได้จากผลโพลต่างๆ ที่ออกมา และยิ่งวันนี้ออกมาบอกว่าไทยเป็นประเทศที่มีความสุข คนไทยตกงานน้อยมากและเศรษฐกิจกำลังกระเตื้อง ประชาชนก็คงคาดหวังและอยากเห็นพล.อ.ประยุทธ์แก้ปัญหาเศรษฐกิจปากท้องให้ได้ ในฐานะหัวหน้าทีมเศรษฐกิจคนใหม่ของรัฐบาลอีกตำแหน่งหนึ่งด้วยอย่างแน่นอน จึงอยากถามท่านว่า ถ้าหากทำได้ ท่านคิดจะอยู่ทำงานต่อไปเพื่อความสุขของประชาชนหรือไม่.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้