วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มอบโล่ นร.ผช.พยาบาล ช่วยชีวิตชายโดดสะพานลอยย่านธนบุรี

รรท.นายแพทย์ใหญ่ โรงพยาบาลตำรวจ มอบโล่ประกาศเกียรติคุณพร้อมทุนการศึกษากว่า 2 หมื่นบาท แก่นักเรียนสาว วิทยาลัยพยาบาล ช่วยปฐมพยาบาลชายกระโดดสะพานลอยย่านธนบุรี

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 22 ส.ค. ที่วิทยาลัยพยาบาลตำรวจ ถนนอังรีดูนังต์ แขวงและเขตปทุมวัน ทาง พล.ต.ต.นพ.วิฑูรย์ นิติวรางกูร รรท.พตร. เป็นประธานในพิธีมอบโล่ประกาศเกียรติคุณ พร้อมทุนการศึกษาจำนวน 22,400 บาท ให้แก่ น.ส.ญาณิศา ก้องสำโรง นักเรียนผู้ช่วยพยาบาล วิทยาลัยพยาบาลตำรวจ หลังจากที่เข้าช่วยเหลือชายกระโดดลงมาจากสะพานลอยคนข้าม จนได้รับบาดเจ็บบริเวณถนนราชพฤกษ์ ใกล้กับสถานีรถไฟฟ้าโพธิ์นิมิตร แขวงตลาดพลู เขตธนบุรี กทม. เมื่อช่วงเย็นวันที่ 18 ส.ค.ที่ผ่านมา โดยมี พล.ต.ต.ธนา ธุระเจน รอง พตร. พล.ต.ต.หญิง รมชลีย์ พูนประสิทธิ์ ผบก.วพ.รพ.ตร. พร้อมนักเรียนผู้ช่วยพยาบาล เข้าร่วมพิธีดังกล่าว

น.ส.ญาณิศา กล่าวว่า สำหรับวันเกิดเหตุนั้นกำลังเดินทางกลับบ้านพักหลังเลิกเรียนตามปกติ ตนเห็นคนกำลังยืนมุงดูอยู่ที่จุดเกิดเหตุเป็นจำนวนมาก เมื่อเดินไปดูแล้วก็พบว่ามีผู้ได้รับบาดเจ็บ แต่เจ้าหน้าที่กู้ภัยยังไม่มาถึง จึงตัดสินใจเข้าช่วยเหลือทันที เนื่องจากมีความรู้และประสบการณ์เคยทำงานใน รพ.เอกชน มาประมาณ 1 ปี ทั้งเคยอยู่ในห้องฉุกเฉินมาด้วยเช่นกัน เบื้องต้น พบว่าผู้บาดเจ็บยังมีสติและสามารถพูดคุยได้ แจ้งว่ามีอาการเจ็บใต้ราวนม และมีบาดแผลศีรษะแตกจึงทำแผลให้ในเบื้องต้น ก่อนที่เจ้าหน้าที่จะนำส่งโรงพยาบาลต่อไป

“ส่วนที่ได้รับโล่ในวันนี้ก็รู้สึกดีใจ ไม่เคยคิดมาก่อน เพราะเห็นเป็นเรื่องปกติที่ต้องช่วยเหลือคนอื่น อย่างไรก็ตาม ก็ถือว่าเป็นเกียรติกับตนเองและครอบครัวเป็นอย่างมาก” น.ส.ญาณิศา กล่าวทิ้งท้าย

ด้าน พล.ต.ต.นพ.วิฑูรย์ กล่าวว่า สาเหตุที่จัดพิธีมอบโล่ประกาศเกียรติคุณให้กับ น.ส.ญาณิศา นั้น ก็เนื่องจากต้องการให้เป็นตัวอย่างที่ดีกับคนอื่น ทำให้คนอื่นได้รับรู้ว่าทำดีแล้วจะได้รับผลตอบแทน แม้เจ้าตัวจะรู้สึกว่าไม่ใช่เรื่องใหญ่อะไร ทั้งนี้ ปัจจุบันความมีน้ำใจของคนในสังคมนั้นลดลง หากใครมาพบเหตุการณ์แบบนี้ก็อาจจะผ่านเลยไป สิ่งที่ น.ส.ญาณิศา ทำนั้นเป็นเรื่องน่าชื่นชม ยกย่อง และตรงกับอัตลักษณ์ของ รพ.ตร. คือ "มีวินัย ใจอาสา" ซึ่งหากคนอื่นไม่เพิกเฉยกับเหตุการณ์แบบนี้ก็จะทำให้สังคมนั้นดีขึ้น.

รรท.นายแพทย์ใหญ่ โรงพยาบาลตำรวจ มอบโล่ประกาศเกียรติคุณพร้อมทุนการศึกษากว่า 2 หมื่นบาท แก่นักเรียนสาว วิทยาลัยพยาบาล ช่วยปฐมพยาบาลชายกระโดดสะพานลอยย่านธนบุรี 22 ส.ค. 2559 12:53 22 ส.ค. 2559 15:53 ไทยรัฐ