วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ผอ.เขื่อนแควน้อย พิษณุโลก ยันปีนี้เก็บน้ำได้ถึง 80% แน่นอน

ผอ.เขื่อนแควน้อย พิษณุโลก ยันปีนี้เก็บน้ำได้ถึง 80% แน่นอน

  • Share:

สถานการณ์ฝนที่ตกลงมา ทำให้สัปดาห์ที่ผ่านมามีปริมาณน้ำไหลเข้าเขื่อนแควน้อย 3-6 ล้าน ลบ.ม.ต่อวัน โดยปริมาณน้ำปัจจุบันอยู่ที่ 363 ล้านลูกบาศก์เมตร คิดเป็น 39 เปอร์เซ็นต์ ผอ.เขื่อนคาดปีนี้จะสามารถกักเก็บน้ำถึง 80 เปอร์เซ็นต์ แน่นอน ...

เมื่อวันที่ 22 ส.ค. 59 หลังจากในหลายพื้นที่มีฝนตกลงมา โดยเฉพาะในจังหวัดพิษณุโลก พบว่ามีปริมาณน้ำที่ไหลเข้าเขื่อนแควน้อยบำรุงแดน อ.วัดโบสถ์ จำนวนมาก ล่าสุด สามารถกักเก็บน้ำอยู่ที่ 363 ลบ.ม. คิดเป็นร้อยละ 39 ใช้การได้จริงอยู่ที่ 320 ลบ.ม. คิดเป็นร้อยละ 34 โดยมีน้ำไหลเข้าเขื่อนอยู่ที่ 6.04 ลบ.ม. ส่วนการระบายน้ำของเขื่อน ได้เพิ่มการระบายน้ำออกตามสัดส่วนของกรมชลประทานอยู่ที่ 8.64 ล้าน ลบ.ม.ต่อวัน ตามนโยบายของกรมชลประทาน

ด้าน นายเฉลิมศักดิ์ ทักษาดิพงษ์ ผู้อำนวยการเขื่อนแควน้อยบำรุงแดน กล่าวว่า น้ำในเขื่อนแควน้อยยังเป็นไปตามแผนการจัดการน้ำของกรมชลประทาน การระบายน้ำของเขื่อนแควน้อย ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ฝนทิ้งช่วงทำให้ปริมาณน้ำในเขื่อนไม่เพิ่มมากขึ้น จนกระทั่ง 1-2 วันที่ผ่านมา มีฝนตกอย่างต่อเนื่อง ทำให้มีน้ำไหลเข้าเขื่อนวันละประมาณ 3-6 ล้าน ลบ.ม. แต่ก็ยังคาดหวังว่าตั้งแต่ช่วงนี้จนถึงเดือนหน้า ฝนจะตกลงมาอีก เพื่อทางเขื่อนจะกักเก็บน้ำไว้มากที่สุด ถึงแม้ว่าปัจจุบันจะปล่อยน้ำไปช่วยเหลือที่ราบลุ่มภาคกลาง ถึงวันละ 8.64 ล้าน ลบ.ม. คาดว่าปีนี้น่าจะกักเก็บมากกว่า 80 เปอร์เซ็นต์ของความจุอ่าง ซึ่งน่าจะเพียงพอในการใช้ในการอุปโภคและบริโภคอย่างแน่นอน ส่วนภาคการเกษตรต้องมีการจัดสรรให้กับเกษตรในการเพาะปลูกต่อไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้