วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฟ้องนางไก่ค้ามนุษย์-ไม่ฟ้องน้องก้อย! ผกก.ประชาชื่นนำหลักฐานส่งอัยการ

ผกก.สน.ประชาชื่น หอบหลักฐานเพิ่มเติม กว่า 200 หน้าให้อัยการพิจารณา คดีน้องก้อยถูกนางไก่ แจ้งความข้อหาลักทรัพย์นายจ้าง คาดมีความเห็นสั่งไม่ฟ้อง ขณะที่ พงส.นครบาล เตรียมนำสำนวนคดีค้ามนุษย์ยื่นต่ออัยการ สั่งฟ้องหญิงไก่...


เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 22 ส.ค. พ.ต.อ.สามารถ พรหมชาติ ผกก.สน.ประชาชื่น ได้นำเอกสารคำให้การ พยานเพิ่มเติม กว่า 200 หน้า ในคดีที่ นางมณตา หยกรัตนกาญ หรือ หญิงไก่ หรือ นางไก่ อายุ 58 ปี ได้แจ้งความดำเนินคดีกับ น.ส.ประภาวรรณ ใจกล้า หรือ น้องก้อย และครอบครัว ซึ่งเป็นอดีตลูกจ้างของนางไก่ ข้อหาลักทรัพย์นายจ้าง มอบให้อัยการฝ่ายคดีอาญา 5 พิจารณาสั่งคดีต่อไป

ทั้งนี้ พ.ต.อ.สามารถ พรหมชาติ ผกก.สน.ประชาชื่น เปิดเผยว่า คดีนี้เบื้องต้น พนักงานสอบสวน ได้มีความเห็นสมควรสั่งฟ้อง น.ส.ประภาวรรณ และครอบครัว ไปก่อนหน้านี้ตามพยานหลักฐานที่ปรากฏในขณะนั้น แต่พนักงานอัยการได้มีคำสั่งให้พนักงานสอบสวน สอบสวนหาพยานหลักฐานเพิ่มเติมจนครบถ้วนสมบูรณ์แล้ว จึงนำเอกสารที่รวบรวมจากกองปราบปราม และความเห็นทางคดีเพิ่มเติมของพนักงานสอบสวน มาส่งมอบให้อัยการพิจารณาสั่งคดีต่อไป แต่ไม่สามารถเปิดเผยความเห็นได้

พ.ต.อ.สามารถ ระบุอีกว่า สำหรับคดีที่นางไก่ ได้แจ้งความดำเนินคดีกับอดีตลูกจ้าง และบุคคลอื่น ที่สน.ประชาชื่นทั้งหมด รวม 9 สำนวน พนักงานสอบสวน ได้มีความเห็นทางคดีและส่งให้อัยการทั้งหมดแล้ว ซึ่งต้องรอว่าอัยการจะมีคำสั่งให้สอบสวนเพิ่มเติมในคดีใดหรือไม่

อย่างไรก็ตาม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับคดีนี้ หลังจากพนักงานสอบสวน สน.ประชาชื่น มีความเห็นสมควรสั่งฟ้องน้องก้อย และครอบครัว ต่อมาน้องก้อยได้เข้าร้องเรียนต่อผู้ตรวจการแผ่นดิน เพื่อขอความเป็นธรรม และขอให้ตรวจสอบการรวบรวมพยานหลักฐานและการทำสำนวนของพนักงานสอบสวนด้วย จนกระทั่งทางอัยการมีคำสั่งให้พนักงานสอบสวน กลับไปหาพยานหลักฐานเพิ่มเติมให้ครบถ้วนสมบูรณ์ ซึ่งคาดว่าในครั้งนี้พนักงานสอบสวน สน.ประชาชื่น มีความเห็นสั่งไม่ฟ้องผู้ต้องหา  

ในส่วนของคดีค้ามนุษย์ คณะทำงานซึ่งเป็นพนักงานสอบสวนของตำรวจนครบาล ได้สรุปสำนวนมีความเห็นสั่งฟ้อง นางไก่ ในข้อหาค้ามนุษย์แล้ว และจะนำสำนวนไปยื่นต่ออัยการ ในวันนี้ (22 ส.ค.)

ต่อมาเมื่อเวลา 12.00 น. ที่สน.ลำผักชี พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร รรท.ผบช.น. กล่าวถึงกรณีพนักงานสอบสวน สน.ประชาชื่น ส่งสำนวนกว่า 200 หน้า ให้กับพนักงานอัยการ คดีที่นางสาวประภาวรรณ ใจกล้า หรือน้องก้อย พร้อมครอบครัว ถูกนางมณตา หยกรัตนกาญ หรือ นางไก่ ซึ่งเป็นนายจ้าง แจ้งความดำเนินคดีในข้อหาลักทรัพย์นายจ้างว่า เนื่องจากคดีดังกล่าวพนักงานสอบสวนชุดก่อนเคยได้สรุปสำนวนคดีส่งให้อัยการ และมีความเห็นสั่งฟ้องไปก่อนหน้านี้ แต่ต่อมาน้องก้อยและครอบครัวได้ไปยื่นขอความเป็นธรรมต่ออัยการสูงสุดให้พิจารณาคดีนี้ใหม่อีกครั้ง เนื่องจากมีความไม่ชอบมาพากล ทางอัยการจึงสั่งให้พนักงานสอบสวนกลับมาสอบปากคำ และทำสำนวนความเห็นมาส่งให้พนักงานอัยการใหม่ โดยพบว่ากรณีการแจ้งเรื่องทรัพย์สินที่มีการสูญหายนั้น นางไก่ไม่สามารถชี้แจงที่มาที่ไปของทรัพย์สินที่อ้างว่ามีจำนวนหลายล้านบาท กับพนักงานสอบสวนได้ อีกทั้งยังขอไม่ให้การชี้แจงข้อเท็จจริงอีก ประกอบกับการสอบปากคำน้องก้อยกับครอบครัว ทั้งหมดทั้งมวลทำให้ พนักงานสอบสวนจึงมีความเห็นว่าน้องก้อยและครอบครัวเป็นผู้เสียหาย ไม่ได้กระทำความผิดตามที่ถูกกล่าวหา ส่วนขั้นตอนหลังจากนี้ก็จะอยู่ที่ดุลยพินิจของอัยการ ว่าจะเห็นตามที่พนักงานสอบสวนได้ส่งสำนวนไปให้หรือไม่

ผกก.สน.ประชาชื่น หอบหลักฐานเพิ่มเติม กว่า 200 หน้าให้อัยการพิจารณา คดีน้องก้อยถูกนางไก่ แจ้งความข้อหาลักทรัพย์นายจ้าง คาดมีความเห็นสั่งไม่ฟ้อง ขณะที่พงส.นครบาล เตรียมนำสำนวนคดีค้ามนุษยื่นต่ออัยการ สั่งฟ้องหญิงไก่... 22 ส.ค. 2559 12:42 22 ส.ค. 2559 18:08 ไทยรัฐ