วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

‘ทนายธรรมกาย’ รับทราบข้อหาคดีฟอกเงิน ยังให้การปฏิเสธ

พนักงานสอบสวนคดีอาญาพิเศษ 3 ดีเอสไอ เรียกทนายความวัดพระธรรมกายพร้อมพวกเข้ารับทราบข้อกล่าวหาในคดีฟอกเงิน เนื่องจากก่อนหน้านี้เรียกให้มาชี้แจงการถือหุ้นบริษัทเอ็ม-โฮม แทนนายศุภชัย แต่ไม่สามารถชี้แจงธุรกรรมการเงินให้ครบถ้วนได้

วันที่ 22 ส.ค.59 นายสัมพันธ์ เสริมชีพ ทนายความวัดพระธรรมกาย พร้อมพวก ที่เป็นกรรมการ บริษัท เอ็ม-โฮม เอสพีวี เข้ารับทราบข้อกล่าวหาคดีฟอกเงิน กับพนักงานสอบสวน สำนักคดีอาญาพิเศษ 3 กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ กรณีที่มีชื่อเป็นผู้ถือหุ้นบริษัทเอ็ม-โฮมฯ แทน นายศุภชัย ศรีศุภอักษร อดีตประธานสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น จำกัด ที่นำเงินจากสหกรณ์ไปซื้อหุ้นบริษัทดังกล่าว ซึ่งต่อมามีการโอนหุ้นคืนให้ นายศุภชัย

พ.ต.ท.บรรณฑูรย์ ฉิมกรา ผู้บัญชาการสำนักคดีอาญาพิเศษ 3 ดีเอสไอ เปิดเผยว่า ในชั้นนี้นายสัมพันธ์พร้อมพวกรวม 2 คน ได้พิมพ์ลายนิ้วมือเพื่อรับทราบข้อกล่าวหาแล้ว แต่ทั้งคู่ให้การปฏิเสธ และยังไม่มีการให้ปากคำในรายละเอียด โดยนายสัมพันธ์บอกกับพนักงานสอบสวนว่าจะให้การเป็นลายลักษณ์อักษรในภายหลัง เบื้องต้นยอมรับเพียงว่า รู้จักกับนายศุภชัยจริงในช่วงที่มีการเจรจาซื้อขายหุ้น บริษัทเอ็ม-โฮม

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้พนักงานสอบสวน สำนักคดีอาญาพิเศษ 3 ได้เรียก นายสัมพันธ์ มาชี้แจงถึงการถือครองหุ้น การโอนหุ้น และรายการโอนตามที่ปรากฏหลักฐานแสดงต่อราชการ แต่นายสัมพันธ์ไม่สามารถชี้แจงได้ แม้จะมีการขอชี้แจงเป็นเอกสารในภายหลัง ก็ไม่พบว่ามีการส่งเอกสารหลักฐานเพิ่มเติมจากการให้ถ้อยคำ เป็นเหตุให้พนักงานสอบสวนมีความเห็นให้เรียกนายสัมพันธ์ พร้อมกรรมการบริหารบริษัท เอ็ม-โฮมฯ เข้ารับทราบข้อกล่าวหาในวันนี้

อย่างไรก็ตาม หลังใช้เวลาในการให้ปากคำ และรับทราบข้อกล่าวหา ประมาณ 3 ชั่วโมง นายสัมพันธ์ เปิดเผยอ้างว่า เมื่อประมาณปี 52 ตนพร้อมด้วย นายจำลอง และนายบันลือ เป็นกลุ่มธุรกิจที่เข้าไปเทกโอเวอร์ บริษัท เอ็มโฮม เอสพีวี 2 ที่เป็นหนี้สถาบันการเงินรวมกว่า 800 ล้านบาท ซึ่ง บริษัท เอ็มโฮม เอสพีวี 2 มีที่ดินย่านรังสิตประมาณ 300 ไร่ หลังจากเทกโอเวอร์ได้ ก็มีนายศุภชัย มาทำสัญญาซื้อที่ดินแปลงดังกล่าวในราคา 1,000 ล้านบาท เมื่อปี 55 โดยเมื่อหักค่าใช้จ่ายต่างๆ ในการขายที่ไปให้ จะเหลือเงินประมาณ 30-40 ล้านบาท ซึ่งพวกตนทำธุรกิจก็ถือว่ามีผลส่วนต่างที่ใช้ได้ จากนั้นนายศุภชัยได้สั่งจ่ายเช็คเงิน 280 ล้านบาท ในนามสหกรณ์ยูเนี่ยนคลองจั่น มาจ่ายพวกตน

"ต่อมามี นายธวัชกิตต์ เข้ามาถือหุ้นแทนนายศุภชัย และหลังจากจ่ายเช็คมาเพียง 280 ล้านบาท ทางนายศุภชัยก็ไม่ได้มีการจ่ายเงินที่เหลืออีกประมาณ 680 ล้านบาท ให้ตามสัญญา เลยตัดแบ่งส่วนที่ดินประมาณ 60-70 ไร่ ไปให้ตามมูลค่า 280 ล้านบาท ที่นายศุภชัยได้จ่ายเงินมาแล้ว ส่วนเงินสหกรณ์ฯ ที่นายศุภชัยนำมาซื้อนั้น พวกตนไม่ทราบว่าเป็นเงินที่ทุจริตมา โดยวันนี้มารับทราบข้อกล่าวหา ร่วมกันฟอกเงิน และร่วมกันรับของโจร ซึ่งตนได้ปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา หลังจากนี้จะกลับไป บริษัท เอ็มโฮมฯ หาหลักฐานมาให้พนักงานสอบสวนดีเอสไอ เพื่อยืนยันว่าไม่เกี่ยวข้องกับนายศุภชัย เพียงแค่กลุ่มตน เป็นแค่คนทำธุรกิจ ซื้อมาขายไป หวังผลกำไรมาแบ่งกันเท่านั้นเอง" นายสัมพันธ์ กล่าว
พนักงานสอบสวนคดีอาญาพิเศษ 3 ดีเอสไอ เรียกทนายความวัดพระธรรมกายพร้อมพวกเข้ารับทราบข้อกล่าวหาในคดีฟอกเงิน เนื่องจากก่อนหน้านี้เรียกให้มาชี้แจงการถือหุ้นบริษัทเอ็ม-โฮม แทนนายศุภชัย แต่ไม่สามารถชี้แจงธุรกรรมการเงินให้ครบถ้วนได้ 22 ส.ค. 2559 12:16 22 ส.ค. 2559 15:34 ไทยรัฐ