วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สุดทน! ชาวสมุยจวกยับ นทท.ต่างชาติ ปีน 'ก้อนหินตา' นั่งถ่ายรูป

ชาวเกาะสมุย สุราษฎร์ธานี รุมจวกยับนักท่องเที่ยวต่างชาติ ปีนขึ้นไปนั่งถ่ายรูปบน "ก้อนหินตา" จุดท่องเที่ยวเชิงสัญลักษณ์สำคัญที่ชาวบ้านนับถือเคารพศรัทธา หวั่น หินตาได้รับความเสียหาย ฝาก จนท.ที่เกี่ยวข้องหามาตรการป้องกันปัญหาไม่ให้เกิดซ้ำ...

วันที่ 22 ส.ค.59 ผู้สื่อข่าวเดินทางไปยัง หินตาหินยาย ซึ่งเป็นสถานที่สำคัญของเกาะสมุย ตั้งอยู่ หมู่ 3 ต.มะเร็ต อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี หลังจากที่มีภาพนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ ปีนขึ้นไปนั่งถ่ายรูปบนก้อนหินตา จนชาวบ้านที่ขายของบริเวณดังกล่าว ได้ช่วยกันตะโกนไล่นักท่องเที่ยวคนดังกล่าวให้ลงมา พร้อมทั้งถ่ายรูปนักท่องเที่ยวคนดังกล่าวนำไปลงในเฟซบุ๊ก ถึงการกระทำที่ไม่เหมาะสมของนักท่องเที่ยวคนดังกล่าว จนชาวเฟซบุ๊กต่างพากันออกมาวิพากษ์วิจารณ์นักท่องเที่ยวคนดังกล่าวที่กระทำการไม่เหมาะสม เนื่องจากหินตาหินยายเป็นจุดท่องเที่ยวในเชิงสัญลักษณ์ที่สำคัญของเกาะสมุย อีกทั้งยังเป็นที่ที่ชาวบ้านนับถือเคารพศรัทธา มีการตั้งศาลหินตาหินยายไว้ให้ประชาชนกราบไหว้บูชาตามความเชื่อของผู้คนมาตั้งแต่โบราณ

นางสาวนรมน เสมอเชื้อ อายุ 32 ปี ประกอบอาชีพถ่ายรูปให้กับนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาท่องเที่ยวหินตาหินยาย ระบุว่า เมื่อเวลาประมาณ 15.00 น. ของวันที่ 21 ส.ค. ที่ผ่านมา มีนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติปีนขึ้นไปนั่งบนหินตาแล้วให้เพื่อนที่อยู่ด้านล่างช่วยถ่ายรูปให้ เมื่อบรรดาพ่อค้าแม่ค้าที่อยู่หินตาหินยายเห็นเหตุการณ์ ก็ได้ช่วยกันเป่านกหวีด พร้อมทั้งตะโกนให้นักท่องเที่ยวรีบลงมา เนื่องจากเกรงว่า หินตา จะได้รับความเสียหาย หรือก้อนหินตาที่เป็นชิ้นส่วนเล็กๆ จะพลัดตกลงมาจนสร้างความเสียหายได้ โดยทางชาวบ้านได้ฝากถึงผู้ที่เกี่ยวข้องหามาตรการป้องกันปัญหานี้ไม่ให้เกิดขึ้นอีก

ด้าน นายกิติชัย เกื้อกิ้ม เจ้าหน้าที่เทศกิจเทศบาลนครเกาะสมุย ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่ที่ดูแลความเรียบร้อยบริเวณหินตาหินยาย เปิดเผยว่า ปกติก็จะมีการติดป้ายเตือนนักท่องเที่ยว ห้ามไม่ให้ปีนขึ้นไปบนหินตาอยู่แล้ว แต่ก็ยังมีนักท่องเที่ยวบางรายไม่ค่อยสนใจ โดยจากนี้ไปก็จะทำป้ายเตือนมาติดเพิ่มมากขึ้น พร้อมประชาสัมพันธ์กับกลุ่มนักท่องเที่ยวต่างชาติที่เดินทางเข้ามาท่องเที่ยวหินตาหินยาย ในข้อควรปฏิบัติร่วม รวมถึงข้อห้ามต่างๆ ในการที่จะเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวจุดดังกล่าว.

ชาวเกาะสมุย สุราษฎร์ธานี รุมจวกยับนักท่องเที่ยวต่างชาติ ปีนขึ้นไปนั่งถ่ายรูปบน "ก้อนหินตา" จุดท่องเที่ยวเชิงสัญลักษณ์สำคัญที่ชาวบ้านนับถือเคารพศรัทธา หวั่น หินตาได้รับความเสียหาย ฝาก จนท.ที่เกี่ยวข้องหามาตรการป้องกันปัญหา 22 ส.ค. 2559 11:53 22 ส.ค. 2559 12:09 ไทยรัฐ