วันพุธที่ 19 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เลยน้ำโขงลดระดับ! นครพนมจ่อล้นตลิ่ง 4 อำเภอ-อุบลฯ ยังห่าง 4 ม.

สถานการณ์แม่น้ำโขง ต้นน้ำใน จ.เลย พบระดับน้ำเริ่มลดลง แต่คาดว่ามวลน้ำขนาดใหญ่จากลาวยังมาไม่ถึง ที่นครพนม 4 อำเภอชายแดนน้ำโขงเพิ่มระดับอย่างต่อเนื่อง หากมีฝนตกจะเกิดปัญหาน้ำไหลระบายช้า ส่วนปลายน้ำที่อุบลฯ ยังห่างตลิ่ง 4 เมตร...

วันที่ 22 ส.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานสถานการณ์น้ำในแม่น้ำโขง หลังจากมีฝนตกหนักในช่วงที่ผ่านมา ว่า ที่ จ.นครพนม สถานการณ์น้ำโขงยังเพิ่มระดับต่อเนื่อง เสี่ยงต่อการเกิดปัญหาหนุนเอ่อท่วม หลังมวลน้ำจากพื้นที่ทางเหนือไหลลงมาสมทบ ถึงแม้ในพื้นที่จะมีปริมาณฝนน้อย ล่าสุดอยู่ที่ระดับประมาณ 10 เมตร ห่างจากจุดวิกฤติที่ประมาณ 13 เมตร แค่ 3 เมตร ส่งผลให้พื้นที่อำเภอชายแดนติดกับแม่น้ำโขง รวม 4 อำเภอ ได้แก่ อำเภอบ้านแพง นครพนม อ.ท่าอุเทน และธาตุพนม ระดับน้ำโขงสูงจ่อล้นตลิ่ง หากมีฝนตกลงมาอาจเกิดปัญหาน้ำไหลระบายลงน้ำโขงช้า เอ่อท่วมชุมชนหมู่บ้านและพื้นที่การเกษตรได้

จากการไปสังเกตการณ์บริเวณจุดชมวิวเขื่อนป้องกันตลิ่งพังตามแนวแม่น้ำโขงในเขตเทศบาลตำบลธาตุพนม พบว่าน้ำโขงเริ่มเอ่อท่วมเข้าไปในพื้นที่ชมวิวและออกกำลังกาย นอกจากนี้ ยังส่งผลกระทบต่อร้านค้า แพร้านอาหาร ที่ตั้งอยู่ติดกับริมฝั่งแม่น้ำโขง ต้องเตรียมพร้อมรับมือ ตรวจสอบความมั่นคงแข็งแรง หาที่ยึด ป้องกันความเสียหาย เนื่องจากระดับน้ำโขงเพิ่มเร็ว ทำให้กระแสน้ำไหลเชี่ยว มีความเสี่ยงต่อสภาพโครงการร้านค้า ร้านอาหาร และแพร้านอาหาร โดยทางเทศบาลตำบลธาตุพนม ได้ประกาศเตือนให้ประชาชนในพื้นที่ติดกับแม่น้ำโขงเฝ้าระวัง และจัดเจ้าหน้าที่ออกตรวจสอบดูแลอย่างต่อเนื่อง ป้องกันผลกระทบจากระดับน้ำโขงเพิ่มเร็ว

ส่วนสถานการณ์ระดับแม่น้ำโขง ที่อำเภอโขงเจียม จ.อุบลราชธานี ซึ่งเป็นปลายน้ำก่อนไหลเข้าสู่ประเทศลาว วันนี้เริ่มชะลอตัว โดยปรับตัวสูงขึ้นจากเมื่อวานเพียง 13 เซนติเมตร จากตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมามีการปรับตัวขึ้นเฉลี่ยวันละ 30-50 เซนติเมตร ทำให้มีระดับน้ำปัจจุบันสูง 10.45 เมตร ห่างจากตลิ่งประมาณ 4 เมตร

อย่างไรก็ตาม ระดับที่สูงขึ้นและไหลเชี่ยวของแม่น้ำโขง มีผลกระทบต่อการเดินเรือโดยสารข้ามฟากระหว่างบ้านด่านโขงเจียม อ.โขงเจียม กับบ้านใหม่สิงสัมพัน เมืองชนะสมบูรณ์ สปป.ลาว ผู้บังคับเรือต้องขับเรือด้วยความระวังกว่าปกติ เพื่อไม่ให้ชนกับต้นไม้ในแม่น้ำ หรือปะทะกับคลื่น จนทำให้เรือล่มได้ ทั้งนี้ในวันที่ 23 สิงหาคมนี้ นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผวจ.อุบลราชธานี ได้เรียกประชุมหน่วยงานบรรเทาสาธารณภัย ทั้งของพลเรือนและทหารในพื้นที่ 25 อำเภอ ที่ห้องประชุมใหญ่ศาลากลางจังหวัด เพื่อวางแผนรับมือปริมาณฝนที่จะตกมากขึ้นในช่วงปลายเดือนสิงหาคมไปจนถึงเดือนกันยายน ตามที่ได้รับการแจ้งเตือนจากกรมอุตุนิยมวิทยา เพื่อสามารถช่วยเหลือประชาชนที่ประสบวาตภัย อุทกภัยได้ทันท่วงที

ขณะเดียวกันทางด้านต้นน้ำ แม่น้ำเลย และแม่น้ำเหือง ซึ่งเป็นแม่น้ำสาขาที่ไหลลงสู่แม่น้ำโขง ใน อ.เชียงคาน จ.เลย ที่รับน้ำจากฝั่ง สปป.ลาว หลังมีฝนตกหนักฝั่งไทยและลาว ส่งผลให้มีปริมาณน้ำไหลลงแม่น้ำโขงเพิ่มมากขึ้น กระแสน้ำเชี่ยวแรง พัดเอาแพร้านอาหารหายไป 2 หลัง และจมน้ำอีกหลายหลัง ล่าสุดมีรายงานว่าระดับน้ำเริ่มลดลง แต่คาดว่ามวลน้ำขนาดใหญ่ที่มาจากเมืองหลวงพระบางของลาวยังมาไม่ถึง

ทั้งนี้ นายประมวล ลาภจิต หัวหน้า ปภ. จ.เลย พร้อมด้วยหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้เดินทางไปสำรวจระดับแม่น้ำโขง พบว่าตั้งแต่ประมาณ 4 ทุ่ม คืนที่ผ่านมา (21 ส.ค.) ระดับน้ำแม่น้ำโขง ได้ลดลงไปแล้วกว่า 30-40 ซม. จนตอนเช้า ระดับลดลงอย่างต่อเนื่องช้าๆ ไปอีกประมาณ 1 เมตร คาดว่าในวันพรุ่งนี้ ระดับน้ำจะลดลงอีก ส่วนเรื่องการเตรียมพร้อม ยังคงให้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง เฝ้าระวังอยู่ก่อน ถ้ากรณีเกิดฝนตกที่ต้นน้ำโขง โอกาสที่น้ำจะเพิ่มขึ้นก็มี ส่วนชาวบ้านที่อาศัยอยู่อยู่ริมแม่น้ำโขง และเรือนแพที่ได้รับความเสียหาย คงต้องรอให้น้ำลดลงมากกว่านี้ จะได้ออกสำรวจว่ามีความเสียหายมากเท่าไร เพื่อช่วยเหลือผู้ที่ได้รับความเดือดร้อนต่อไป


สถานการณ์แม่น้ำโขง ต้นน้ำใน จ.เลย พบระดับน้ำเริ่มลดลง แต่คาดว่ามวลน้ำขนาดใหญ่จากลาวยังมาไม่ถึง ที่นครพนม 4 อำเภอชายแดนน้ำโขงเพิ่มระดับอย่างต่อเนื่อง หากมีฝนตกจะเกิดปัญหาน้ำไหลระบายช้า ส่วนปลายน้ำที่อุบลฯยังห่างตลิ่ง 4 เมตร... 22 ส.ค. 2559 11:36 22 ส.ค. 2559 12:29 ไทยรัฐ