วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ช็อก! นายกฯลี เซียน ลุง เป็นลมคาโพเดียม กล่าวสุนทรพจน์ ถ่ายทอดสดTV

ชาวสิงคโปร์ตกใจ...นายกฯ ลี เซียน ลุง หน้ามืด เป็นลม ระหว่างกล่าวสุนทรพจน์ ที่มีการถ่ายทอดสดทางทีวี จนต้องถูกประคองลงจากโพเดียม เพื่อไปรับการปฐมพยาบาล แต่ผู้นำสิงคโปร์ยังมีสปิริตแรงกล้า กลับมาพูดต่อ หลังจากหยุดพักไปราวชั่วโมงกว่า

เมื่อ 22 ส.ค.59 สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน เกิดเหตุไม่คาดฝันกับนายกรัฐมนตรีลี เซียน ลุงของสิงคโปร์ ที่ไม่สบายมาก ถึงขนาดหน้ามืด เป็นลม ในระหว่างกล่าวสุนทรพจน์ ฉลองวันชาติของสิงคโปร์ ปีที่ 51 ซึ่งมีผู้มาร่วมฟังจำนวนมาก และยังมีการถ่ายทอดสดออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์ เมื่อวันอาทิตย์ที่ 21 ส.ค.ที่ผ่านมา จนสร้างความตกอกตกใจให้แก่ผู้ฟังอย่างมาก ขณะที่การกล่าวสุนทรพจน์ของนายกฯ ลี เซียน ลุง ที่ดำเนินมานานกว่า 2 ชม. ต้องหยุดลงกะทันหัน และทีมเจ้าหน้าที่ได้รีบเข้ามาประคองนายกรัฐมนตรีลี เซียน ลุง ลงจากโพเดียม เพื่อไปรับการปฐมพยาบาลด้านล่าง

อย่างไรก็ตาม หลังจากนายกฯ ลี เซียน ลุง ได้หยุดพักเป็นเวลาประมาณ 1 ชั่วโมง 20 นาทีแล้ว เขาสามารถกลับมากล่าวสุนทรพจน์ต่อได้อีกครั้ง ท่ามกลางเสียงปรบมือที่ดังกึกก้องของผู้คนในห้องประชุม ‘ขอบคุณที่ทุกท่านรอผม...ผมทำให้ทุกคนตกใจกลัว’ นายกฯ ลี  ซึ่งเคยได้รับการผ่าตัดเนื่องจากเป็นโรคมะเร็งต่อมลูกหมาก เมื่อปีก่อน กล่าว พร้อมกับยังรับปากว่า หลังจากนี้เขาจะต้องไปตรวจเช็กสุขภาพอย่างเต็มรูปแบบแน่นอน

ข่าวแจ้งว่า นายกฯ ลี เซียน ลุง วัย 64 ปี ซึ่งดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีสิงคโปร์ตั้งแต่ปี 2547  ได้กล่าวสุนทรพจน์เกี่ยวกับการเผชิญหน้าและเตรียมรับมือกับการเปลี่ยนแปลงทางเศรษฐกิจในอนาคต  ในงานที่ชื่อว่า ‘National Day Rally’ ในโอกาสวันชาติของสิงคโปร์ครบรอบปีที่ 51 เมื่อวันที่ 9 สิงหาคม ที่ผ่านมา ขณะที่เจ้าหน้าที่สิงคโปร์ออกแถลงการณ์ในเวลาต่อมาว่า สาเหตุที่นายกฯ ลี หน้ามืด เป็นลม เป็นผลมาจากการยืนกล่าวสุนทรพจน์เป็นเวลานาน จนร่างกายเกิดความร้อน และขาดน้ำ ขณะที่ผลการตรวจหัวใจออกมาว่า ไม่มีปัญหาอะไร และไม่ได้เกิดอาการสมองขาดเลือดแต่อย่างใด.

ชมคลิป ที่นี่

ชาวสิงคโปร์ตกใจ...นายกฯ ลี เซียน ลุง หน้ามืด เป็นลม ระหว่างกล่าวสุนทรพจน์ที่มีการถ่ายทอดสดทางทีวี จนต้องถูกประคองลงจากโพเดียม เพื่อไปรับการปฐมพยาบาล แต่ผู้นำสิงคโปร์ยังมีสปิริตแรงกล้า กลับมาพูดต่อ หลังจากหยุดพักชั่วโมงกว่า 22 ส.ค. 2559 10:57 22 ส.ค. 2559 13:22 ไทยรัฐ