วันจันทร์ที่ 24 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


บุคคลในข่าว 23/28/59

หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ.....ยอดจำหน่ายมากที่สุดของประเทศ.....ฉบับประจำวันอังคารที่ 23 สิงหาคม 2559............

การเมือง ทำท่าจะขุดรากถอนโคน....นักโทษการเมืองรุ่นล่าสุด มีทั้งผู้สูงอายุที่อุดมไปด้วย โรคเกาต์และเบาหวาน...มีทั้ง แม่ค้าน้ำพริก....ก่อนหน้านั้น ไผ่ ดาวดิน นักศึกษาที่กล้าฉีกบัตรประชามติ ประกาศเป็นอริกับรัฐบาล คสช. .... แม้จะได้รับการประกันตัวออกมายัง ถูกหมายจับศาลทหาร คุมตัวไว้อีกระลอก.....ยังไม่ลึกเท่ากับการที่ พล.อ.ธีรชัย นาควานิช ผบ.ทบ.ในฐานะรอง ผอ.รมน.ส่งหนังสือถึง พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ อดีตนายกฯ ให้รับผิดชดใช้ค่าเสียหายกรณีเกิดเรื่องทุจริตยักยอก ในหน่วยการเงินสนับสนุน กอ.รมน.จ.อุดรธานี ตั้งแต่ปี 2530.....จำนวนเงินที่ต้องชดใช้6 แสนกว่าบาท ยังพอทำใจได้....แต่เรื่องเมื่อ 30 ปีที่แล้ว เพิ่งจะมาขุดเอาตอนนี้....ต้องมีนัยสำคัญบางประการ.....ที่ กองทัพ กลืนไม่เข้าคายไม่ออก............

จะโยงให้เป็นเรื่อง ระเบิดใน 7 จังหวัดภาคใต้ หรือไม่.....เสธ.หมึก พล.ท.พิรัช สวามิวัศดุ์ นายทหารคนสนิท ปฏิเสธไม่รู้ความคิดของกองทัพ....แต่เชื่อว่ามีนัยอื่นแอบแฝง.....“อินทรีเหล็ก” ถึงได้มองว่า ถ้า การเมืองจะเล่นกันแบบขุดรากถอนโคน.....ตั้งแต่ แนวร่วมวัยดึกไปจนถึงวัยละอ่อน....สงคราม ระหว่างทหารกับการเมือง....ระหว่าง ประชาธิปไตยอ่อนแอกับเผด็จการซ่อนรูป .....จะทำให้ประเทศไทยหลงทิศผิดทางไปอีกนาน............

เกม ขุดรากถอนโคน นักการเมืองในสภา เป็นบทบาท สนช. ที่ไล่ถอดถอนนักการเมือง แม้รัฐธรรมนูญจะถูกฉีก รัฐสภาจะถูกยึดไปแล้วก็ตาม.....ให้คนจาก การลากตั้ง มาถอดถอนคนที่มาจาก การเลือกตั้ง ไม่เท่าไหร่....แต่การบังคับใช้ข้อกฎหมายในการถอดถอนมีเหลื่อมล้ำ.....นอกจากอดีตนายกฯ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ตามมาด้วย บุญทรง เตริยาภิรมย์ อดีต รมว.พาณิชย์ ภูมิ สาระผล อดีต รมช.พาณิชย์ รายล่าสุด ประชา ประสพดี อดีต รมช. ....นัดหน้า ต้องลุ้น พล.อ.อ.สุกำพล สุวรรณทัต อดีต รมว.กลาโหม ข้อหาแทรกแซงการแต่งตั้งปลัดกลาโหม....ยังมี อดีต ส.ส.ที่ร่วมลงชื่อแก้รัฐธรรมนูญ อีกกระทอก....กว่าจะถึงเลือกตั้งปลายปี 60....คงไม่เหลือนักการเมืองเอาไว้ทำพันธุ์............

เพราะ ฉะนั้น โฆษกกระทรวงการต่างประเทศ เสข วรรณเมธี ก็ไม่ควรไปเถียง โฆษกข้าหลวงใหญ่สิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ ให้เมื่อยตุ้ม....จะโต้ตอบว่า โปร่งใส ซื่อสัตย์ ยุติธรรม อย่างไร ก็ค้านสายตาอยู่ดี.....อย่าว่า ยูเอ็น ขนาดประเทศเพื่อนบ้านอย่าง เมียนมา....ยังมองประชาธิปไตยในประเทศไทยเหลือไม่ถึงครึ่งใบ....พับผ่า............

ออกอาการเพ้อ สมชัย ศรีสุทธิยากร กกต. ด้านกิจการบริหารงานเลือกตั้ง ไปพูดไว้ในงานเสวนา เบื้องหลังประชามติกับการบริหารรัฐกิจ....องค์กรอิสระยังถูกพันธนาการ โดยรัฐมากพอสมควร.....เพราะจะถูกตรวจสอบจาก สตง. และ ป.ป.ช. ....การทำงานของ กกต. ก็ต้องเสนองบประมาณไปยัง ครม. ....การรณรงค์ประชามติที่ผ่านมา ขาดความเท่าเทียม ก็เพราะถูกตัดงบประมาณไป 100 กว่าล้านและไม่มีคนที่จะมาร่วมในเวทีดีเบต....เฮ้อ แค่ คาดการณ์วันเลือกตั้งล่วงหน้า ยังถูกเบรก....ประชาธิปไตยที่มีคุณภาพ ยังอีกไกล พูดอีกก็ถูกอีก............

สวนดุสิตโพล สำรวจความเห็นชาวบ้านหลังการลงประชามติ....อยากเห็นการเมืองไทยเปลี่ยนแปลงในทางที่ดีขึ้น....อยากเห็นการเลือกตั้ง....ความคาดหวังทิศทางการเมืองไทยหลังการลงประชามติ...ส่วนใหญ่เชื่อว่ายังเหมือนเดิม....แต่ยังเชื่อว่ารัฐบาลสามารถบริหารประเทศได้ตามโรดแม็ป.....ที่หมดหวังคือ เหตุระเบิดใน 7 จังหวัดภาคใต้ ทำให้รู้สึกไม่ปลอดภัย....ความขัดแย้ง การแบ่งฝักแบ่งฝ่าย ความเห็นต่างทางการเมืองยังจะอยู่คู่กับสังคมไทยต่อไป....พร้อมกับ การทุจริตคอร์รัปชัน ในโครงการต่างๆ....ว้าเหว่............

จับตา การแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการ ประจำปี ....ในมือ คสช. ....กระทรวงมหาดไทย ย้ายรอบแรก สิงห์ทอง รามคำแหง ได้รับการแต่งตั้งเข้ามา เป็นทั้งผู้ว่าราชการจังหวัด ผู้ตรวจราชการในสัดส่วนมากที่สุด....อาทิ ประทีป กีรติเรขา อธิบดีกรมที่ดิน....เดชรัฐ สิมศิริ และ กาศพล แก้วประพาฬ ผู้ตรวจราชการ หรือ ศุภชัย เอี่ยมสุวรรณ ผู้ว่าฯพิษณุโลก อดิศักดิ์ เทพอาสน์ ผู้ว่าฯนครปฐม เป็นต้น.....จับตาที่เหลือค้างท่ออีกประมาณ 40 ตำแหน่ง....สิงห์ทองจะครองกระทรวงคลองหลอด............

เศรษฐกิจยังเดินหน้า ภายใต้การกำกับของรองนายกฯ สมคิด จาตุศรีพิทักษ์....จากเดิมการคาดการณ์เติบโตเศรษฐกิจอยู่ที่ 2.8....ผ่านไป 2 ปี จีดีพี โตขึ้นที่ 3.2 แล้วคาดว่าจะขยับเป็น 3.5 ด้วยซ้ำ....เหตุระเบิดมีผลกระทบระยะสั้น....ขึ้นอยู่กับระบอบประชาธิปไตยจะนิ่งหรือไม่นิ่ง............

ข่าวประชาสัมพันธ์ กิตติยา คุมภีร์ รองเลขาธิการ ก.พ.ร.จัดประกวด สร้างสื่อแอนิเมชันเพื่อสร้างความตระหนักรู้ ปลูกจิตสำนึกให้กับข้าราชการ ประชาชน ภาคเอกชน นักเรียน นักศึกษา และประชาชนทั่วไป ในเรื่องธรรมาภิบาล จิตสำนึกรักความถูกต้อง ต่อต้านการทุจริตทุกรูปแบบ โดยส่งผลงานเรื่องสั้นแอนิเมชันในหัวข้อ การต่อต้านคอร์รัปชัน และ การบริการประชาชนอย่างมีธรรมาภิบาล ชิงรางวัลกว่า 200,000 บาท ส่งผลงานได้ถึง 10 ก.ย. สอบถามรายละเอียดได้ที่ 0-2356-9999 ต่อ 8846.....สังคมวันนี้เวลา 10.30 น. อารีพงศ์ ภู่ชอุ่ม ปลัดพลังงาน เป็นประธานพิธีลงนามสัญญาก่อสร้าง เบญจมาศ 2 ระหว่างเชฟรอน และ MISC Offshore Floating Terminals ที่ห้องวีนัส โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น.....13.00 น. ม.ล.ปนัดดา ดิศกุล รมต.ประจำสำนักนายกฯ แถลงข่าวการจัดสร้างวัตถุมงคล พระโพธิสัตว์ ทิก กว๋าง ดิ๊ก วันแห่งการถวายชีวิตเป็นพุทธบูชา 53 ปีครบรอบสถาปนาสัมพันธ์ไทย-เวียดนาม 40 ปีที่ห้องมัฆวานรังสรรค์ สโมสรทหารบก ถนนวิภาวดีฯ............


"อินทรีเหล็ก"

22 ส.ค. 2559 10:50 22 ส.ค. 2559 10:56 ไทยรัฐ