วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บิ๊กป้อมชี้ ส.ว.เสนอนายกฯ ไม่ได้ ปัด สนช.ปูทาง คสช.สืบทอดอำนาจ

“ประวิตร” ยันเสนอชื่อบัญชีนายกฯคนนอก เป็นไปตามหลักการ ย้ำไม่ซ้ำรอย พฤษภา 35 ปัด สนช.เคลื่อนไหว ปูทาง คสช.สืบทอดอำนาจ...

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 22 ส.ค. ที่กระทรวงกลาโหม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม กล่าวถึงกรณีพรรคการเมืองไม่เห็นด้วยที่สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) เสนอให้ ส.ว.สามารถเสนอชื่อบัญชีนายกรัฐมนตรี และโหวตเลือกนายกฯได้ ว่า ตนคิดว่าผลประชามติว่าอย่างไรก็ต้องว่าไปตามนั้น และคิดว่า ส.ว.คงไม่ไปเสนอชื่อนายกฯได้ เพราะต้องดำเนินการตามขั้นตอน นอกเสียจากกรณีที่ ส.ส.ไม่สามารถเสนอชื่อนายกฯได้ จึงจะต้องให้ ส.ว.เป็นคนเสนอ เพื่อหานายกฯคนนอก ซึ่งคิดว่าน่าจะเป็นแบบนั้น แต่ตามหลักการโดยทั่วไปต้องปล่อยให้เป็นหน้าที่ของ ส.ส. และมี ส.ว.เข้าไปร่วมโหวตด้วยเท่านั้นเอง แต่ขอย้ำว่ารายชื่อนายกฯ ก็ต้องเป็นชื่อที่ ส.ส.เสนอมา

เมื่อถามว่า สนช.บางคน อยากให้ ส.ว.สามารถเสนอชื่อนายกฯได้เลย พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ตนคิดว่าไม่ใช่ และเป็นไปไม่ได้ สื่อจะพูดแบบนี้ไม่ได้ เพราะทุกอย่างต้องเป็นไปตามกฎหมาย เมื่อเสนอมาทุกคนต้องยอมรับ เมื่อถามอีกว่าการที่ สนช. ออกมาเคลื่อนไหวแบบนี้ ทำให้ประชาชนมองว่าเป็นการปูทางให้คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) หรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ไม่มีใครเคลื่อนไหว อาจจะเป็นเรื่องเข้าใจผิดมากกว่า

เมื่อถามอีกว่า คสช.ต้องสั่งเบรก สนช.หรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า “ก็ไม่มีอะไร เขาก็คุยกัน ต่างคนต่างมีความคิดเห็น เมื่อสรุปมาก็ต้องบว่ากันตามนั้น อย่าเพิ่งไปโวยวาย” ส่วนที่ พล.อ.นพดล อินทปัญญา สนช. ออกมาระบุชัดเจนว่า ส.ว.ก็สามารถเสนอชื่อได้นั้น รองนายกฯประวิตร กล่าวว่า “พล.อ.นพดล น่าจะหมายถึงขั้นตอนที่เดินต่อไปไม่ได้แล้ว ถ้าไปไม่ได้แล้วคงจะต้องเป็นไปแบบนั้น ไม่ใช่อยู่ดีๆ แล้ว ส.ว.จะไปเสนอชื่อได้ แม้ว่า พล.อ.นพดล จะเป็นเพื่อนกับตนก็ตาม แต่ก็ใช่ว่าจะคิดเหมือนกัน เพราะมีกันคนละหัว ผมไม่ไปยุ่งกับ พล.อ.นพดล และเรื่องนี้ไม่มีความเกี่ยวข้องกัน”

ผู้สื่อข่าวถามต่อว่า การได้นายกฯคนนอก จะตอบโจทย์การปฏิรูปช่วงเปลี่ยนผ่าน 5 ปีได้หรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ยังไม่เดินไปถึงตรงนั้น อย่าเพิ่งมโนไปไกล เรื่องการปฏิรูปก็ต้องปฏิรูป ต้องมีการวางแผน แต่อย่านำเรื่องการเลือกนายกฯ มาเกี่ยวข้อง เพราะเรื่องนี้ยังไม่เกิดขึ้น เมื่อถามย้ำว่าการได้นายกฯคนนอก เกรงว่าจะซ้ำรอยเหตุการณ์พฤษภา 2535 หรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ไม่มี และจะเหมือนได้อย่างไร สื่อชอบคิดเปิดประเด็นไปเรื่อย เลอะเทอะ.

“ประวิตร” ยันเสนอชื่อบัญชีนายกฯคนนอก เป็นไปตามหลักการ ย้ำไม่ซ้ำรอย พฤษภา 35 ปัด สนช.เคลื่อนไหว ปูทาง คสช.สืบทอดอำนาจ... 22 ส.ค. 2559 10:47 22 ส.ค. 2559 11:24 ไทยรัฐ