วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
“มะม่วงน้ำดอกไม้สีม่วง” ดกไม่ขาดต้นหวานอร่อย

“มะม่วงน้ำดอกไม้สีม่วง” ดกไม่ขาดต้นหวานอร่อย

โดย นายเกษตร
23 ส.ค. 2559 05:01 น.
  • Share:

มะม่วงชนิดนี้ เกิดจากการเขี่ยเกสรผสมระหว่าง มะม่วงน้ำดอกไม้เบอร์ 4 ปากน้ำ กับมะม่วงจากประเทศไต้หวันชื่อ “หงจู” โดยฝีมือคนไทยจากศูนย์ถ่ายทอดเทคโนโลยีการเกษตร ต.มหาสวัสดิ์ อ.บางกรวย จ.นนทบุรี จากนั้นก็นำเอาเมล็ดที่ได้จากผลสุกเกิดจากการเขี่ยเกสรดังกล่าวไปเพาะเป็นต้นกล้าแล้วแยกต้นปลูกเลี้ยงจนต้นโตมีดอกและติดผลจำนวนหลายต้น ปรากฏว่าแต่ละต้นติดผลดกมาก และมีลักษณะเด่นประจำพันธุ์คือ รูปทรงของผลจะเหมือนกับผลของมะม่วงน้ำดอกไม้หรือมะม่วงน้ำดอกไม้เบอร์ 4 ปากน้ำที่เป็นพันธุ์พ่อทุกอย่าง ส่วนสีของผล ไม่เป็นสีเขียวเหมือนกับสีของมะม่วงน้ำดอกไม้ทั่วไป แต่กลับเป็นสีม่วงเข้มตั้งแต่ติดผลขนาดเล็ก จนกระทั่งผลแก่และสุกเหมือนกับสีของมะม่วง “หงจู” ที่ใช้เป็นพันธุ์แม่ทุกอย่าง และสีจะเข้มกว่าด้วยน่าชมมาก ศูนย์ถ่ายทอดเทคโนโลยีการเกษตร เชื่อว่าเป็นมะม่วงกลายพันธุ์ที่เกิดในประเทศไทย ได้ปลูกทดสอบความนิ่งของสายพันธุ์อยู่เป็นเวลานานและหลายวิธีทุกอย่างยังคงที่ จึงตั้งชื่อว่า “มะม่วงน้ำดอกไม้สีม่วง” ดังกล่าว พร้อมขยายพันธุ์ตอนกิ่งออกวางขายให้ผู้สนใจซื้อไปปลูกได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายเรื่อยมาจนกระทั่งปัจจุบัน นานกว่า 4-5 ปีแล้ว

มะม่วงน้ำดอกไม้สีม่วง มีลักษณะทางพฤกษศาสตร์เหมือนกับมะม่วงทั่วไปทุกอย่าง ผลโตเต็มที่มีน้ำหนัก เฉลี่ยระหว่าง 0.8-1.2 กิโลกรัมต่อผล ผลดิบ เนื้อผลมีรสเปรี้ยวไม่จัดนัก ผลสุกเนื้อเป็นสีเหลืองเข้ม ละเอียด ไม่เละแม้สุกงอม ไม่มีเสี้ยนและเมล็ดเล็กลีบบาง รสชาติหวาน มีกลิ่นหอมเฉพาะตัวรับประทานกับข้าวเหนียวมูน ข้าวเหนียวนึ่งสุกใหม่ๆอร่อยไม่แพ้มะม่วงสุกอกร่องแต่อย่างใด ติดผลดกเต็มต้นเรื่อยๆเกือบทั้งปี ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ดกับตอนกิ่ง

ใคร ต้องการกิ่งตอนแท้ติดต่อ “สวนวิรัชไม้ผล” 130 หมู่ 6 ต.ท้อแท้ อ.วัดโบสถ์ จ.พิษณุโลก โทร.08-4989-1998, 08-9706-1431 หรือที่งานมหัศจรรย์พันธุ์ไม้ เอ็มซีซีฮอลล์ ชั้น 4 เดอะมอลล์ งามวงศ์วาน กทม. บริเวณโซน ซี 33 บูธ “สวนวิรัชไม้ผล” จัดขึ้นระหว่างวันที่ 26 ส.ค.-4 ก.ย.59 ราคาสอบถามกันเองครับ.

“นายเกษตร”

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้