ข่าว
100 year

ทุจริตใต้ระบบพวกพ้อง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์23 ส.ค. 2559 05:01 น.
SHARE

การตรวจสอบเจ้าหน้าที่รัฐ ที่ถูกร้องเรียนว่ามีส่วนพัวพันกับการค้ามนุษย์ ทำท่าจะกลายเป็นมวยล้ม นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายกฎหมาย เปิดเผยว่าผลการตรวจสอบของหน่วยงานต้นสังกัด บางคนมีความผิดแค่ภาคทัณฑ์ บางคนไม่มีความผิด จึงคิดว่ายังไม่สมบูรณ์เรียบร้อย อาจทำให้เกิดความไม่เชื่อถือ จึงให้ตั้งคณะกรรมการขึ้นมาตรวจสอบอีกครั้ง

เกี่ยวกับเรื่องเดียวกัน พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รมว.ยุติธรรม ในฐานะประธานศูนย์อำนวยการต่อต้านการทุจริตแห่งชาติ (ศอตช.) กล่าวว่า หัวหน้า คสช.ใช้อำนาจ ตามรัฐธรรมนูญชั่วคราว มาตรา 44 สั่งย้ายข้าราชการที่เกี่ยวข้องกับการค้ามนุษย์โรฮีนจา กรณีล้งกุ้ง และส่วยนาตารี แต่การสอบสวนของต้นสังกัดพบว่าไม่ผิด จึงต้องตรวจสอบซ้ำโดยให้อัยการร่วมด้วย

กรณี “นาตารี” เป็นเรื่องอื้อฉาวที่เกิดขึ้นในปีนี้ ศูนย์ปฏิบัติการพิเศษของกรม การปกครอง บุกตรวจค้นสถานอาบอบนวดกลาง กทม.จับกุมหญิงบริการหลายคน ตั้งข้อหาเจ้าของกิจการฐานค้ามนุษย์ และตรวจพบบัญชีรายชื่อเจ้าหน้าที่รัฐที่รับส่วยจากสถานอาบอบนวด รวมทั้งเจ้าหน้าที่ตำรวจจากหลายหน่วยงาน และตั้งคณะกรรมการตรวจสอบ

ผู้เชี่ยวชาญด้านกฎหมายและการสอบสวนฟันธงว่า เจ้าหน้าที่รัฐผู้รับส่วยจากสถานบริการที่โดนข้อหาค้ามนุษย์ ต้องรับโทษเช่นเดียวกับผู้ค้ามนุษย์ เพราะมีกฎหมายระบุว่า ผู้ที่ช่วยเหลือเพื่อให้ผู้ค้ามนุษย์พ้นจากการถูกจับกุม หรือเจ้าหน้าที่ผู้ที่รับส่วย เพื่อมิให้ผู้ค้ามนุษย์ถูกลงโทษ ถือว่าเป็นผู้กระทำความผิดฐานค้ามนุษย์ด้วย และจะต้องรับโทษเท่ากับผู้ค้ามนุษย์

แต่เมื่อหัวหน้า คสช.สั่งย้ายข้าราชการที่เกี่ยวข้องด้วยอำนาจมาตรา 44 และส่งให้ต้นสังกัดตรวจสอบ กลับพบว่าบางคนไม่มีความผิด บางคนผิดวินัยแค่ภาคทัณฑ์ อาจเป็นเพราะต้นสังกัดไม่ได้รับข้อมูลจาก ศอตช.อย่างครบถ้วน หรืออาจมีพยานหลักฐาน ใหม่ แต่ก็น่าสงสัยเช่นเดียวกันว่ามีการเล่นพรรค เล่นพวกเพื่อช่วยเหลือกันตามประเพณีระบบอุปถัมภ์ที่ฝังลึกในวงราชการหรือไม่?

เกี่ยวกับวงการตำรวจโดยตรง พล.ต.อ.วสิษฐ เดชกุญชร อดีตรองอธิบดีกรมตำรวจ พูดในวงการเสวนาแห่งหนึ่งว่า ทุกวันนี้ เมื่อสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) ตั้งคณะกรรมการสอบสวนกันเอง มักจบลงด้วยการลงโทษสถานเบา เช่นว่ากล่าวตักเตือนหรือถึงขั้นยกฟ้อง เมื่อเร็วๆนี้ ไม่ได้แค่กรณีนาตารีอย่างเดียว แต่ยังมี “กรณีหญิงไก่” ด้วย

ระบบอุปถัมภ์ในวงราชการ การเล่นพรรคเล่นพวก ระบบเพื่อนพ้องน้องพี่ เป็นปัญหาและอุปสรรคสำคัญ ในการป้องกันและปราบปรามการทุจริต เพราะภายใต้ระบบอุปถัมภ์ มีการลูบหน้าปะจมูก ไม่โปร่งใสตรงไปตรงมา ไม่ยึดหลักนิติธรรม ที่ถือว่าทุกคนเท่าเทียมกันในกฎหมาย ภายใต้การปกครองที่มิใช่ประชาธิปไตย การปราบปรามการทุจริตจึงทำได้ยากอย่างยิ่ง.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บทบรรณาธิการทุจริตใต้ระบบพวกพ้องคอลัมน์คอลัมน์ฉบับพิมพ์คอลัมน์ไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้