วันพุธที่ 26 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


สโมสรนักสู้ 23/08/59

คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล - พิชัย ชุณหวชิร

รูดม่านปิดฉากไปแล้วสำหรับมหกรรม กีฬาแห่งมวลมนุษยชาติโอลิมปิกเกมส์ 2016 ที่บราซิล ผลงานทัพนักกีฬาไทย 2 เหรียญทอง 2 เหรียญเงิน และ 2 เหรียญทองแดง ถือว่าโอเค ดีกว่าครั้งที่ผ่านมา ที่ทัพไทยไร้เหรียญทองมาคล้องคอ เสียดายที่ตัวเต็งจากครั้งนี้ต้องพับเสื่อกลับบ้านแบบไม่มีลุ้น จะด้วยเหตุผลอะไรก็ตาม กลับมาแต่ละสมาคมที่ผิดหวังคงต้องประเมินและเร่งแก้ไขข้อผิดพลาดที่เกิดขึ้นไม่ใช่ ปล่อยให้ผ่านเลยไป เพราะเผลอแป๊บเดียวก็จะถึงซีเกมส์ ที่มาเลเซียอีกแล้ว

เป็นอีกสมาคมที่น่าเห็นใจสำหรับแบดมินตันของ “หญิงแกร่ง” คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล ที่ดันมาเจอมรสุมตั้งแต่ช่วงก่อนเดินทาง ไม่ว่าเรื่องโด๊ปของ “น้องเมย์” รัชนก อินทนนท์ รวมถึงเรื่อง ที่มีคนคอยจะทิ่มแทงอยู่ตลอด เล่นเอาคุณหญิงถึงกับป่วยเพราะต้องวิ่งขาขวิดเพื่อเคลียร์ปัญหาต่างๆ ให้จบก่อนการแข่งขัน แม้หนนี้ทีมลูกขนไก่จะพลาดเป้าแต่ก็ถือว่าทำอย่างสุดความสามารถ ก็ต้องสู้ต่อไปและเชื่อว่าอีกหลายคนยังเป็นกำลังใจให้เหมือนเดิม

เช่นเดียวกับสมาคมมวยสากลของ “บิ๊กบางจาก” พิชัย ชุณหวชิร ที่แม้หนนี้จะไร้เหรียญกลับมาในรอบ 40 ปี แต่เมื่อดูองค์ประกอบที่ต้องเจอกับสารพันปัญหารอบด้านก็น่าเห็นใจที่ดันมารับเผือกร้อนเข้าไปเต็มๆ โดยเฉพาะเรื่องเก่าจากชุดก่อนๆ ที่เคยขัดแย้งกับทางไอบา จนเป็นปัญหาฟ้องร้องกันวุ่นจนทำให้ต้องสิ้นสุดสัมพันธภาพ

ส่วนความพลาดหวังของริโอเกมส์ครั้งนี้จะรับผิดชอบอย่างไรคงต้องอยู่ที่การตัดสินใจของ “บิ๊กบางจาก” แต่สิ่งที่ต้องเร่งทำคือการฟื้นฟูหรือเริ่มสร้างสัมพันธ์ที่ดีกับ “ชิง กั๊วะ วู” ประธานใหญ่ไอบา รวมถึงรวบรวมกัลยาณมิตรทั้งในอาเซียนและเอเชียให้หมด เพื่อสร้างความยิ่งใหญ่

ริโอเกมส์ครั้งนี้ น่าจะสร้างความแข็งแกร่งให้กับสมาคมมวยชุดนี้ได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะคนทำงาน “บิ๊กชาย” สมชาย พูลสวัสดิ์ ประธานเทคนิค ที่ได้พบได้เห็นและรู้ถึงเล่ห์เหลี่ยมของวงการมวยเสื้อกล้ามเป็นอย่างดี แต่ก็สบายใจได้ที่ยังมีกอง หนุนอย่าง “สุชัย พรชัยศักดิ์อุดม” ที่คอยยืนอยู่ เคียงข้างให้อุ่นใจโดยไม่หวังชื่อเสียงแบบปิดทอง หลังพระมาตลอด

แต่สิ่งหนึ่งที่อยากฝากถึงคณะกรรมการโอลิมปิกไทยสำหรับมหกรรมกีฬาต่างๆ คือเรื่องนักกีฬาที่จะถือธงในพิธีเปิด ถ้าไม่จำเป็นอย่าเอานักกีฬาที่เป็นความหวังไปถือธงเลย ปล่อยให้เขาได้รีแลกซ์หรือผ่อนคลายน่าจะเหมาะกว่า การที่เราให้นักกีฬาที่เป็นความหวังไปถือธงเป็นเวลานานในช่วงพิธีเปิดคิดว่าไม่เหมาะ เพราะกว่าพิธีเปิดจะเสร็จหลายชั่วโมง และที่ผ่านมาก็ไม่ค่อยเห็นนักกีฬาดังตัวเต็งจากชาติต่างๆ มาถือธงเลย

ผศ.ดร.อนันต์ เมฆสวรรค์ ผู้เชี่ยวชาญมวยไทยและเทควันโด กรมพลศึกษา ฝากเชิญชวนชมรมเทควันโดและศูนย์ฝึกเทควันโดทั้งส่วนกลางและภูมิภาคเข้าร่วมการแข่งขัน ศึกเทควันโดเยาวชน “นอร์ทกรุงเทพ เทควันโด แชมเปียนชิพ” ครั้งที่ 12 ชิงถ้วยประทาน พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริวัณณวรีนารีรัตน์ ในวันเสาร์ที่ 8 ต.ค. ที่ ม.นอร์ทกรุงเทพ สะพานใหม่ สมัครได้ที่ “เว็บไซต์ธารน้ำเทควันโด” ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป

กรมพลศึกษา สมกับเป็นองค์กรเรื่องกีฬาตัวจริง ล่าสุดเพิ่งเป็นแม่งานจัดกิจกรรมประกวด ออกกำลังกาย ถวายแม่ของแผ่นดิน 12 สิงหา มหาราชินี ผ่านพ้นไปหมาดๆ โดยแชมป์ตกเป็นของโรงเรียนปากเกร็ด จ.นนทบุรี รับเงินรางวัล 100,000 บาท

โจ้ ประจัญบาน

22 ส.ค. 2559 10:11 22 ส.ค. 2559 10:13 ไทยรัฐ