วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เหตุเพราะการเมืองไม่นิ่ง

เศรษฐกิจที่มีผลกระทบในระยะสั้นจาก เหตุระเบิดแหล่งท่องเที่ยว 7 จังหวัดภาคใต้ ทั้งภาครัฐและเอกชน คาดว่า จีดีพี น่าจะอยู่ที่ประมาณร้อยละ 3.5 และรายได้จากการท่องเที่ยวจะเป็นรายได้หลักของประเทศ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับว่าสถานการณ์ทางการเมืองจะนิ่งหรือไม่นิ่งเท่านั้น

ผลกระทบในระยะสั้นๆจากเหตุความไม่สงบ ยังไม่น่าเป็นห่วงเท่ากับผลกระทบในระยะยาวจาก เหตุการเมือง เมื่อมีการกำหนดวันเลือกตั้งในปลายปี 2560 จึงเป็นช่วงการชะลอความเชื่อมั่น แต่ยังไม่หมดความเชื่อมั่น รอจนกว่าจะมีความชัดเจนในการเลือกตั้งปลายปีหน้า ทุกอย่างจะเข้าสู่กระบวนการปกติในระบอบประชาธิปไตย ถึงตอนนั้น ทิศทางการพัฒนาประเทศจะมีความชัดเจนอีกครั้งหนึ่ง

ปัจจัยที่ต้องจับตาทางด้านการเมืองหลักๆในระยะนี้จะต้องไม่มีความวุ่นวายเกิดขึ้น โรดแม็ปจะต้องตรงไปตรงมา ไม่มีเหตุต้องเลื่อนหรือเปลี่ยนแปลงระยะเวลาของ โรดแม็ปซ้ำซาก

ไม่เช่นนั้น ความเชื่อมั่นของ คสช.ก็จะหมดไปทันที

ทั้งจากในประเทศและต่างประเทศ ผลกระทบจะกลับมาเป็นเท่าตัว ทั้งเศรษฐกิจและการเมือง รัฐบาล คสช.ก็จะไม่ได้รับความไว้วางใจอีกต่อไป

ท่าทีของ สนช. หรือ กรธ. เริ่มชักจะไม่ค่อยแน่ใจว่า โรดแม็ปจะตรงไปตรงมาหรือไม่ ประเด็น นายกฯคนนอกที่ได้คืบจะเอาศอก ดูจะเป็นชนวนให้ยืดเวลาโรดแม็ปได้ซะด้วย

ถ้า ส.ว.สรรหา ขอให้มีการเสนอชื่อนายกฯคนนอกได้ด้วย แล้ว กรธ. บรรจุเอาไว้ในการแก้ไขร่างรัฐธรรมนูญบทเฉพาะกาล ชนวนความขัดแย้งจะปะทุขึ้นมาทันที

หมากเกมนี้ดูได้ไม่ยาก ก็เหมือนกับเอา การเลือกตั้งมาเป็นตัวประกันในการออกเสียงประชามติ พอผ่านประชามติมาแล้วก็จะมีเงื่อนไขงอกขึ้นมาทันที

ประเด็นคือการส่งให้ ศาลรัฐธรรมนูญ ตีความการแก้ไขร่างรัฐธรรมนูญ เป็นไปตามเจตนารมณ์การออกเสียงประชามติหรือไม่ ถ้าศาลรัฐธรรมนูญเห็นว่าไม่เป็นไปตามเจตนารมณ์ของ ประชามติ ก็จะส่งกลับมาให้แก้ไขใหม่ คงต้องว่ากันอีกยาว

และเป็นเหตุให้การเลือกตั้งเลื่อนออกไปเรื่อยๆ

คสช.จะใช้อำนาจพิเศษเลือกเอารัฐธรรมนูญฉบับไหนมาใช้ก็ไม่ได้ หรือถ้าศาลรัฐธรรมนูญไม่ตีความ แต่มี กลุ่มการเมือง ร้องขอให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความ ก็จะเป็นเหตุให้ยืดออกไปได้เช่นกัน

กับดักจากร่างรัฐธรรมนูญยังขนาดนี้ ถ้าสำเร็จเป็น รัฐธรรมนูญจะวุ่นวายขนาดไหน ชาวบ้านอยากเห็นการเมืองเปลี่ยนแปลง ก็จะได้เห็นการเปลี่ยนแปลงสมใจนึก แต่จะดีขึ้นหรือแย่ลง เป็นอีกเรื่อง

ต้องก้มหน้ารับกรรมไปตามระเบียบ.

หมัดเหล็ก
mudlek@hotmail.com

22 ส.ค. 2559 10:05 22 ส.ค. 2559 10:05 ไทยรัฐ