วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฟัตฮุลลอฮฺ กูเลน (1)

ก่อนหน้าการรัฐประหารในตุรกี 1 เดือน ร.ต.อ.ดร.นิติภูมิ นวรัตน์ ได้รับเชิญจากขบวนการฮิซเมทให้ไปเยือนออสเตรเลีย เยอรมนี เนเธอร์แลนด์ และเบลเยียม

ก่อนหน้าการรัฐประหารในตุรกี 1 สัปดาห์ ผู้คนจากขบวนการฮิซเมท 4 คน มาสนทนากับพ่อผมในเมืองไทยเป็นเวลานานมากกว่า 4 ชั่วโมง

ขบวนการฮิซเมทก่อตั้งโดย ท่านฟัตฮุลลอฮฺ กูเลน นักวิชาการ นักเทศนา และผู้ให้ความช่วยเหลือทางสังคม ประธานาธิบดีเออร์โดกันกล่าวหาท่านกูเลนว่าเป็นผู้นำในการปฏิวัติรัฐประหารครั้งนี้ และขอให้รัฐบาลสหรัฐฯส่งตัวท่านกูเลนมาดำเนินคดีในตุรกี

สัปดาห์ที่แล้ว หนังสือพิมพ์ Le Monde ของฝรั่งเศสลงบทความของท่านกูเลน ผมคิดว่ามีประโยชน์ เพราะเราได้ฟังข่าวจากซีกของประธานาธิบดีเออร์โดกันมาตลอดระยะเวลา 1 เดือน ก็มาฟังความเห็นของอีกซีกหนึ่งดูบ้างครับ

“คืน 15 กรกฎาคม ตุรกีมีเหตุการณ์ร้ายแรงที่สุดในประวัติศาสตร์ มีความพยายามก่อรัฐประหาร คนตุรกีทุกชนชั้นทางสังคม เศรษฐกิจและเชื้อชาติ ที่คิดว่ายุคของรัฐประหารจบลงไปแล้ว ได้ออกมาแสดงความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันในการต่อต้านรัฐประหาร และสนับสนุนระบอบประชาธิปไตย...

...ยี่สิบนาทีหลังจากความพยายามก่อรัฐประหารของทหาร ประธานาธิบดีเออร์โดกันได้ด่วนกล่าวโทษผม โดยไม่รอรายละเอียดของเหตุการณ์และวัตถุประสงค์ของผู้กระทำผิด และผมขอปฏิเสธข้อกล่าวหาดังกล่าวอย่างเด็ดขาด...

...ผมใช้ชีวิตอย่างสันโดษในเมืองเล็กๆ ในสหรัฐฯมาเป็นเวลา 17 ปี การกล่าวหาว่าผมสั่งให้กองทัพที่ใหญ่อันดับ 8 ของโลกและอยู่ห่างจากผมถึง 6,000 ไมล์ ให้ต่อต้านรัฐบาลของตนเองนั้น นอกจากไม่จริงแล้ว ยังเป็นเท็จ และไม่มีใครเชื่อด้วย...

...ศาลยุติธรรมตุรกีถูกทำให้เป็นการเมืองและถูกควบคุมโดยรัฐบาลตั้งแต่ ค.ศ.2014 การพิจารณาคดีที่เป็นธรรมจึงมีน้อยมาก ผมจึงอยากให้มีการจัดตั้งคณะกรรมการระหว่างประเทศเพื่อสอบสวนความพยายามก่อรัฐประหาร และผมให้คำมั่นสัญญาว่าผมจะปฏิบัติตามผลของการสอบสวนของคณะกรรมการชุดดังกล่าว...

...ผู้เข้าร่วมขบวนการฮิซเมทไม่ได้มีส่วนในเหตุการณ์รุนแรงใดเลย ตลอดประวัติศาสตร์ 50 ปี พวกเขาไม่เคยรวมตัวกันต่อต้าน แม้ว่าพวกเขาจะได้รับความทุกข์ทรมานภายใต้ “การประหัตประหารศัตรูทางการเมือง” ของรัฐบาล ในห้วงช่วงสามปีที่ผ่านมา พวกเขาถูกใส่ร้ายป้ายสีจากรัฐที่ใช้กฎหมายมาควบคุมการเมืองและตุลาการ

...รัฐบาลเชื่อว่า การที่รัฐบาลเองโดนสอบสวนข้อหาทุจริตเมื่อ ค.ศ.2013 นั้น เป็นเพราะพวกฮิซเมทที่อยู่ในระบบราชการต้องการถอนรากถอนโคนรัฐบาล ภายหลังรัฐบาลจับผู้คนไปกว่า 4,000 คน จับข้าราชการไปหลายหมื่น ยึดองค์กรเอกชนและธุรกิจส่วนตัวอย่างผิดกฎหมาย แต่ก็ไม่เจอหลักฐานสักชิ้นว่าขบวนการฮิซเมทจะล้มรัฐบาล...

...ก่อนหน้านั้น ทุกครั้งที่นายกรัฐมนตรีตุรกีจะได้พบกับผม ก็จะเรียกโอกาสของการได้พบกันว่า “โอกาสที่สวรรค์ส่งมา” แต่พอรัฐบาลโดนสอบเรื่องทุจริตเมื่อ ค.ศ.2013 รัฐบาลกลับเรียกผมและขบวนการฮิซเมทด้วยภาษาแห่งความเกลียดชังอย่าง “ผู้ลอบสังหาร” หรือ “พวกผีดูดเลือด”...

...หลังจากความพยายามก่อรัฐประหารเมื่อ 15 กรกฎาคม รัฐบาลเริ่มมองพวกผมว่าเป็น “ไวรัส” และ “เซลล์มะเร็งที่ต้องกำจัดออก” ผู้คนหลายแสนที่สนับสนุนขบวนการฮิซเมทถูกลดความเป็นมนุษย์ ไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง ทรัพย์สินส่วนตัวของพวกเขาถูกยึด บัญชีเงินฝากธนาคาร

ถูกควบคุม หนังสือเดินทางถูกยกเลิก เสรีภาพในการเดินทางถูกลิดรอน ผู้คนมากกว่า 90,000 คนถูกให้ออกจากงาน ครู 21,000 คนถูกถอนใบอนุญาต

...ผมเคยอยู่ในเหตุการณ์รัฐประหารโดยทหารตุรกีทุกครั้งเช่นเดียวกับพลเมืองตุรกีคนอื่นๆ และได้รับความเดือดร้อนทุกที การรัฐประหารเมื่อ 12 มีนาคม 1971 ผมถูกขังโดยคำสั่งของรัฐบาลทหาร การรัฐประหารเมื่อ 12 กันยายน 1980 ผมถูกออกหมายจับและต้องลี้ภัยเป็นเวลานานถึง 6 ปี การรัฐประหารโดยทหารเมื่อ 28 กุมภาพันธ์ 1997 ผมถูกฟ้องและให้ได้รับโทษถึงประหารชีวิตในข้อหาเป็นองค์กรการก่อการร้ายไม่ติดอาวุธซึ่งประกอบด้วยคนเพียงคนเดียว...

...3 คดีที่กล่าวหาผมในข้อหาเป็นผู้นำองค์กรก่อการร้ายนั้น มีการพิพากษาให้ผมพ้นจากความผิดทั้งหมด ในอดีตผมโดนทหารเล่นงาน ทว่ามาวันนี้ ผมกลับโดนพวกเผด็จการพลเรือนเล่นงาน...

พรุ่งนี้มาต่อคำให้สัมภาษณ์ของท่านกูเลนในหนังสือพิมพ์ Le Monde ของฝรั่งเศสกันครับ.

คุณนิติ นวรัตน์
songlok@outlook.co.th 
www.nitipoom.media
www.facebook.com/nitipoom.thailand

22 ส.ค. 2559 10:03 22 ส.ค. 2559 10:03 ไทยรัฐ