วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'บิ๊กบางจาก' เล็งผุดอคาเดมีกำปั้น วางเป้าคว้าเหรียญ อลป. 2020

'บิ๊กบางจาก' เล็งผุดอคาเดมีกำปั้น วางเป้าคว้าเหรียญ อลป. 2020

  • Share:

“บิ๊กบางจาก” พิชัย ชุณหวชิร นายกสมาคมกีฬามวย ขอโทษแฟนกีฬาชาวไทย หลังกำปั้นไทยไร้เหรียญโอลิมปิก เตรียมดึงโค้ชฝีมือดีระดับโลกมาวางรากฐาน พร้อมเปิดอคาเดมีสร้างนักมวยยุวชน-เยาวชน มาทดแทนรุ่นพี่ เพื่อเป้าหมายเหรียญโอลิมปิกเกมส์ 2020...

ความเคลื่อนไหวสมาคมกีฬามวยสากลแห่งประเทศไทย ล่าสุดเมื่อวันที่ 21 ส.ค. ที่สนามบินสุวรรณภูมิ “บิ๊กบางจาก” นายพิชัย ชุณหวชิร นายกสมาคมกีฬามวยสากลแห่งประเทศไทย พร้อมด้วย พล.ต.ท.ชัยวัฒน์ โชติมา เลขาธิการสมาคมและอุปนายกสมาคมฯ พล.ร.ต.สุพจน์ สายวงศ์ปัญญา เจ้ากรมสวัสดิการทหารเรือ “บิ๊กชาย” นายสมชาย พูนสวัสดิ์ ประธานเทคนิคฯ และนายดำรงรักษ อภิบาลสวัสดิ์ รองประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการ หาดทิพย์ จำกัด (มหาชน) รวมทั้งผู้สนับสนุนและคณะกรรมการสมาคมมารอต้อนรับทีมขุนพลเสื้อกล้ามทีมชาติไทยชุดโอลิมปิกเกมส์ 2016 นำทีมโดย “ตลาดแขก” น.อ.ทวีวัฒน์ อิสลาม หัวหน้าสตาฟฟ์โค้ช ฉัตรชัย บุตรดี (รุ่น 56 กก.) อำนาจ รื่นเริง (60 กก.) วุฒิชัย มาสุข (64 กก.) สายลม อาดี (69 กก.) และเปี่ยมวิไล เล่าเปี่ยม นักมวยหญิง รุ่น 51 กก.หญิง ท่ามกลางแฟนมวยที่มารอต้อนรับอย่างอบอุ่น

นายพิชัย ชุณหวชิร กล่าวขอโทษแฟนมวยชาวไทยที่ไม่สามารถนำเหรียญมาฝากพี่น้องชาวไทยได้ เนื่องจากมีองค์ประกอบหลายอย่าง แต่สมาคมก็จะนำข้อผิดพลาดในครั้งนี้ไปปรับปรุงแก้ไขโดยเฉพาะเรื่องของโค้ชและสไตล์การชกของนักมวยที่ไม่สามารถต่อยให้ได้คะแนนในโอลิมปิกเกมส์ นับจากนี้สมาคมฯได้ประสานงานดึงโค้ชมวยฝีมือดีจากต่างประเทศเพื่อมาเตรียมทีมลุยซีเกมส์และวางรากฐานมวยยุวชน-เยาวชนทีมชาติไทย แต่ยังไม่สามารถเปิดเผยได้ว่าเป็นชาติใด เพราะโค้ชเหล่านี้ยังเหลือสัญญากับชาติอื่นอยู่ ซึ่งสมาคมการันตีว่าเป็นโค้ชจากประเทศมหาอำนาจมวยสากลอันดับต้นๆของโลก นอกจากนี้ สมาคมฯจะเร่งสร้างนักมวยยุวชนและเยาวชนโดยจะเริ่มหานักมวยอายุ 8 ปี 12 ปี และ 14 ปี เพื่อเป็นฐานให้สมาคมมีตัวเลือกมากขึ้นในการคัดเลือกมาติดทีมชาติชุดใหญ่ โดยมีเป้าหมายทวงเจ้าซีเกมส์และเอเชียนเกมส์รวมถึงโอลิมปิกเกมส์ 2020 ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น

“บิ๊กบางจาก” กล่าวอีกว่า สำหรับนักมวยเราต้องสร้างนักกีฬาตั้งแต่อายุ 14 ปี ประมาณ 8 ปีบวกลบ ตอนนี้เราสร้างไว้ 60-80 คน สร้างตั้งแต่เด็กๆ เรามีนักมวยระดับยุวชน นี่คือ 2 เรื่องที่ต้องแก้ไขทั้งเรื่องโค้ชและนักมวย เป็นการสังคายนาทีมมวยสากลใหม่ รวมทั้งการทำงานและร่วมงานกับสหพันธ์มวยสากลนานาชาติ (ไอบา) เพื่อสร้างความสัมพันธ์ที่ดี แต่โอลิมปิกครั้งนี้ไอบาก็คงต้องรู้ตัวว่าต้องปรับปรุงจุดไหนบ้างกับเสียงวิจารณ์ที่ได้รับ

ด้าน “บิ๊กชาย” สมชาย พูลสวัสดิ์ ประธานพัฒนาเทคนิค กล่าวว่า ยอมรับว่าเราทำเต็มที่ ขอโทษด้วยที่ไม่ได้เหรียญโอลิมปิก เรื่องนี้เป็นเรื่องของผู้บริหารที่ต้องแก้ไข เราต้องมีการวางแผนการทำทีมต่อไป กีฬามีแพ้มีชนะ ต้องเคารพการตัดสินใจของผู้ตัดสิน ผมพร้อมสู้ต่อไป ผมมั่นใจว่าเราทำตามแผนการชกทุกอย่าง แต่เปี่ยมวิไล เล่าเปี่ยม จิตใจ แกว่ง ทั้งๆที่เป็นความหวัง เนื่องจากนักชกชายตกรอบหมด ที่เราพลาดเหรียญโอลิมปิก ยอมรับและต้องทำงานหนัก ต้องเก็บมาคิดและปรับปรุง แก้ไข แต่นักมวยทำเต็มที่แล้ว ต้องมาดูว่าการให้คะแนนเป็นอย่างไร ผลตัดสินที่ออกมาต้องยอมรับ แต่มันเป็นสิ่งที่นอกเหนือการควบคุม ทางสมาคมฯสร้างขวัญและกำลังใจเต็มที่ เมื่อผลเป็นแบบนี้ ทุกฝ่ายทำเต็มที่แล้ว นักกีฬาทุ่มเท สไตล์การชกของนักชกไทยไม่เป็นรอง เพียงแต่เป็นเรื่องของการตัดสินที่มีส่วนทำให้เราล้มเหลวจนพลาดเหรียญโอลิมปิก

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้