วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แห่บวงสรวงองค์พญานาค อัญเชิญไว้ริมโขงที่นครพนม เตรียมสมโภช 9-18 ก.ย.

คนนครพนม แห่รับองค์พญานาค เป็นแลนด์มาร์คศักดิ์สิทธิ์ริมโขง ร่วมพิธีบวงสรวงคึกคัก เตรียมสมโภชใหญ่ 9 วัน 9 คืน เสริมสิริมงคล กระตุ้นการท่องเที่ยว 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลาประมาณ 21.00 น. วันที่ 21 สิงหาคม 2559 ที่ผ่านมา บริเวณลานองค์พญาศรีสัตตนาคราช หรือสถานที่ก่อสร้างแลนด์มาร์คริมฝั่งแม่น้ำโขง หน้าสำนักงานป่าไม้นครพนม ถนนสุนทรวิจิตร ในเขตเทศบาลเมืองนครพนม นายสมชาย วิทย์ดำรงค์ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม พร้อมด้วย ดร.ไพฑูรย์ รักษ์ประเทศ รอง ผวจ.นครพนม นำข้าราชการ พี่น้องประชาชน ร่วมพิธีบวงสรวงต้อนรับองค์พญานาคขนาดใหญ่ หรือองค์ศรีสัตตนาคราช ที่อัญเชิญมาจากสถานที่ก่อสร้าง จ.นครปฐม เพื่อนำมาเตรียมพร้อมนำขึ้นประดิษฐานไว้บนแท่นบริเวณริมฝั่งแม่น้ำโขง ที่จะเป็นแลนด์มาร์คแห่งใหม่ของ จ.นครพนม

ทั้งนี้ได้มีพลังศรัทธาของประชาชน นักท่องเที่ยว จำนวนร่วม 1,000 คน เดินทางมาชื่นชม ให้การต้อนรับ และร่วมพิธีบวงสรวงรับองค์พญานาคกันอย่างคึกคัก สำหรับองค์พญานาคขนาดใหญ่ หรือองค์พญาศรีสัตตนาคราช ถือเป็นสัญลักษณ์ของ จ.นครพนม ที่ก่อสร้างขึ้นตามความเชื่อ ความศรัทธา เนื่องจากมีภูมิประเทศที่ตั้งติดกับริมฝั่งแม่น้ำโขง ที่มีประวัติความเป็นมาในเรื่องของความเชื่อ ความเคารพศรัทธาในเรื่องของพญานาคที่มีความศักดิ์สิทธิ์มาแต่อดีต

จนกระทั่งเมื่อปี 2554 – 2555 ในช่วงของ นายอนุกูล ตังคณานุกูลชัย อดีต ผวจ.นครพนม ปัจจุบันเป็น ผวจ.ฉะเชิงเทรา ได้ผลักดันจัดสรรงบประมาณดำเนินการออกแบบสร้างขึ้นเป็นแลนด์มาร์ค เพื่อประดิษฐานไว้ริมฝั่งแม่น้ำโขง หน้าสำนักงานป่าไม้ ถนนสุนทรวิจิตร ในเขตเทศบาลเมืองนครพนม ใช้เวลาการออกแบบก่อสร้างมานานเกือบ 5 ปี ส่วนตัวพญานาคก่อสร้างขึ้นด้วยโลหะทองเหลือง เป็นองค์พญานาคขดตัวชูเศียร จำนวน 7 เศียร มีความสูงตั้งแต่ฐานลำตัว ประมาณ 10 เมตร ฐานกว้างประมาณ 6 เมตร

ทั้งนี้จะมีการประดิษฐานหันหน้าไปทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ พ่นน้ำลงสู่แม่น้ำโขง ถือเป็นแลนด์มาร์คแห่งใหม่ของ จ.นครพนม ที่มีความสวยงาม โดดเด่น ไม่เพียงจะเป็นเอกลักษณ์จุดสนใจแก่ประชาชน นักท่องเที่ยว สามารถดึงดูดประชาชน นักท่องเที่ยวมาเที่ยวชม นอกจากนี้ ยังถือเป็นสิริมงคลแก่ชาว จ.นครพนม รวมถึงประชาชน นักท่องเที่ยว จะได้มีโอกาสได้กราบไหว้บูชาองค์พญานาคศักดิ์สิทธิ์ขนาดใหญ่ เป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจของชาว จ.นครพนม สอดคล้องกับการพัฒนาเศรษฐกิจ การท่องเที่ยว ให้คึกคักมากขึ้น และจะมีการจัดสมโภชอย่างยิ่งใหญ่ รวม 9 วัน 9 คืน ตั้งแต่ 9 – 18 กันยายน 2559 ทุกคืนจะมีการจัดรำบวงสรวงบูชาจากสาวงาม 7 ชนเผ่า ทุกคืน.

คนนครพนม แห่รับองค์พญานาค เป็นแลนด์มาร์คศักดิ์สิทธิ์ริมโขง ร่วมพิธีบวงสรวงคึกคัก เตรียมสมโภชใหญ่ 9 วัน 9 คืน เสริมสิริมงคล กระตุ้นการท่องเที่ยว 22 ส.ค. 2559 09:46 22 ส.ค. 2559 17:42 ไทยรัฐ