วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปิดฉาก ’ริโอ เกมส์’ เรียบง่ายแต่ประทับใจ ‘ไทย’ รั้งที่ 35

พิธีปิดการแข่งขัน "ริโอ เกมส์" ผ่านไปแล้วอย่างเรียบง่าย ท่ามกลางสายฝนที่ตกลงมาตลอดทั้งงาน โดย "สหรัฐฯ" ยังคงยิ่งใหญ่ต่อเนื่องด้วยการครองเจ้าเหรียญทองได้อีกสมัย ขณะที่ "ไทย" รั้งอันดับ 35 ซึ่งดีที่สุดในกลุ่มอาเซียน...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานวันที่ 22 ส.ค.ว่า การแข่งขันกีฬาโอลิมปิก 2016 ที่นครริโอ เด จาเนโร ประเทศบราซิล รูดม่านปิดฉากไปแล้วอย่างเรียบง่ายแต่น่าประทับใจ ท่ามกลางสายฝนที่ตกลงมาเกือบตลอดทั้งงาน ก่อนจะมีการส่งมอบธงให้กับกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น เจ้าภาพครั้งต่อไปในปี 2020

โดยพิธีปิด ริโอ เกมส์ ที่สนามมาราคานา สเตเดียม มีผู้ชมเข้ามาร่วมชมการแสดงอย่างคึกคักเช่นเคย ซึ่งเจ้าภาพได้จัดเตรียมการแสดงส่งท้ายเอาไว้ด้วยกันหลายชุด โดยมี โธมัส บาค ประธานคณะกรรมการโอลิมปิกสากล หรือ ไอโอซี เป็นประธาน พร้อมด้วยขบวนเชิญธงของแต่ละชาติ รวมถึงนักกีฬาเดินเข้าสู่สนามเพื่อฉลองความสำเร็จ หลังจากชิงชัยกันมาอย่างยาวนานกว่า 2 สัปดาห์

ขณะที่ไฮไลต์อีกหนึ่งอย่างของงาน คือพิธีส่งมอบธงการแข่งขันโอลิมปิกในครั้งต่อไป ให้กับตัวแทนของประเทศญี่ปุ่น ซึ่งนำโดยนายชินโสะ อาเบะ นายกรัฐมนตรี ซึ่งมาพร้อมกับหมวกสีแดงอันเป็นสัญลักษณ์ของ มาริโอ ตัวการ์ตูนยอดฮิต พร้อมด้วยนางยูริโกะ โคอิเกะ ผู้ว่าการกรุงโตเกียว เมืองเจ้าภาพโอลิมปิกในอีก 4 ปีข้างหน้า

สำหรับศึก ริโอ เกมส์ ปรากฏว่า สหรัฐอเมริกา ครองความเป็นเจ้าเหรียญทองอีกครั้ง ด้วยผลงาน 46 เหรียญทอง 37 เหรียญเงิน และ 38 เหรียญทองแดง ส่วนไทย อยู่ในอันดับที่ 35 มี 2 เหรียญทอง 2 เหรียญเงิน และ 2 เหรียญทองแดง ซึ่งยังคงรักษามาตรฐานด้วยการทำอันดับดีที่สุดจากชาติในอาเซียนอีกด้วย

ทั้งนี้ การแข่งขันโอลิมปิกครั้งต่อไป จะมีขึ้นในปี ค.ศ.2020 หรือปี พ.ศ.2563 ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ระหว่างวันที่ 24 กรกฎาคม ถึง 9 สิงหาคม.

พิธีปิดการแข่งขัน "ริโอ เกมส์" ผ่านไปแล้วอย่างเรียบง่าย ท่ามกลางสายฝนที่ตกลงมาตลอดทั้งงาน โดย "สหรัฐฯ" ยังคงยิ่งใหญ่ต่อเนื่องด้วยการครองเจ้าเหรียญทองได้อีกสมัย ขณะที่ "ไทย" รั้งอันดับ 35 ซึ่งดีที่สุดในกลุ่มอาเซียน... 22 ส.ค. 2559 09:35 22 ส.ค. 2559 12:45 ไทยรัฐ