วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
หนองคายน้ำโขงทะลักท่วมที่ลุ่ม ปิดประตูห้วยหลวงกันน้ำหนุนซ้ำ

หนองคายน้ำโขงทะลักท่วมที่ลุ่ม ปิดประตูห้วยหลวงกันน้ำหนุนซ้ำ

  • Share:

น้ำในแม่น้ำโขงจังหวัดหนองคาย ท่วมพื้นที่การเกษตรลุ่มต่ำ จนท.ปิดประตูระบายน้ำห้วยหลวงทั้ง 3 บาน ป้องกันไม่ให้น้ำโขงหนุนเข้าลำน้ำสาขา บริเวณบ้านหาดสีทอง บ้านหัวหาด ต.สีกาย หนองคาย จนท.ติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิด

สถานการณ์น้ำโขงช่วงเวลา 07.00 น. วันที่ 22 ส.ค.59 น้ำโขงวัดที่ส่วนอุทกวิทยาหนองคาย วัดได้ 11.85 เมตร เพิ่มขึ้นจากช่วงเวลาเดียวกันของวานนี้ 1.30 เมตร ต่ำกว่าตลิ่ง 0.35 เมตร ไม่มีฝน ซึ่งอัตราการเพิ่มขึ้นของแม่น้ำโขงลดลงตั้งแต่ช่วงเย็นวานเรื่อยมาจากชั่วโมงละ 10 เซนติเมตร เหลือชั่วโมงละ 1 เซนติเมตร คาดว่าหลังจากนี้ระดับจะทรงตัวและลดลง ซึ่งน้ำโขงได้ไหลเข้าท่วมพื้นที่การเกษตรซึ่งเป็นที่ลุ่มต่ำ บริเวณบ้านหาดสีทอง บ้านหัวหาด ต.สีกาย อ.เมืองหนองคาย

อย่างไรก็ตามชาวบ้านได้ทำการเก็บผลผลิตที่ปลูกไว้ทั้งพริก และข้าวโพดแล้วเป็นส่วนใหญ่ จึงไม่ส่งผลกระทบกับผลผลิตทางการเกษตรของชาวบ้านมากนัก น้ำโขงที่เพิ่มสูงขึ้นก็ทำให้มีท่อนไม้ กิ่งไม้ ลอยมาตามแม่น้ำโขงเป็นจำนวนมาก 

ส่วนที่ห้วยหลวง ลำน้ำสาขาของแม่น้ำโขงที่อำเภอโพนพิสัย จ.หนองคาย เจ้าหน้าที่ชลประทานหนองคายได้ทำการปิดประตูระบายน้ำห้วยหลวงทั้ง 3 บาน เพื่อป้องกันไม่ให้น้ำโขงหนุนเข้าลำน้ำสาขา ซึ่งไหลเข้ามาตามลำน้ำบ้างแล้ว ทำให้น้ำมีสีขุ่นแดง ทางจังหวัดหนองคายได้ติดตามสถานการณ์อย่างต่อเนื่อง หากไม่มีฝนตกหนักในพื้นที่ภาคเหนือและทางตอนเหนือของ สปป.ลาว ระดับน้ำโขงก็จะลดลงอย่างต่อเนื่อง.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้