วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บึม-ถล่ม งานแต่งตุรกี ดับ51ศพ

บาดเจ็บนับ100 เหยื่อ‘ชาวเคิร์ด’ คาดฝีมือไอเอส

“ตุรกี” ยังเผชิญเหตุรุนแรงนองเลือดอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดเกิดระเบิด ฆ่าตัวตายในงานเลี้ยงฉลองแต่งงานของชาวเคิร์ด มีเหยื่อสังเวยไปเกินครึ่งร้อย บาดเจ็บเกือบร้อยคน รวมทั้งเจ้าบ่าวด้วย ประธานาธิบดีตุรกีฟันธงเป็นฝีมือกองกำลังไอเอส ตำรวจเร่งล่าตัวสองผู้ต้องสงสัยที่มากับมือระเบิด ที่แอบหลบออกมาก่อนเกิดเหตุโจมตีเล็กน้อย

ตุรกี ยังเผชิญเหตุรุนแรงอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดเกิดเหตุระเบิดฆ่าตัวตาย โจมตีงานเลี้ยงฉลองพิธีแต่งงานของชาวเคิร์ดในเมืองกาเซียนเท็ป มีผู้เสียชีวิตครึ่งร้อย บาดเจ็บเกือบร้อยคน รวมทั้งเจ้าบ่าว ก็บาดเจ็บแต่ไม่สาหัส

ทั้งนี้ เหตุโจมตีงานเลี้ยงฉลองพิธีแต่งงาน ของชาวตุรกีเชื้อสายเคิร์ดที่มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บจำนวนมาก สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 21 ส.ค.ว่า เกิดขึ้นที่เมืองกาเซียนเท็ป ทางตอนใต้ของตุรกีและอยู่ใกล้พรมแดนซีเรีย ดินแดนมิคสัญญี ที่กำลังเกิดสงครามกลางเมืองสู้รบกัน และเกิดขึ้นขณะมีงานเลี้ยงฉลองพิธีแต่งงานของคู่บ่าวสาวชาวตุรกีเชื้อสายเคิร์ด เมื่อคืนวันที่ 20 ส.ค. ตามวันเวลาท้องถิ่น ซึ่งช้ากว่าเวลาในไทย 4 ชั่วโมง

นาทีชีวิตเกิดขึ้น ในช่วงงานฉลองพิธีแต่งงานใกล้สิ้นสุด แต่ยังมีผู้คนเต้นรำกันอยู่อย่างสนุกสนาน จังหวะนี้ มือระเบิดฆ่าตัวตาย ที่แฝงตัวเข้ามากับกลุ่มแขกเหรื่อที่มาร่วมงาน ได้กดชนวนระเบิดขึ้น แรงระเบิดสังหารแขกเหรื่อในงาน เสียชีวิตอย่างน้อย 50 คน ซึ่งมีทั้งผู้หญิงและเด็กหลายคน มีผู้บาดเจ็บเกือบ 100 คน รวมทั้งเจ้าบ่าว จุดที่เกิดเหตุเต็มไปด้วยภาพน่าสยดสยอง มีรอยเลือดและเศษชิ้นส่วนมนุษย์เกลื่อนพื้น อาคารบริเวณใกล้เคียงพังเสียหายบางส่วน

เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นเผยว่า เจ้าบ่าวและเจ้าสาวรอดชีวิตจากเหตุโจมตี ตัวเจ้าบ่าวได้รับบาดเจ็บแต่อาการไม่สาหัส งานเลี้ยงฉลองพิธีแต่งงาน ฝ่ายครอบครัวเจ้าสาวเป็นผู้จัดขึ้นตามธรรมเนียมชาวเคิร์ด ขณะเดียวกัน ตำรวจยังพบเศษเสื้อกั๊กระเบิดฆ่าตัวตายในที่เกิดเหตุ และกำลังเร่งไล่ล่า ผู้ต้องสงสัย 2 คนที่เข้ามาในงานกับมือระเบิดแต่หลบออกจากงานไปก่อน

ขณะที่ประธานาธิบดีเรเซฟ ทายยิป เออร์โดกันของตุรกี กล่าวว่า เหตุโจมตีครั้งนี้ น่าจะเป็นฝีมือกองกำลังรัฐอิสลาม (ไอเอส) และต้องการสร้างความ แตกแยกขึ้นในกลุ่มคนต่างๆในตุรกีที่มีทั้งชาวอาหรับ เคิร์ดและชาวเติร์ก รวมทั้งต้องการกระจายการยุยง ให้เกิดการเกลียดชังในกลุ่มชาติพันธุ์และศาสนา

เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นหากได้รับการยืนยันว่าเป็นฝีมือของไอเอส จะถือเป็นเหตุโจมตีของกลุ่มไอเอสครั้งล่าสุดในตุรกีนับแต่มือปืนสมาชิกไอเอส 3 คนบุกโจมตีสนามบินอะตาเติร์ก ในนครอิสตันบูลของตุรกีเมื่อเดือน มิ.ย.ที่ผ่านมา ที่มีผู้เสียชีวิต 44ศพ และที่ผ่านมา ตุรกีเผชิญทั้งเหตุโจมตีโดยฝีมือของกลุ่มไอเอสและกองกำลังชาวเคิร์ด ที่ต่อสู้แยกเอกราชจากตุรกีมานาน อีกทั้งตุรกียังกำลังระส่ำระสาย ภายหลังเพิ่งเกิดเหตุพยายามทำรัฐประหารโค่นอำนาจนายเออร์โดกันแต่ไม่สำเร็จเมื่อวันที่ 15 ก.ค. นำมาซึ่งการไล่ล่าตามเช็กบิล เครือข่ายต้องสงสัยเกี่ยวข้องการรัฐประหารทั้งภายในและนอกประเทศ ทั้งถูกจับไปสอบสวนและยังถูกคุมขังอยู่ รวมทั้งถูกปล่อยตัวแล้วรวมนับหมื่นๆคนในเกือบทุกวงการ

ด้านเหล่าผู้นำโลกรวมทั้งประธานาธิบดีฟรองซัวส์ โอลองด์ของฝรั่งเศส ออกมาแถลงประณาม เหตุโจมตีข้างต้นแล้ว นายโอลองด์ประกาศด้วยว่า ฝรั่งเศสขออยู่เคียงข้างตุรกีต่อสู้กลุ่มผู้ก่อการร้ายทั้งหมด

สำหรับเมืองกาเซียนเท็ป ถือเป็นเมืองศูนย์กลางของกลุ่มผู้อพยพลี้ภัยชาวซีเรียที่หลบหนีสงครามกลางเมืองในบ้านเกิดและยังเป็นแหล่งกบดานของเครือข่ายกลุ่มไอเอสหลายกลุ่มด้วย

ต่อมา นายเออร์โดกัน ผู้นำตุรกี แถลงข่าวที่นครอิสตันบูล ระบุว่า มือระเบิดพลีชีพผู้ลงมือก่อเหตุโจมตีงานเลี้ยงฉลองพิธีแต่งงานของชาวตุรกีเชื้อสายเคิร์ดในเมืองกาเซียนเทป เป็นเด็กอายุระหว่าง 12-14 ปี และยืนยันยอดผู้เสียชีวิตล่าสุดอยู่ที่ 51 คน ส่วนผู้บาดเจ็บมี 69 คน ในจำนวนนี้อาการสาหัส 17 คน หลังข่าวระบุก่อนหน้านี้ว่า มีผู้บาดเจ็บเกือบ 100 คน

“ตุรกี” ยังเผชิญเหตุรุนแรงนองเลือดอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดเกิดระเบิด ฆ่าตัวตายในงานเลี้ยงฉลองแต่งงานของชาวเคิร์ด มีเหยื่อสังเวยไปเกินครึ่งร้อย บาดเจ็บเกือบร้อยคน รวมทั้งเจ้าบ่าวด้วย... 22 ส.ค. 2559 08:22 22 ส.ค. 2559 08:22 ไทยรัฐ