วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
นปช.จิกคดีบึม7จว. จี้รัฐแจงจับ15นปป.

นปช.จิกคดีบึม7จว. จี้รัฐแจงจับ15นปป.

  • Share:

ตร.ล่าป่วนสุราษฎร์ แกะรอยลายนิ้วมือ

กลุ่ม นปช.จี้รัฐบาลแจงเหตุข้อเท็จจริงการก่อวินาศกรรม 7 จังหวัดภาคใต้ โดยเฉพาะการจับกุมสมาชิกกลุ่ม นปป. หรือมือระเบิดเครื่องแกงกลายเป็นประเด็นเรื่องความเห็นต่างทางการเมือง นายกฯต้องแถลงอย่างตรงไปตรงมา แนะหน่วยข่าวกรอง คสช.ควรพิจารณาตัวเองได้แล้ว ส่วนที่สุราษฎร์ฯเตรียมตรวจลายมือผู้ต้องสงสัยเปรียบเทียบกับกลุ่มแนวร่วมโจรใต้ใช้เป็นหลักฐานมัดตัว

เจ้าหน้าที่ตำรวจยังเดินหน้าตามล่าตัวแก๊งคนร้ายที่ก่อเหตุวินาศกรรมทั้งลอบวางเพลิงและวางระเบิดป่วนเมือง 7 จังหวัดภาคใต้ สร้างความสูญเสียทั้งชีวิตและทรัพย์สินจำนวนมาก ล่าสุดมีหลักฐานจากภาพวงจรปิดจับภาพ 2 ชายผู้ต้องสงสัยลอบวางเพลิงและวางระเบิดที่ อ.เมืองสุราษฎร์ธานีไว้ได้ พร้อมเผยแพร่ให้ประชาชนช่วยแจ้งเบาะแสนั้น

ต่อมาเมื่อวันที่ 21 ส.ค. ที่ศูนย์ปฏิบัติการ สภ.เมืองสุราษฎร์ธานี พล.ต.ต.อภิชาติ บุญศรีโรจน์ ผบก.ภ.จ.สุราษฎร์ธานี พ.ต.อ.สนธิชัย อาวัฒนกุลเทพ และ พ.ต.อ.อนุชน ชามาตย์ รอง ผบก. ได้ประชุมชุดสืบสวนร่วมกับศูนย์พิสูจน์หลักฐาน 8 เพื่อติดตามการสืบสวนหาตัวคนร้ายก่อเหตุลอบวางเพลิง 1 แห่งและวางระเบิดอีก 2 แห่งในเขตตัวเมืองสุราษฎร์ธานี ทั้งนี้ หลังจากระดมสืบสวนและหลักฐานภาพกล้องวงจรปิดทราบว่า มีคนร้ายร่วมก่อเหตุในพื้นที่ จ.สุราษฎร์ธานีทั้งหมด 4 คน ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้นำลายนิ้วมือแฝงที่พบบนวัตถุในที่เกิดเหตุที่คาดว่าเป็นของคนร้ายและวัตถุพยานทั้งหมดนำส่งพิสูจน์ทางนิติวิทยาศาสตร์เพื่อรอนำผลไปเปรียบเทียบกับลายนิ้วมืออื่นๆของผู้ที่ก่อเหตุความไม่สงบในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ต่อไป

นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่กำลังเร่งหาพยานบุคคลเพื่อเชื่อมโยงกับภาพจากกล้องวงจรปิด รวมทั้งบุคคลต่างๆที่เห็นคนร้ายใช้เส้นทางดังกล่าวไปก่อเหตุพร้อมหาหลักฐานสำคัญไปขยายผลด้านเทคนิคการสอบสวนสาวไปถึงตัวกลุ่มผู้ก่อเหตุทั้ง 4 คนซึ่งคาดว่าจะทราบผลในเร็วๆนี้ รายงานข่าวแจ้งว่า แนวทางการสืบสวนได้จุดเชื่อมโยงเส้นทางการเดินทางคนร้ายที่เข้าก่อเหตุในพื้นที่ อ.เมืองสุราษฎร์ธานี แล้วโดยกลุ่มผู้ก่อเหตุทั้ง 4 คนรอขึ้นรถตู้สายหาดใหญ่-สุราษฎร์ธานีที่ริมถนนใน ต.ควนลัง อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ไม่ได้ขึ้นจากคิวรถต้นทางสถานีขนส่งหาดใหญ่และรถตู้ได้จอดแวะพักระหว่างทางที่ อ.ทุ่งสง จ.นครศรีธรรมราช

พอรถวิ่งมาถึงเขตตัวเมืองสุราษฎร์ธานี ทั้ง 4 คน ได้ขอลงที่ปากซอยท่าทอง (ซอยลัคกี้) ก่อนถึงปลายทางคิวรถที่ตลาดเกษตร 2 ประมาณ 200 เมตร จากนั้นทั้งหมดเดินเท้ามุ่งหน้าไปตามถนนท่าทองเข้าพักที่ชุมชนแห่งหนึ่งอยู่ห่างจากปากซอยประมาณ 250 เมตร ขณะนี้เหลือเพียงจุดเชื่อมต่อในการเดินทางออกจากพื้นที่ จ.สุราษฎร์ธานีเท่านั้น รายงานเพิ่มเติมแจ้งว่า คณะทำงานสืบสวนสอบสวน 5 จังหวัดในพื้นที่ภาค 8 เข้าร่วมประชุมวีดิโอคอนเฟอเรนซ์กับผู้บังคับบัญชาและสำนักงานตำรวจแห่งชาติเพื่อรายงานการเชื่อมโยงการทำงานของกลุ่มคนร้ายที่ก่อเหตุในพื้นที่เกิดเหตุทั้งหมด

ที่ศูนย์การค้าอิมพีเรียล ลาดพร้าว กลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ หรือ นปช. ร่วมกันแถลงกรณีเหตุระเบิดใน 7 จังหวัดภาคใต้โดยนายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธาน นปช.ระบุว่า หลังจับกุม นปป. 15 คน ที่ตำรวจอ้างข้อมูลหน่วยข่าวกรอง คสช.ว่า ผู้ต้องหาทั้งหมดมีพฤติการณ์ร่วมกันชุมนุม จัดตั้งพรรคแนวร่วมปฏิวัติเพื่อประชาธิปไตยหรือ นปป. เรื่องนี้กระทบโดยตรงกับ นปช.ที่จะต้องมาชี้แจงเพราะตำรวจบอกว่าเป็นกลุ่มที่แยกตัวจาก นปช.ไปตั้งพรรค นปป. แต่แกนนำ นปช.ทุกคนไม่รู้และไม่มีใครเคยได้ยินเรื่องนี้มาก่อน ถ้อยแถลงของตำรวจยังไม่ตรงกับข้อหาที่ตั้ง อยากเสนอว่าแทนที่จะมาหาเศษหาเลยกับฝ่ายที่เห็นต่าง ควรหาทางป้องกันที่สำคัญควรจะเลิกพฤติการณ์จับแพะได้แล้ว

ส่วนนายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ เลขาธิการ นปช. กล่าวว่า สถานการณ์ระเบิดใน 7 จังหวัดภาคใต้เป็นสิ่งอธิบายได้ชัดเจนว่า ภายใต้การบริหารของรัฐบาลที่ไม่มีกลไกตรวจสอบของรัฐสภาและประชาชนได้นำพาประเทศไทยเผชิญภัยร้ายแรงของการก่อวินาศกรรม เพราะรัฐบาลเลือกการสืบสวนข้อเท็จจริง โดยใช้ธงนำจากอคติทางการเมือง เหมือนกลัดกระดุมเม็ดแรกผิด ไปจับคนวิพากษ์วิจารณ์รัฐบาล ทั้งที่ปกติทั่วโลกหรือในประเทศไทยมีการจับกลุ่มวิจารณ์รัฐบาลมากมายเท่ากับคงเป็นอั้งยี่กันทั้งประเทศ

“ถ้าสมัยรัฐบาลจากการเลือกตั้งทำผิดทิศทางขนาดนี้คงต้องมีการอภิปรายไม่ไว้วางใจในสภาหรือมีฝ่ายค้านลุกขึ้นมาดำเนินคดีไปถึงไหนแต่นี่ไม่มีใครทำได้จึงขอให้สังคมไทยคิดว่า เราหลงทางมาตามกบฏเครื่องแกงมาหลายวัน เกิดเหตุแล้วจับได้แค่กบฏเครื่องแกงแต่ไม่ระคายผิวผู้ก่อเหตุ ถึงเวลาที่ พล.อ.ประยุทธ์ต้องแถลงอย่างตรงไปตรงมา ว่าการสืบสวนของเจ้าหน้าที่ ได้ข้อมูลว่าการระเบิดครั้งนี้มาจากกลุ่มไหน พยานหลักฐานคืออะไร ถ้ามัวแต่เล่นการเมือง จับแค่คนวิพากษ์วิจารณ์ คนก่อเหตุอาจได้ใจแล้วจะวกมาก่อเหตุอีก เสนอว่าควรใช้เวลาช่วง 6 โมงเย็นหรือในรายการคืนความสุขพูดเรื่องนี้ให้ชัดๆ” นายณัฐวุฒิกล่าว

ด้านนางธิดา ถาวรเศรษฐ ประธานที่ปรึกษากลุ่ม นปช. กล่าวว่า จากความพยายามเบี่ยงเบนประเด็น แล้วสุดท้ายก็โอละพ่อ ฝ่ายข่าวกรอง คสช.ควรพิจารณาตัวเอง และไปทำงานแบบมืออาชีพ ความเสียหน้าของบางหน่วย ไม่เท่ากับความเสียหน้าของประเทศ ถามว่า ฝ่ายข่าวกรอง คสช. หาแรงจูงใจไม่ได้หรือ ต้องมาลงกับคนที่ไม่เห็นด้วยกับการรัฐประหาร มันง่ายเกินไปหรือเปล่า

นพ.โสภณ เมฆธน ปลัดกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยว่า ที่ประชุมศูนย์ปฏิบัติการป้องกันและแก้ไขปัญหาสาธารณภัย ด้านการแพทย์และสาธารณสุข กระทรวงสาธารณสุข สรุปอาการผู้บาดเจ็บกรณีเหตุระเบิดและไฟไหม้ที่ภาคใต้ว่า ยอดผู้บาดเจ็บทั้งหมด 37 คน เป็นชาวไทย 26 คน ต่างชาติ 11 คน ขณะนี้ยังนอนรักษาตัว 12 คน เป็นชาวต่างชาติ 1 คน ผู้บาดเจ็บทุกรายอาการดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง ไม่มีอะไรน่าเป็นห่วง ทั้งนี้ ได้กำชับเรื่องการดูแลเยียวยาด้านจิตใจญาติผู้เสียชีวิตและผู้บาดเจ็บ อย่างไรก็ตามหากผู้สูญเสียหรือผู้ใกล้ชิดรู้สึกมีอาการซึมเศร้ารุนแรง ควรรีบปรึกษาสถานบริการสาธารณสุขที่ใกล้บ้านทันทีเพื่อรับการดูแลรักษาที่ถูกต้องต่อไปหรือโทร.รับคำปรึกษาได้ที่สายด่วนสุขภาพจิต 1323 ตลอด 24 ชั่วโมง

แหล่งข่าวจากคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงกรณีที่นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธานแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) ระบุว่า เจ้าหน้าที่รัฐมักสร้างเงื่อนไขใส่ร้ายยัดเยียดข้อหาความผิดให้ประชาชนโดยเฉพาะ 15 ผู้ต้องหาที่ทหารควบคุมตัวไว้ก่อนขอหมายจับว่า ยืนยันว่าเจ้าหน้าที่ได้ตรวจพบความเคลื่อนไหวที่ผิดปกติในช่วงวันที่ 11-12 ส.ค.ที่ผ่านมา พบว่ามีเครือข่ายพรรคแนวร่วมปฏิวัติเพื่อประชาธิปไตย (นปป.) จึงได้แจ้งความเพื่อดำเนินคดีตามช่องทางกฎหมาย โดยเจ้าหน้าที่ทหารได้เชิญตัวมาพูดคุยเพื่อหาข้อมูลก่อนตามอำนาจ ม. 44 ซึ่งคนเหล่านั้นได้ให้ข้อมูลว่ามีการเคลื่อนไหวเชิงโครงสร้างของ นปป.จริง ทั้งนี้ยืนยันว่าที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่ได้ดูแลทุกคนเป็นอย่างดี ส่วนจะเชื่อมโยงกับเหตุระเบิดในพื้นที่ 7 จังหวัดภาคใต้หรือไม่นั้น ต้องรอการตรวจสอบจากเจ้าหน้าที่ก่อน

“กลุ่มคนเหล่านี้ได้เคลื่อนไหวใต้ดิน ในรูปแบบแนวร่วม ซึ่งเมื่อก่อนกลุ่มคนเหล่านี้เคยเป็นกลุ่ม นปช. แต่ภายหลังได้แยกตัวออกมาเคลื่อนไหวต่างหาก เพราะมีอุดมการณ์ ส่วนใหญ่เป็นคนที่มีอายุมาก เป็นพวกระดับแนวคิดและมีอุดมการณ์ ไม่ใช่ระดับผู้ปฏิบัติ ตรวจสอบพบว่ามีความเชื่อมโยง มีการประชุมและประสานงานร่วมกัน พร้อมกันนี้ทางเจ้าหน้าที่ยืนยันว่ายังได้ตรวจสอบพบอาวุธสงครามในกลุ่มคนเหล่านี้เพิ่มเติมด้วย” แหล่งข่าว คสช.กล่าว

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้