วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

น.1เอาจริง จับล่าโปเกมอน เข้ม10จุดต้องห้ามทั่วกรุงเทพ

ผบช.น. เปิดโครงการ “สายตรวจมือปราบโปเกมอน บนถนน” จัดเจ้าหน้าที่จราจร 50 นาย แบ่งเฝ้า 10 จุดบนถนน เน้นจุดเสี่ยงสำคัญกรุงเทพฯ พร้อมใช้กล้องโทรศัพท์บันทึกภาพไว้เป็นหลักฐาน ขณะผู้ที่กระทำความผิด ขับขี่และเดิน ตามล่าจับโปเกมอน ฝ่าฝืนปรับไม่เกิน 1,000 บาท ฐานผิด พ.ร.บ.จราจรทางบก

หน่วยงานต่างๆ ยังคงออกมาตรการ ในการป้องกัน มิให้เหล่านักล่า “โปเกมอน” เล่นอย่างปลอดภัย และไม่ผิดกฎหมาย ล่าสุดเมื่อเวลา 11.45 น. วันที่ 21 ส.ค. ที่ บก.จร. ถนนวิภาวดีรังสิต กรุงเทพฯ พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร รรท.ผบช.น. เป็นประธานพิธีเปิดโครงการ “POKEMON TRAFFIC NO GO” หรือ “สายตรวจมือปราบโปเกมอนบนถนน” เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนน และบังคับใช้กฎหมายอย่างจริงจังกับผู้กระทำผู้ที่เล่นเกม โปเกมอน โก หรือใช้โทรศัพท์มือถือในระหว่างขับรถ

ทั้งนี้ พล.ต.ท.ศานิตย์เปิดเผยว่า วันที่ 22 ส.ค.นี้ ตำรวจนครบาล จะเริ่มกวดขันบังคับใช้กฎหมายอย่างจริงจังจับกุมผู้ที่ขับรถบนท้องถนน และเล่นขณะเดินเท้า หลังมีการทดลองกวดขันมาแล้ว ตั้งแต่วันที่ 15 ส.ค.ที่ผ่านมา โดยจะใช้ตำรวจ บก.จร. กองกำกับการ 1 และ 2 รวม 50 นาย จัดเป็นชุด “สายตรวจมือปราบโปเกมอนบนถนน” โดยแบ่งกำลังประจำจุดทางร่วมทางแยกต่างๆ พื้นที่เป้าหมาย 10 ถนน ที่เป็นจุดเสี่ยงเกิดอุบัติเหตุ ได้แก่ 1.ถนนพระรามสี่ 2.ถนนสาทร 3.ถนนวิภาวดีรังสิต 4.ถนนพหลโยธิน ถ.ถนนสุขุมวิท 6.ถนนพญาไท 7.ถนนเพชรบุรี 8.ถนนอังรีดูนังต์ 9.ถนนพระรามหนึ่ง และ 10.ถนนรอบอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ

“นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ยังได้นำอุปกรณ์กล้องโทรศัพท์มือถือ มาปรับใช้ในการบันทึกภาพการฝ่าฝืน และจับกุมบังคับใช้กฎหมาย ซึ่งผู้ที่กระทำผิดตาม พ.ร.บ.จราจรทางบก พ.ศ.2522 ใน 8 ลักษณะ ได้แก่ 1.ใช้โทรศัพท์เคลื่อนที่ในขณะขับรถ 2.ขับรถในลักษณะกีดขวางการจราจร 3.ขับขี่โดยประมาท หรือน่าหวาดเสียวอันอาจเกิดอันตรายแก่บุคคล หรือทรัพย์สิน 4.หยุดรถในลักษณะกีดขวางการจราจร 5.จอดรถในลักษณะกีดขวางการจราจร 6.คนเดินเท้าฝ่าฝืนไม่เดินบนทางเท้าหรือไหล่ทาง 7.คนเดินทางเท้าฝ่าฝืนข้ามทางนอกทางข้าม 8.คนเดินทางเท้าฝ่าฝืนออกไปกลางทางโดยไม่มีเหตุอันสมควร หรือเป็นการกีดขวางจราจร จะมีโทษปรับสูงสุด 1,000 บาท

ส่วนผลการกวดขันจับกุมผู้ที่ขับขี่รถและใช้โทรศัพท์เคลื่อนที่ในขณะขับรถ ตั้งแต่วันที่ 10-20 ส.ค.ที่ผ่านมา ในพื้นที่นครบาล จับกุมรวม 243 ราย ซึ่งหากประชาชนต้องการติดต่อสื่อสารควรใช้อุปกรณ์เสริมเพื่อป้องกันการละสายตาจากการขับรถ จนอาจก่อให้เกิดอุบัติเหตุ หากมีข้อสงสัยในเรื่องเส้นทางและข้อมูลจราจร สามารถสอบถามได้ที่ศูนย์ควบคุมและสั่งการจราจร (บก.02) โทร. 1197”

ผบช.น. เปิดโครงการ “สายตรวจมือปราบโปเกมอน บนถนน” จัดเจ้าหน้าที่จราจร 50 นาย แบ่งเฝ้า 10 จุดบนถนน เน้นจุดเสี่ยงสำคัญกรุงเทพฯ พร้อมใช้กล้องโทรศัพท์บันทึกภาพไว้เป็นหลักฐาน ขณะผู้ที่กระทำความผิด ขับขี่และเดิน ตามล่าจับโปเกมอน... 22 ส.ค. 2559 08:17 22 ส.ค. 2559 08:17 ไทยรัฐ