วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

‘แม่นํ้าโขง’ จ่อล้นท่วม หนองคาย สั่งให้ปชช.ขนของหนี

อิทธิพลพายุดีเปรสชัน “เตี้ยนหมู่” ทำหลายจังหวัดอ่วม น้ำโขงที่ไหล ผ่านหนองคายวิกฤติ เหลือแค่ไม่ถึงเมตร ก็จะเอ่อล้นตลิ่งเข้าท่วมเมืองเทศบาลสั่งปิดประตูระบายน้ำที่เชื่อมกับแม่น้ำโขง พร้อมติดตั้งเครื่องสูบน้ำยักษ์ 8 เครื่อง อุดท่อระบายน้ำ คาดน้ำเข้าท่วมเมืองหนองคายคืนนี้ ส่วน จ.เลย 2 อำเภอ ทั้ง อ.ปากชม และ อ.เชียงคาน จ่อวิกฤติเช่นกัน หลัง สปป.ลาว สั่งปล่อยน้ำจากเขื่อนไซยบุรี ผวจ.สั่งทุกฝ่ายเตรียมพร้อมรับมือ ในขณะที่มวลน้ำที่ไหลผ่าน จ.สุโขทัย-จ.พิษณุโลก เข้าสู่ จ.พิจิตร แล้ว

อิทธิพลของพายุดีเปรสชัน “เตี้ยนหมู่” ส่งผลให้หลายพื้นที่ของประเทศเกิดฝนตกหนักและมีน้ำท่วม โดยเมื่อตอนสายวันที่ 21 ส.ค.ที่ จ.พังงา ผู้สื่อข่าวได้นำโดรนขึ้นบินบริเวณชายหาดเกาะคอเขาบ้านปากเกาะ หมู่ 3 และบ้านทุ่งตึก หมู่ 4 ต.เกาะคอเขา อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา พบว่าอิทธิพลของพายุดีเปรสชันเตี้ยนหมู่ ทำให้คลื่นในทะเลสูง 2-4 เมตร ซัดแนวชายฝั่งเสียหายเป็นระยะทางยาวกว่า 17 กม. บ้านเรือนประชาชนเสียหาย 7 หลังคาเรือน บังกะโล รีสอร์ตทรุดลงไปในทะเล 2 หลัง ต้นสน ต้นมะพร้าวแนวชายหาดล้มระเนนระนาดหลายสิบต้น ทางผู้ประกอบการรีสอร์ต นำเอาแท่งปูนซีเมนต์ขนาดใหญ่มาวางเรียงกันตลอดแนวชายหาดเพื่อทำเป็นเขื่อนชะลอความแรงของคลื่น แต่ก็ไม่สามารถต้านทานความแรงของคลื่นได้ ต้องปิดกิจการชั่วคราวเพื่อความปลอดภัยของนักท่องเที่ยว

จ.หนองคาย ช่วงเย็นวันเดียวกัน ระดับน้ำในแม่น้ำโขงที่ส่วนอุทกวิทยาที่ 4 (หนองคาย) วัดได้ 11.40 เมตร ขยับสูงขึ้นจากช่วงเช้าเฉลี่ยชั่วโมงละ 6 เซนติเมตร และมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ต่ำกว่าตลิ่งเพียง 80 เซนติเมตร นายกำภล เมืองโคตร นายกเทศมนตรีเมืองหนองคาย นำเจ้าหน้าที่ปิดประตูระบายน้ำที่ชุมชนสระแก้ว ป้องกันไม่ให้น้ำโขงหนุนเข้ามาตามท่อระบายน้ำ พร้อมติดตั้งเครื่องสูบน้ำ 8 เครื่อง 2 จุด คือที่ชุมชนสระแก้ว 4 เครื่อง และประตูน้ำวัดธาตุอีก 4 เครื่อง เตรียมพร้อมรับมือและเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด เพราะหากน้ำในแม่น้ำโขงขึ้นสูงถึงระดับ 12.20 เมตร ก็จะล้นตลิ่ง เข้าท่วมพื้นที่ตัวเมืองหนองคายทันที กับแจ้งเตือนประชาชนเตรียมพร้อมรับมือ เก็บข้าวของทรัพย์สินมีค่าไว้บนที่สูง นอกจากนี้ทางเทศบาลยังได้นำกระสอบทรายมาเตรียมวางปิดท่อระบายน้ำตามริมฝั่งแม่น้ำโขง ขณะที่พระสงฆ์สามเณรวัดโพธิ์ชัย พระอารามหลวง นำทรายเร่งบรรจุกระสอบ ไปอุดตามท่อระบายน้ำป้องกันน้ำเข้าท่วมวัด และพระอุโบสถ โดยอุทกวิทยาหนองคาย คาดการณ์ว่าในเวลา 21.00 น. มีโอกาสที่น้ำโขงจะขึ้นสูงถึง 12 เมตร ซึ่งจะทำให้น้ำโขงล้นตลิ่งเข้าท่วมพื้นที่ได้

จ.เลย ฝนที่ตกลงมาอย่างต่อเนื่องส่งผลให้ระดับน้ำในแม่น้ำโขงที่ไหลผ่าน อ.ปากชม อ.เชียงคาน เพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว ร้านอาหารเรือนแพในแม่น้ำโขงบริเวณบ้านคกไผ่ หมู่ 6 ต.ปากชม กว่า 10 หลัง ถูกกระแสน้ำพัดสูญหายไป 2 หลัง ส่วนที่เหลือจมมิดหลังคา ระดับน้ำสูงขึ้นเรื่อยๆ เหลืออีกเพียง 1-1.50 เมตร ก็จะท่วมถนน ล่าสุดนายวิโรจน์ จิวะรังสรรค์ ผวจ.เลย มีคำสั่งถึงนายอำเภอทุกแห่งให้แจ้งเตือนประชาชนเตรียมพร้อมรับมือน้ำท่วม หลังได้รับรายงานว่าทางการลาวได้ปล่อยน้ำจากเขื่อนไซยะบุรีเป็นจำนวนมาก ประกอบกับในพื้นที่ฝั่งลาวมีฝนตกอย่างหนัก ทำให้ปริมาณน้ำในแม่น้ำโขงเพิ่มระดับสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว อาจจะทำให้น้ำล้นตลิ่งไหลเข้าท่วมพื้นที่ อ.เชียงคาน อ.ปากชม ในอีก 2 วัน โดยมอบหมายให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นที่มีพื้นที่อยู่ติดแม่น้ำโขง จัดเจ้าหน้าที่ฝ่ายป้องกัน และบรรเทาสาธารณภัย สมาชิก อปพร. หนึ่งตำบล หนึ่งทีมกู้ชีพ กู้ภัย เฝ้าระวังช่วยเหลือประชาชนตลอด 24 ชั่วโมง

จ.น่าน ฝนที่ตกหนักต่อเนื่อง ส่งผลให้น้ำในแม่น้ำน่านและแม่น้ำสาขาเพิ่มระดับสูงขึ้นเรื่อยๆ ล่าสุดแม้ฝนจะหยุดตกแล้ว แต่ปริมาณน้ำจำนวนมากที่ไหลลงสู่แม่น้ำน่านได้ล้นตลิ่งเข้าท่วมพื้นที่บ้านไหล่น่าน บ้านบุญเรือง บ้านไหล่น่านเหนือ ต.ไหล่น่าน อ.เวียงสา ระดับน้ำสูงถึงเข่า ราษฎรเดือดร้อนกว่า 521 ครัวเรือน นายไชยยงค์ จงอาสาชาติ ผอ.สำนักชลประทานที่ 2 จ.น่าน สั่งการให้เจ้าหน้าที่เร่งติดตั้งเครื่องสูบเพิ่มที่ประตูน้ำหน้าวัดศรีบุญเรือง ต.ม่วงตึ๊ด อ.ภูเพียง เพื่อเร่งสูบน้ำออกจากพื้นที่ ในขณะที่นายสุรพล เธียรสูตร นายกเทศมนตรีเมืองน่าน กล่าวว่า ระดับน้ำที่สูงกว่าพนังกั้นน้ำ ได้ไหลเข้าท่วมพื้นที่เขตเทศบาลเมืองน่านในหลายชุมชน อาทิ ชุมชนบ้านพวงพยอม บ้านภูมินทร์-ท่าลี่ บ้านท่าช้าง บ้านสวนตาล บ้านมณเฑียร บ้านอภัย บ้านเมืองเล็น บ้านไผ่เหลือง บ้านมิ่งเมือง บ้านหัวเวียงใต้ บ้านเชียงแข็ง บ้านช้างค้ำ บ้านมงคล บ้านประตูปล่อง บ้านดอนศรีเสริม บ้านหัวข่วง บ้านพระเกิด บ้านศรีพันต้น ได้ติดตั้งเครื่องสูบน้ำเพื่อเร่งระบายน้ำออกจากพื้นที่น้ำท่วมขังแล้ว

จ.ลำปาง นายเกรียงศักดิ์ แสงยุนนท์ นายอำเภอวังเหนือ และนางเกรียงเดช สุทธภักติ รองนายก อบจ.จ.ลำปาง เดินทางไปสำรวจสะพานคอนกรีตเสริมเหล็กข้ามแม่น้ำวัง เชื่อมระหว่างบ้านใหม่ หมู่ 6 และบ้านใหม่หล่ายท่า หมู่ 2 ต.วังซ้าย หลังถูกน้ำป่าพัดถล่มจนสะพานทรุดตัวเอียงกระเท่เร่ พร้อมสั่งปิดการใช้งานชั่วคราว เกรงว่าจะไม่ปลอดภัย นอกจากนี้ยังได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่เฝ้าระวังน้ำป่าอย่างใกล้ชิด เนื่องจากภูมิประเทศของ อ.วังเหนือ อยู่จุดต่ำสุดของต้นแม่น้ำวัง อีกทั้งยังมีน้ำจากลำห้วยหลายสายไหลมาบรรจบกัน กับมีบ้านเรือนประชาชนอยู่กันเรียงรายกันกว่า 600 หลังคาเรือน เพื่อเตรียมพร้อมรับมือได้อย่างทันท่วงที หากเกิดน้ำป่ารอบใหม่ขึ้น

จ.สุโขทัย ระดับน้ำในแม่น้ำยมลดลงต่อเนื่อง จนมองเห็นบิ๊กแบ๊กกว่า 200 ลูก ที่วางเสริมแทนพนังกั้นน้ำตามแนวตลิ่งแม่น้ำยมริมถนนประเวศนคร หมู่ 7 ต.ธานี อ.เมืองสุโขทัย นายปิติ แก้วสลับสี ผวจ.สุโขทัย เผยว่า สถานการณ์น้ำโดยรวมขณะนี้เริ่มเข้าสู่ภาวะปกติแล้ว แต่ทางจังหวัดก็ยังต้องเตรียมความพร้อมตลอด 24 ชม. แม้ว่าหย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงที่อ่อนกำลังจากพายุดีเปรสชัน “เตี้ยนหมู่” บริเวณ สปป.ลาวตอนบนได้เคลื่อนตัวเข้าประเทศพม่าไปแล้วก็ตาม แต่อาจจะส่งผลทำให้เกิดฝนตกต่อเนื่องในพื้นที่หลายจังหวัดทางภาคเหนือ ก่อให้เกิดภาวะน้ำป่าไหลหลากและน้ำท่วมฉับพลันได้อีก ได้สั่งการให้ อปท.ลงพื้นที่สำรวจความเสียหายแล้ว เบื้องต้นพบว่ามีบ้านของนางสังวร จิตรมณี อายุ 58 ปี เลขที่ 50/4 หมู่ 4 ต.ในเมือง อ.สวรรคโลก ถูกกระแสน้ำกัดเซาะจนทรุดพังเสียหายทั้งหลัง นาข้าวจมน้ำเสียหายประมาณ 100 ไร่

จ.พิษณุโลก มวลน้ำที่ไหลมาจาก จ.สุโขทัย ตามแม่น้ำยมสายเก่าและสายใหม่ เข้าท่วมพื้นที่ 3 ตำบล ของ อ.พรหมพิราม ได้ลดลงแล้วประมาณ 70 เซนติเมตร มวลน้ำส่วนใหญ่ไหลเข้าสู่พื้นที่ อ.บางระกำ จ.พิษณุโลก ทำให้บริเวณประตูระบายน้ำบางแก้ว หมู่ 15 ต.บางระกำ อ.บางระกำ ซึ่งเป็นจุดบรรจบระหว่างแม่น้ำยมสายเก่าและสายใหม่ ก่อนจะไหลเข้าสู่ จ.พิจิตร ระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้นกว่า 1 เมตร แต่ก็ยังรองรับน้ำได้อยู่อีกกว่า 3 เมตร นายชำนาญ ชูเที่ยง ผอ.โครงการชลประทานยม-น่าน กล่าวว่า สถานการณ์น้ำหลากที่ จ.สุโขทัย และ จ.พิษณุโลก ถือว่าพ้นจุดวิกฤติแล้ว มวลน้ำที่เข้ามาใน จ.พิษณุโลก ประมาณ 150-180 ลบ.ม. ต่อวินาทีนั้น ได้ลดระดับลงตั้งแต่เที่ยงคืนที่ผ่านมา คาดว่าน้ำที่ไหลผ่าน อ.บางระกำ จะเข้าสู่ จ.พิจิตร ในเย็นวันนี้ ทางชลประทานยังไม่มีการกักเก็บน้ำก้อนนี้แต่อย่างใด เนื่องจากในเดือน ก.ย.-ต.ค. จะมีน้ำอีกระลอกเข้ามายังพื้นที่ จ.สุโขทัย และจ.พิษณุโลก

ด้านกรมอุตุนิยมวิทยา รายงานว่า ช่วงวันที่ 21-22 ส.ค.ประเทศไทยจะมีฝนลดลง ส่วนคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยตอนบนมีกำลังอ่อน ส่วนในช่วงวันที่ 23-27 ส.ค. ประเทศไทยจะมีฝนเพิ่มขึ้น มีฝนตกหนักบางแห่งในภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน ภาคตะวันออก และภาคใต้ ในช่วงวันที่ 23-27 ส.ค.ขอให้ประชาชนในภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน ระวังอันตรายจากฝนตกหนัก และฝนที่ตกสะสมไว้ด้วย สำหรับชาวเรือบริเวณทะเลอันดามัน และอ่าวไทยตอนบนควรเดินเรือด้วยความระมัดระวัง

อิทธิพลพายุดีเปรสชัน “เตี้ยนหมู่” ทำหลายจังหวัดอ่วม น้ำโขงที่ไหล ผ่านหนองคายวิกฤติ เหลือแค่ไม่ถึงเมตร ก็จะเอ่อล้นตลิ่งเข้าท่วมเมืองเทศบาลสั่งปิดประตูระบายน้ำที่เชื่อมกับแม่น้ำโขง พร้อมติดตั้งเครื่องสูบน้ำยักษ์ 8 เครื่อง... 22 ส.ค. 2559 08:12 22 ส.ค. 2559 08:12 ไทยรัฐ