วันพฤหัสบดีที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ฉลามขาวโดนขู่ฆ่า ต้องย้ายหนี หลังเปิดปฏิบัติการทวงคืนผืนป่าชายเลน

ฉลามขาวโดนขู่ฆ่า ต้องย้ายหนี หลังเปิดปฏิบัติการทวงคืนผืนป่าชายเลน

  • Share:

กลุ่มนายทุนภูเก็ตเหิม ขู่ฆ่าเจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการฉลามขาวกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง หลังลุยเปิดยุทธการทวงคืนผืนป่าชายเลน อธิบดีแฉมีการจ้างมือปืนมาทำร้าย ย้ายเข้าส่วนกลางแล้วห่วงไม่ปลอดภัย เผยจับวันละ 7-8 คดี ชี้ถ้าไม่มีการกวาดล้างผู้มีอิทธิพลอย่างจริงจัง การแก้ปัญหาลำบากมาก ขณะเดียวกัน สั่งเด้ง ผอ.สำนักกองการอนุญาต กรมป่าไม้

เมื่อวันที่ 21 ส.ค. น.ส.สุทธิลักษณ์ ระวิวรรณ อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง (ทช.) กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เปิดเผยว่า ได้ลงนามในคำสั่งย้ายนายพศวัต คุระวรรณ เจ้าพนักงานป่าไม้ชำนาญงาน หัวหน้าสถานีพัฒนาทรัพยากรป่าชายเลนที่ 23 (ภูเก็ต) จ.ภูเก็ต ออกจากพื้นที่ จ.ภูเก็ต ให้มาประจำส่วนอำนวยการ สำนักอนุรักษ์ทรัพยากรป่าชายเลน ที่ส่วนกลาง เพราะนายพศวัตแจ้งความประสงค์ขอย้ายไปปฏิบัติหน้าที่ราชการนอกพื้นที่ เนื่องจากการปฏิบัติภารกิจภายใต้ยุทธการพลิกฟื้นผืนป่าชายเลน ในชุดปฏิบัติฉลามขาวของกรมทรัพยากรทางทะเลฯ ทำให้ผู้ประกอบการในพื้นที่ จ.ภูเก็ต ที่ครอบครองที่ดินโดยไม่ชอบด้วยกฎหมายเกิดความไม่พอใจและได้มีการว่าจ้างมือปืนเพื่อมาทำร้าย โดยนายพศวัต ได้ไปแจ้งความที่สถานีตำรวจภูธรจังหวัดภูเก็ตไว้แล้ว

อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลฯ กล่าวต่อว่า อย่างไรก็ตาม กรมฯ จะเดินหน้าเปิดปฏิบัติการทวงคืนผืนป่าชายเลนต่อไปทั่วทุกพื้นที่ของประเทศ ยอมรับว่าที่ จ.ภูเก็ต ปัญหารุนแรงมาก เพราะที่ดิน มีราคาแพง แต่การปกป้องทรัพยากรของชาติเป็น เรื่องของกฎหมาย ความถูกต้อง ที่ดินของราชการและทรัพยากรของประเทศจะถูกครอบครองโดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย หรือโดยคนกลุ่มใดกลุ่มหนึ่งคงไม่ได้ ที่ผ่านมา กรมทรัพยากรทางทะเลฯมีคำสั่งแต่งตั้งคณะกรรมการตรวจพิสูจน์เอกสารสิทธิในที่ดินที่อยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติและป่าชายเลน ตามมติคณะรัฐมนตรีในท้องที่ จ.ภูเก็ต รวมทั้งเปิดยุทธการทวงคืนผืนป่า จึงอาจกระทบผลประโยชน์ของกลุ่มนายทุน ขณะเดียวกัน จะมอบให้นายศักดา วิเชียรศิลป์ รองอธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและ ชายฝั่ง ประสานกับฝ่ายความมั่นคงสืบทางลึกว่ากลุ่มนายทุน กลุ่มอิทธิพลที่ข่มขู่เอาชีวิตเจ้าหน้าที่เป็นใคร เพราะเป็นเรื่องร้ายแรงมาก กระทบกับชีวิตและครอบครัว ในฐานะผู้บังคับบัญชาจะขอปกป้องลูกน้องอย่างถึงที่สุด

ผู้สื่อข่าวสอบถามไปยังนายพศวัต ได้รับการเปิดเผยว่า ทำเรื่องขอย้ายตัวเองจริง เพราะถูกขู่ฆ่า หลังเข้าไปจับกุมตรวจยึดพื้นที่ผิดกฎหมายใน จ.ภูเก็ต ตนรับราชการมา 25 ปี ตั้งแต่อยู่กรมป่าไม้ จับกุมดำเนินคดีกับผู้กระทำผิดมากมาย ไม่เคยเจอแบบนี้มาก่อน ขณะนี้มือปืนที่ถูกว่าจ้างให้มายิงตน เข้ามาในภูเก็ตแล้ว คนที่แจ้งให้ทราบได้ยินเรื่องนี้มาจากกลุ่มเพื่อนที่รู้จักกัน และมีผู้พูดถึงการจับกุมพื้นที่ของผู้มีอิทธิพลรายหนึ่ง ทำให้ผู้มีอิทธิพลคนดังกล่าวไม่พอใจจ้างมือปืนมา ซึ่งได้เข้าแจ้งความที่ สภ.ถลาง เมื่อวันที่ 16 ส.ค. แล้ว

นายพศวัตกล่าวต่อว่า สาเหตุการขู่ฆ่าเอาชีวิต เชื่อว่ามาจากการปฏิบัติหน้าที่ในภารกิจทวงคืนผืนป่าชายเลนตามนโยบายรัฐบาล ที่กรมทรัพยากรทางทะเลฯได้ดำเนินการในพื้นที่ป่าชายเลน โดยที่ จ.ภูเก็ต ตนเป็นหนึ่งในหัวหน้าชุดปฏิบัติการเข้าตรวจยึด จับกุมนายทุนที่บุกรุกป่าชายเลน วันละ 7-8 คดี อาจจะไปกระทบกับผู้มีอิทธิพลในพื้นที่ จนเกิดความไม่พอใจและกลายเป็นการข่มขู่เอาชีวิต จนไม่สามารถใช้ชีวิตปกติในจังหวัดดังกล่าวได้ ห่วงทั้งตัวเองและครอบครัวจะได้รับอันตราย ถามทำไมต้องเอาชีวิตตน ก็เพราะตนอยู่ในพื้นที่ เป็นหัวหน้าสถานี กลุ่มที่ได้รับผลกระทบจึงคิดว่า ที่มีการจับกุมมาจากตนสั่ง ส่วนกำลังที่มีการสนธิมาจากพื้นที่อื่น จับเสร็จก็แยกย้ายกันไป ซึ่งที่ จ.ภูเก็ต ถ้าไม่มีการกวาดล้างผู้มีอิทธิพลอย่างจริงจัง การแก้ปัญหาลำบากมาก

วันเดียวกัน นายเกษมสันต์ จิณณวาโส ปลัดกระทรวงทรัพยากรฯ ลงนามในคำสั่งแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการระดับ 9 จำนวน 9 ตำแหน่ง ประกอบด้วยนายสุเมธ ศิริลักษณ์ ผอ.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัด (ทสจ.) พิจิตร เป็น ผอ.ทสจ.นครปฐม นายเชวง ไชยหลาก ผอ.ทสจ.นครปฐม เป็น ผอ.ทสจ.พิจิตร นายพรชัย เพชร-พิมพ์พันธุ์ ผอ.ทสจ.นราธิวาส เป็น ผอ.ทสจ.สตูล นายธวัชชัย ลัดกูด ผอ.กองการอนุญาต กรมป่าไม้ เป็น ผอ.สำนักบริหารกลาง กรมป่าไม้ นายธรรมนูญ อัครพินท์ ผอ.สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 12 (นครศรีธรรมราช) เป็น ผอ.กองการอนุญาต กรมป่าไม้ นายสุขุม มิตตัสสา ผอ.สำนักบริหารกลาง กรมป่าไม้ เป็น ผอ.สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 6 (อุดรธานี) กรมป่าไม้ นายไพศาล ธนะเพิ่มพูล ผอ.ทสจ.ตราด เป็น ผอ.สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 12 (นครศรีธรรมราช) กรมป่าไม้ นายจิระพงษ์ คูหากาญจน์ ผอ.สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 13 (สงขลา) กรมป่าไม้ เป็น ผอ.ทสจ.ยะลา นายอนุกูล วงศ์ใหญ่ ผอ.ทสจ.สตูล เป็น ผอ.สำนักธรณีวิทยา กรมทรัพยากรธรณี

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้