วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผู้นำปินส์ขู่ออกจาก UN ฉุนโดนต้านมาตรการกวาดล้างผู้ค้ายาเสพติด

โรดริโก ตูเตร์เต ประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ขู่ว่าจะออกจากการเป็นสมาชิกสหประชาชาติ หลังผู้เชี่ยวชาญของยูเอ็นชี้ว่า มาตรการกวาดล้างยาเสพติดของเขาซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิตจำนวนมาก ผิดกฎหมายระหว่างประเทศ...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันอาทิตย์ที่ 21 ส.ค. โรดริโก ตูเตร์เต ประธานาธิบดีของประเทศฟิลิปปินส์ ออกมาขู่ว่าจะออกจากการเป็นสมาชิกสหประชาชาติ (ยูเอ็น) หลังจากสหประชาชาติวิพากษ์วิจารณ์มาตรการกวาดล้างยาเสพติดของดูเตร์เตซึ่งทำให้มีผู้ต้องสงสัยเป็นผู้ค้ายาเสียชีวิตจำนวนมาก

เมื่อสัปดาห์ก่อน ผู้เชี่ยวชาญด้านสิทธิมนุษยชนของสหประชาชาติ 2 คน ออกมาระบุว่า คำสั่งของดูเตร์เตที่ให้ตำรวจและสังคมสังหารผู้ต้องสงสัยเป็นผู้ค้ายาเสพติด ได้กลายเป็นการยุยงให้เกิดความรุนแรงและการฆาตกรรม ซึ่งเป็นอาชญากรรมภายใต้กฎหมายระหว่างประเทศ

ต่อมา ดูเตร์เตออกมากล่าวตอบโต้ในวันอาทิตย์ โดยต่อว่าผู้เชี่ยวชาญทั้งสองคนว่าเป็นคนโง่ และบอกให้พวกเขาลงนับจำนวนผู้บริสุทธิ์ที่เสียชีวิตเพราะยาเสพติดดู "ผมไม่ได้ต้องการต่อว่าคุณ แต่บางทีเราแค่ต้องตัดสินใจเพื่อออกจากสหประชาชาติ หากคุณเสียมารยาทขนาดนั้น เราก็เพียงแค่ถอนตัว สหประชาชาติควรคืนเงินช่วยเหลือของเรามา พวกเราจะออกไป"

ดูเตร์เตกล่าวอีกว่า ยูเอ็นไม่สามารถต่อสู้กับความหิวโหยและการก่อการร้าย ทั้งยังล้มเหลวในการยุติการเข่นฆ่าพลเรือนในอิรักและซีเรียด้วย "รู้มั้ยสหประชาชาติ ถ้าคุณพวกเรื่องแย่ๆ ของผมได้ 1 เรื่อง ผมก็สามารถพูดเรื่องของพวกคุณได้ 10 เรื่อง ผมขอบอกว่า คุณมันไร้ประโยชน์ เพราะหากคุณมีอำนาจจริงๆ คุณก็คงสามารถหยุดสงครามและการฆ่าต่างๆ ได้แล้ว"

โรดริโก ตูเตร์เต ประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ขู่ว่าจะออกจากการเป็นสมาชิกสหประชาชาติ หลังผู้เชี่ยวชาญของยูเอ็นชี้ว่า มาตรการกวาดล้างยาเสพติดของเขาซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิตจำนวนมาก ผิดกฎหมายระหว่างประเทศ... 22 ส.ค. 2559 05:35 22 ส.ค. 2559 05:50 ไทยรัฐ