วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รอบโลก 22/08/59

รอบโลก 22/08/59

  • Share:
เด็กเหยื่อสงครามซีเรียดับ

• ดามัสกัส-กลุ่มนักเคลื่อนไหวในซีเรียเผยเมื่อ 21 ส.ค.ว่า ด.ช.อาลี ดัคนีช ชาวซีเรีย วัย 10 ขวบ เสียชีวิตแล้วเพราะทนพิษบาดแผลไม่ไหว โดย ด.ช.อาลีเป็นพี่ชายของ ด.ช.ออมราน ดัคนีช วัย 5 ขวบ ที่ตกเป็นข่าวโด่งดังและจุดกระแสถกเถียงในโซเชียลมีเดียเรื่องชะตากรรมของเด็กในสงครามซีเรียไปทั่วโลก หลังสื่อแพร่ภาพ ด.ช.ออมรานในสภาพมึนงง บาดเจ็บ ใบหน้าอาบเลือด ร่างกายมอมแมม ไปด้วยฝุ่น หลังถูกช่วยออกมาจากใต้ซากตึกที่ถูกโจมตีทางอากาศในเมืองอเลปโป เมื่อสัปดาห์ก่อน.

อินโดฯสอบแผนถล่มบาหลี

• จาการ์ตา-ตำรวจอินโดนีเซียเผยเมื่อ 21 ส.ค.ว่า กำลังสอบสวนว่าผู้ต้องสงสัยเป็นกลุ่มหัวรุนแรงและมีสายสัมพันธ์กับกองกำลังรัฐอิสลาม (ไอเอส) ที่ถูกจับกุมพร้อมระเบิดและวัตถุระเบิดอานุภาพสูงที่เกาะสุมาตราเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว มีแผนโจมตีเกาะบาหลี แหล่งท่องเที่ยวชื่อดังหรือไม่ วันเดียวกัน มีผู้เสียชีวิต 10 คน สูญหาย 5 คน จากเหตุเรือล่มทางชายฝั่งตะวันตกอินโดฯ เพราะเผชิญสภาพอากาศ เลวร้าย โดยเรือลำนี้บรรทุกผู้โดยสาร 17 คน แล่นออกจากเมืองท่าตันจุง ปินัง ในหมู่เกาะริอู ทางตะวันออกของเกาะสุมาตรา.

จีน–พม่าชื่นมื่นแต่เลี่ยงเขื่อน

• ปักกิ่ง-แถลงการณ์ร่วมระหว่างจีนกับเมียนมา ที่กรุงปักกิ่ง ของจีน เมื่อ 20 ส.ค. ต่างให้คำมั่นจะกระชับความสัมพันธ์ทางการค้าและความร่วมมือตลอดแนวชายแดนให้มากขึ้น ในฐานะ “พี่น้องร่วมสายเลือด” หลังนางอองซาน ซูจี ที่ปรึกษาแห่งรัฐและ รมว.ต่างประเทศเมียนมา เดินทางเยือนจีนครั้งแรกนับตั้งแต่รับตำแหน่งเมื่อเดือน มี.ค. แต่แถลงการณ์ไม่เอ่ยถึงความคืบหน้าเรื่องโครงการสร้างเขื่อนมิตโสนทางตอนเหนือของเมียนมา มูลค่า 3,600 ล้านเหรียญสหรัฐฯที่ถูกระงับไป ทั้งที่เป็นเรื่องสำคัญของการเยือนครั้งนี้.

ผู้นำปินส์ขู่ทิ้งยูเอ็น

• มะนิลา-ประธานาธิบดี โรดริโก ดูเตร์เต แห่งฟิลิปปินส์ แถลงที่เมืองดาเวา เมื่อ 21 ส.ค. ตอบโต้สหประชาชาติ (ยูเอ็น) หลังผู้เชี่ยวชาญด้านสิทธิมนุษยชนของยูเอ็น เรียกร้องให้ฟิลิปปินส์หยุดใช้อำนาจพิเศษสังหารผู้คน เพราะตั้งแต่ดูเตร์เตขึ้นกุมอำนาจเมื่อ 9 พ.ค. มีผู้เสียชีวิตจากการตกเป็นผู้ต้องสงสัยค้ายาเสพติดราว 900 คน โดยดูเตร์เตปฏิเสธว่า ไม่ใช่การทำงานของตำรวจและขอให้ผู้เชี่ยวชาญยูเอ็นเดินทางไปตรวจสอบด้วยตนเอง พร้อมขู่ว่าจะถอนตัวออกจากการเป็นสมาชิกยูเอ็น และอาจชักชวนจีนกับกลุ่มประเทศแอฟริกาจัดตั้งองค์กรโลกขึ้นเอง.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้