วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ธุรกิจส่งออกอาหารครึ่งปีแรกผ่านฉลุย!

หลายปัจจัยหนุนคาดทั้งปีเติบโตเกินเป้า

นายยงวุฒิ เสาวพฤกษ์ ผู้อำนวยการสถาบันอาหาร เปิดเผยว่า ภาพรวมการส่งออกอาหารของประเทศไทยใน 6 เดือนแรกของปีนี้ (ม.ค.-มิ.ย.) มีมูลค่า 474,847 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 9.9% เทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน ส่งผลให้ทั้งปี 59 คาดว่ามีมูลค่าส่งออกอาหารรวม 972,000 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 7% สูงกว่าเป้าหมายที่คาดการณ์ไว้ต้นปีที่มีมูลค่า 950,000 ล้านบาท หรือเพิ่มขึ้น 5.6% เนื่องจากกุ้งและสับปะรด มีปริมาณผลผลิตเพิ่มมากขึ้น ค่าเงินบาทอยู่ในระดับ 35 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐฯ เอื้อต่อการส่งออก รวมทั้งหลายประเทศต้องการนำเข้าสินค้าอาหารมากขึ้น เพื่อชดเชยผลผลิตในประเทศที่ลดลงจากสถานการณ์ภัยแล้ง และยังมีปัจจัยจากสำคัญในด้านภาพลักษณ์และความเชื่อมั่นของสินค้าประมงไทย หลังจากสหรัฐฯปรับสถานะการค้ามนุษย์ของไทยมาอยู่ที่ระดับเทียร์ 2 จากระดับเทียร์ 3

“ขณะนี้ แนวโน้มการเพิ่มขึ้นของราคาสินค้าโภคภัณฑ์ในตลาดโลก ส่งผลดีต่อสินค้าส่งออกหลักของไทย โดยสินค้าส่งออกหลักที่คาดว่ามูลค่าการส่งออกเพิ่มขึ้น เช่น น้ำตาลทราย เพิ่ม 5.2%, ไก่ เพิ่มขึ้น 4.6% , ปลาทูน่ากระป๋อง เพิ่มขึ้น 6.2%, กุ้ง เพิ่มขึ้น 31.1%, น้ำผลไม้ เพิ่มขึ้น 28.7%, สับปะรดกระป๋อง เพิ่มขึ้น 21 %, เครื่องปรุงรส เพิ่มขึ้น 9.3%, อาหารพร้อมรับประทาน เพิ่มขึ้น 3.7% เป็นต้น”.

นายยงวุฒิ เสาวพฤกษ์ ผู้อำนวยการสถาบันอาหาร เปิดเผยว่า ภาพรวมการส่งออกอาหารของประเทศไทยใน 6 เดือนแรกของปีนี้ (ม.ค.-มิ.ย.) มีมูลค่า 474,847 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 9.9% เทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน 22 ส.ค. 2559 01:10 22 ส.ค. 2559 01:10 ไทยรัฐ