วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ศรีรัช-วงแหวนรอบนอกฯ

“รายงานวันจันทร์”-ต้อนรับทางด่วนใหม่เปิดบริการวันนี้


ตั้งแต่วันที่ 22 ส.ค.2559 เป็นต้นไป การเดินทางไป–มา ระหว่างฝั่งกรุงเทพมหานครกับฝั่งธนบุรี จะมีทางเลือกเพิ่มขึ้นผ่านโครงข่ายระบบทางพิเศษสายศรีรัช–วงแหวนรอบนอกฯ ซึ่งก่อนหน้านี้ได้มีการเปิดให้ประชาชนทดลองใช้บริการฟรีวันที่ 15–17 ส.ค.ที่ผ่านมา เพื่อเป็นการแนะนำโครงการและสร้างความคุ้นเคยก่อนจะเปิดให้บริการอย่างเป็นทางการ

“รายงานวันจันทร์” วันนี้จะมาแนะนำเส้นทางและจุดทางขึ้นลงต่อเชื่อมถนนสายหลักและสายรองของทางด่วนสายนี้ เพื่อเป็นข้อมูลประกอบการเดินทาง

โครงการทางพิเศษสายศรีรัช-วงแหวนรอบนอกฯ มีจุดเริ่มต้นจากถนนกาญจนาภิเษกบริเวณใกล้กับโรงกรองน้ำมหาสวัสดิ์ถ้ามาจากทางต่างระดับฉิมพลีให้ชิดซ้ายขึ้นแรมป์ข้ามถนนวงแหวนฯเข้าสู่ด่านฉิมพลี ส่วนคนที่มาจากบางบัวทองเมื่อถึงโรงกรองน้ำมหาสวัสดิ์ให้ชิดซ้ายเลี้ยวเข้าทางด่วน โดยแนวเส้นทางด่วนจะขนานกับทางรถไฟสายใต้

รูปแบบเป็นทางยกระดับขนาด 6 ช่องจราจรไปกลับตลอดแนวสิ้นสุดถนนกำแพงเพชร 2 และเชื่อมต่อกับทางพิเศษศรีรัช หรือทางด่วนขั้นที่2 บริเวณใกล้สถานีขนส่งหมอชิต 2 เพื่อเข้าสู่โครงข่ายระบบทางด่วนในเมือง ระยะทางรวม 16.7 กม. จุดดังกล่าวมีทางออก 2 จุด โดยจุดแรกลงบนถนนกำแพงเพชร 2 ก่อนถึงสัญญาณไฟตรงข้ามสถานีขนส่งหมอชิต2ส่วนทางออกที่ 2 จะอยู่บริเวณหน้าสวนสมเด็จฯ

สำหรับคนที่ขึ้นจากฝั่งกรุงเทพฯมุ่งหน้าถนนวงแหวนรอบนอกฯ จุดทางขึ้นอยู่บริเวณถนนกำแพงเพชร 2 ก่อนถึงสถานีขนส่งหมอชิต2 วิ่งผ่านด่านเก็บเงินกำแพงเพชร 2 แนวเส้นทางช่วงนี้จะเป็นทางโค้งตัวเอส ต้องลดความเร็ว ประกอบกับผิวจราจรบนทางด่วนไม่เรียบ บางช่วงเป็นลูกคลื่นควรใช้ความระมัดระวัง

ตลอดแนวเส้นทางจะมีทางขึ้นลงเชื่อมต่อกับถนนสายหลักและสายรองประมาณ 6 จุด เริ่มจากจุดทางลงแรกเชื่อมถนนประชาราษฎร์สาย 1 สามารถไปออกแยกบางโพ แยกวงศ์สว่าง ถนนพิบูลย์สงครามได้ จากนั้นแนวเส้นทางด่วนจะข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา ข้างสะพานพระราม6 ซ้อนไปกับทางรถไฟสายใต้

ทางลงที่ 2 ถนนจรัญสนิทวงศ์ เมื่อลงจากทางด่วนแล้วให้วิ่งบนถนนเลียบใต้ทางด่วนไปยูเทิร์น กลับมาจนถึงจุดทางออกจะบังคับเลี้ยวซ้ายไปการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทยไปออกถนนบางกรวย หากไปแยกบางพลัดจะต้องไปยูเทิร์นกลับรถใต้สะพานพระราม7 ย้อนกลับมา

วิ่งตรงไปเรื่อยจะพบทางลงจุดที่ 3 ที่เชื่อมถนนเทิดพระเกียรติและถนนสิรินธร บริเวณซอยสิรินธร 2 สามารถเลี้ยวซ้ายไปแยกบางพลัดแต่ถ้าจะไปถนนบรมราชชนนีมุ่งหน้าสะพานพระปิ่นเกล้าให้ขึ้นแรมป์เลี้ยวขวาไปลงถนนสิรินธรวิ่งตรงไปเลี้ยวซ้ายเข้าถนนบรมราชชนนี

ทางด่วนสายนี้ยังเชื่อมต่อกับถนนราชพฤกษ์ ถนนสวนผักและถนนบรมราชชนนี ก่อนไปสิ้นสุดที่ถนนวงแหวนรอบนอกฯ โดยค่าผ่านทางเก็บ 50ตลอดสายสำหรับรถ4ล้อใช้เวลาเดินทางประมาณ20-25นาที.

ตั้งแต่วันที่ 22 ส.ค.2559 เป็นต้นไป การเดินทางไป–มา ระหว่างฝั่งกรุงเทพมหานครกับฝั่งธนบุรี จะมีทางเลือกเพิ่มขึ้นผ่านโครงข่ายระบบทางพิเศษสายศรีรัช–วงแหวนรอบนอกฯ ซึ่งก่อนหน้านี้ได้มีการเปิดให้ประชาชนทดลองใช้บริการฟรี 22 ส.ค. 2559 00:25 22 ส.ค. 2559 00:29 ไทยรัฐ