วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
แฉทรัมป์หนี้อื้อ-งบหาเสียงน้อย

แฉทรัมป์หนี้อื้อ-งบหาเสียงน้อย

  • Share:

หนังสือพิมพ์นิวยอร์ก ไทม์ส รายงานเมื่อ 20 ส.ค.ว่า บริษัทเอกชนกว่า 30 แห่ง ทั้งที่เป็นสำนักงานและสนามกอล์ฟของนายโดนัลด์ ทรัมป์ ตัวแทนพรรครีพับลิกันไปชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ มีหนี้สินไม่ต่ำกว่า 650 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือราว 22,500 ล้านบาท มากกว่าเอกสารชี้แจงบัญชีทรัพย์สินต่อสาธารณะกว่า 2 เท่าตัว หลังทีมรณรงค์หาเสียงของทรัมป์ชี้แจงว่า มีหนี้สินอย่างน้อย 315 ล้านเหรียญ หรือราว 10,000 ล้านบาท

แม้ นสพ.ไทม์สไม่ได้กล่าวโทษทรัมป์ว่ากระทำความผิดใด แต่การสืบค้นครั้งนี้ย้ำให้เห็นว่ายังมีธุรกิจของทรัมป์ที่ไม่เปิดเผยอีกมากน้อยขนาดไหน ส่วนเจ้าหนี้รายใหญ่ของทรัมป์ มีทั้งธนาคารใหญ่หลายแห่งในจีน ซึ่งทรัมป์กล่าวโทษว่าเป็นศัตรูทางเศรษฐกิจของสหรัฐฯ ไปจนถึงธนาคารโกลด์แมน แซค ซึ่งทรัมป์กล่าวหาว่า มีอิทธิพลกับนางฮิลลารี คลินตัน คู่แข่งจากพรรคเดโมแครต

สำนักข่าวเอพีรายงานว่า แม้ทรัมป์จะเพิ่มงบหาเสียงในเดือนที่แล้วขึ้นเป็น 2 เท่า แต่ทีมหาเสียงของเขายังใช้เงินไปน้อยกว่าทีมหาเสียงของนางคลินตันอยู่มาก โดยเท่าที่ผ่านมา ทรัมป์ใช้งบหาเสียงไปแล้วราว 18.5 ล้านดอลลาร์ จากที่ระดมทุนได้ 37 ล้านดอลลาร์ ขณะที่คลินตันใช้ไปราว 38 ล้านดอลลาร์ จากที่ระดมทุนได้ 52 ล้านดอลลาร์.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้