วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
โสมใต้เตือนเกาหลีเหนือ ลอบฆ่า-ลักพาตัว แก้แค้นผู้แปรพักตร์

โสมใต้เตือนเกาหลีเหนือ ลอบฆ่า-ลักพาตัว แก้แค้นผู้แปรพักตร์

  • Share:

แธ ยอง โฮ อุปทูตเกาหลีเหนือ

เจ้าหน้าที่กระทรวงรวมชาติของเกาหลีใต้ที่ไม่ระบุชื่อเตือนเมื่อ 21 ส.ค.ว่า เกาหลีเหนืออาจใช้วิธีลอบสังหาร ลักพาตัว และการยั่วยุอื่นๆ เพื่อแก้แค้นที่มีชาวเกาหลีเหนือแปรพักตร์ครั้งสำคัญเมื่อเร็วๆนี้ คำเตือนมีขึ้นท่ามกลางความตึงเครียด ก่อนที่กองทัพเกาหลีใต้และสหรัฐฯจะร่วมซ้อมรบครั้งใหญ่ เริ่มใน 22 ส.ค.

เจ้าหน้าที่เกาหลีใต้คนนี้เผยว่า การที่นายแธ ยอง โฮ อุปทูตเกาหลีเหนือซึ่งทำงานอยู่ในสถานทูตเกาหลีเหนือในกรุงลอนดอน อังกฤษมา 10 ปี ประกาศแปรพักตร์ไปเกาหลีใต้พร้อมครอบครัวเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว รวมทั้งกรณีพนักงานต้อนรับหญิง 12 คน ผู้จัดการร้าน 1 คน ชาวเกาหลีเหนือ ที่ทำงานอยู่ในร้านอาหารในจีน แปรพักตร์ไปเกาหลีใต้เมื่อเดือน เม.ย.ปีนี้ ทำให้เกาหลีเหนือตกอยู่ในสถานการณ์ยากลำบากมาก และนายคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ อาจใช้ความพยายามต่างๆ เพื่อป้องกันการแปรพักตร์อีกและการก่อความไม่สงบในหมู่ประชาชน โดยอาจใช้วิธีลอบสังหาร และก่อการร้ายต่อผู้แปรพักตร์ในเกาหลีใต้ รวมทั้งลักพาตัวชาวเกาหลีใต้ในต่างประเทศ

เจ้าหน้าที่คนนี้ยังเผยว่า คิม จอง อึน ส่งหน่วยล่าสังหารไปชายแดนจีนเพื่อทำร้ายชาวเกาหลีใต้ หลังการแปรพักตร์ของพนักงานต้อนรับและผู้จัดการร้านอาหารทั้ง 13 คน พร้อมทั้งยกกรณีที่เกาหลีเหนือพยายามลอบสังหารนายฮวาง จาง ยอป อดีตผู้นำด้านอุดมการณ์และอดีตครูของนายคิม จอง อิล อดีตผู้นำเกาหลีเหนือ ที่แปรพักตร์ไปเกาหลีใต้ในปี 2540 ก่อนเสียชีวิตในปี 2553

สื่อตั้งกล้องถ่ายภาพหน้าสถานทูตเกาหลีเหนือในลอนดอน

ก่อนหน้านี้ เกาหลีใต้ประกาศปล่อยตัวพนักงานต้อนรับและผู้จัดการร้านอาหารที่แปรพักตร์ทั้ง 13 คนให้เข้าร่วมสังคมเกาหลีใต้ ทำให้เกาหลีเหนือโกรธจัด กล่าวหาว่า ทั้ง 13 คนถูกหน่วยข่าวกรองเกาหลีใต้ลักพาตัวไป และขอให้ส่งตัวกลับเกาหลีเหนือ เกาหลี เหนือยังประณามว่านายแธ ยอง โฮ รองเอกอัครราชทูตผู้แปรพักตร์เป็น “ขยะมนุษย์” ผู้ยักยอกเงินของรัฐ ข่มขืนเด็ก เป็นสายลับให้เกาหลีใต้ และหนีความผิดไปเกาหลีใต้

วันเดียวกัน ประธานาธิบดีฮัสซัน รูฮานี แห่งอิหร่าน และนายฮอสเซน เดห์กัน รมว.กลาโหม ไป เปิดตัวระบบป้องกันขีปนาวุธพิสัยไกลรุ่นใหม่ “บาวาร์ 373” ที่อิหร่านพัฒนาเอง ในกรุงเตหะราน มันถูก ออกแบบให้ยิงสกัดขีปนาวุธ จรวดร่อน โดรน เครื่องบินรบด้วยขีปนาวุธ “ซายัด 3” อีกทั้งให้เป็นทางเลือกหรือทำงานร่วมกับระบบป้องกันขีปนาวุธ “เอส-300” ของรัสเซีย ซึ่งอิหร่านสั่งซื้อแต่ถูกระงับการส่งมอบในปี 2553 ภายใต้มาตรการคว่ำบาตรของนานาชาติ ก่อนที่รัสเซียจะอนุมัติส่งมอบให้อิหร่านในปี 2558.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้