วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สิงห์ชัย หวั่น อนาคต ส.ส.-ส.ว.ทำงานร่วมไม่ได้ ขอช่วยคิดหามาตรการ

“สิงห์ชัย” หวั่น อนาคต ส.ส.-ส.ว.เกิดความขัดแย้งทำงานร่วมกันไม่ได้ ชี้ หากจะเอาแนวทาง ส.ว.เสนอชื่อนายกฯได้ ต้องคิดหามาตรการ ทำอย่างไรให้ทั้ง ส.ส.และ ส.ว. ทำงานร่วมกันเพื่อประเทศจะขับเคลื่อนต่อไปข้างหน้า

เมื่อวันที่ 21 ส.ค. นายสิงห์ชัย ทุ่งทอง อดีต ส.ว.อุทัยธานี กล่าวถึง ประเด็น สนช. เสนอให้ ส.ว. มีสิทธิ์เสนอชื่อนายกฯได้ ว่า ส่วนตัวคิดว่า ไม่ผิดและไม่แปลกกับข้อเสนอนี้ การเข้ามายึดอำนาจของคสช.เขาต้องคิดว่า จะทำอะไรเพื่อประโยชน์ของประเทศ และสามารถคุมนักการเมืองได้อยู่แล้ว ดังนั้นกลไกของ ส.ว.แต่งตั้งก็จะต้องดำเนินในลักษณะนั้น แต่ปัญหาก็คือ หากทำเช่นนี้ การทำงานในรัฐสภา จะเกิดปัญหาได้ ฝ่ายการเมืองก็จะยกเอามาเป็นประเด็นโจมตี ทำให้การพิจารณาอะไรในสภาจะเกิดความแย้งอยู่เรื่อยๆ ได้ อาจทำให้การบริหารประเทศเกิดการหยุดชะงัก และความปรองดองที่เราอยากให้เกิดขึ้น ก็อาจจะไม่เกิดขึ้นได้

ปัญหาหลักของประเทศไทยวันนี้ คือ เรื่องความขัดแย้งและความสามัคคี ดังนั้น รัฐบาลคสช.ต้องคิดให้ดีว่า หากมีข้อเสนอแบบนี้แล้ว การบริหารงานของรัฐบาลชุดใหม่ในวันข้างหน้า จะมีมาตรการอะไรที่จะทำให้การบริหารงานเดินได้ โดยที่ให้ทั้ง ส.ส.ที่มาจากการเลือกของประชาชน และ ส.ว.ที่มาจากการแต่งตั้งโดย คสช. ทำงานร่วมกันได้โดยไม่มีความขัดแย้งกัน.

“สิงห์ชัย” หวั่น อนาคต ส.ส.-ส.ว.เกิดความขัดแย้งทำงานร่วมกันไม่ได้ ชี้ หากจะเอาแนวทาง ส.ว.เสนอชื่อนายกฯได้ ต้องคิดหามาตรการ ทำอย่างไรให้ทั้ง ส.ส.และ ส.ว. ทำงานร่วมกันเพื่อประเทศจะขับเคลื่อนต่อไปข้างหน้า 21 ส.ค. 2559 22:37 22 ส.ค. 2559 00:19 ไทยรัฐ